Thứ sáu, 24/01/2020, 00:15 [GMT+7]

Người cán bộ biên phòng gương mẫu

Chủ nhật, 24/02/2019 - 16:23'
Sinh ra và lớn lên ở quê hương Hát Lừu, Trạm Tấu, Yên Bái, ngay từ những ngày còn thơ bé, đại úy Hoàng Văn Trưởng đã mơ ước được khoác lên mình bộ quân phục của người lính biên phòng.  

Mong muốn đó là động lực để anh không ngừng cố gắng, quyết tâm vượt lên mọi khó khăn để học tập thật tốt. Năm 2007, sau khi tốt nghiệp THPT, anh được cử tuyển vào Học viện Biên phòng. Trong thời gian học tập tại Học viện, anh luôn nỗ lực rèn luyện, chuyên tâm học hành và đạt kết quả tốt. Với thành tích học tập xuất sắc, năm 2012, sau khi tốt nghiệp ra trường, anh được phong quân hàm trung úy và được điều động về công tác tại Đồn Biên phòng Pa Ủ (Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh), đến tháng 6/2014 được điều về công tác tại Đồn Biên phòng Pa Tần với cương vị là Đội trưởng vũ trang. Những ngày đầu mới về đơn vị, anh khiêm tốn học hỏi kinh nghiệm công tác của những người đi trước, vận dụng tốt những kiến thức đã học trong nhà trường vào thực tiễn công tác nên đã nhanh chóng bắt nhịp được với công việc.

Đại úy Trưởng giao nhiệm vụ cho đội tuần tra biên giới. 

Trên cương vị được giao, anh luôn tích cực, chủ động tham mưu cho cấp ủy, Ban Chỉ huy đơn vị thực hiện tốt nhiệm vụ tuần tra bảo vệ biên giới, huấn luyện sẵn sàng chiến đấu (SSCĐ), xây dựng đơn vị chính quy, vững mạnh toàn diện, tuyên truyền, vận động Nhân dân chấp hành tốt chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; tích cực tham gia giúp dân phát triển kinh tế - xã hội, xóa đói giảm nghèo. Trong thực hiện nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới quốc gia anh luôn chủ động phối hợp xây dựng kế hoạch tuần tra, kiểm soát, phối kết hợp với lực lượng dân quân địa phương và tổ tự quản đường biên, mốc giới tổ chức tuần tra định kỳ và đột xuất các điểm, đoạn biên giới và mốc quốc giới do đồn phụ trách được 112 lần với 843 lượt người tham gia. Qua công tác tuần tra kịp thời phát hiện 3 vụ việc của cư dân phía Trung Quốc phát nương quá canh sang đất Việt Nam, đã tham mưu cho cấp ủy, Ban chỉ huy đồn xử lý giải quyết hiệu quả.

Thực hiện nhiệm vụ huấn luyện SSCĐ, anh đã chủ trì soạn thảo, thục luyện và thông qua giáo án huấn luyện, thường xuyên đổi mới phương pháp huấn luyện, gắn lý thuyết với thực hành; trong đó ưu tiên huấn luyện cho bộ đội nội dung thực hành, tổ chức tập huấn, lên lớp huấn luyện cho đơn vị những nội dung mới, đã được sửa đổi bổ sung. Huấn luyện cho bộ đội sử dụng thành thạo các loại vũ khí, trang bị kỹ thuật được biên chế để đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới. Qua kiểm tra đánh giá kết quả huấn luyện hàng năm 100% đạt yêu cầu, trong đó 70% khá, giỏi và đảm bảo an toàn tuyệt đối trong huấn luyện. Thường xuyên đổi mới phương pháp, áp dụng khoa học công nghệ trong công tác huấn luyện, cải tiến mô hình học cụ phục vụ công tác huấn luyện thực hành, không ngừng thăm quan học hỏi kinh nghiệm và phương pháp huấn luyện của các cơ quan, đơn vị bạn nơi đóng quân.  

Bên cạnh đó, anh còn tích cực vận động Nhân dân chấp hành nghiêm đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Phối hợp với các tổ, đội công tác khác tuyên truyền cho Nhân dân 3 văn kiện pháp lý biên giới trên đất liền Việt Nam - Trung Quốc. Đồng thời tích cực tham gia các phong trào do đơn vị tổ chức và của Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh phát động. Tích cực tham gia cùng Chi đoàn trong việc triển khai thực hiện mô hình “Tay kéo biên phòng” cắt tóc cho học sinh tại điểm trường tiểu học số 2, Pa Tần, Sìn Hồ vào các buổi chiều thứ 5 hàng tuần.

Với tinh thần trách nhiệm và sự nỗ lực, cố gắng không ngừng trong quá trình công tác, tháng 11/2018 anh được bổ nhiệm giữ chức vụ Phó Đồn trưởng Đồn Biên phòng Pa Ủ. Trên cương vị công tác mới, anh luôn nêu cao vai trò trách nhiệm, tính tiền phong gương mẫu, xung kích, sáng tạo của người cán bộ trẻ, tích cực học tập nâng cao trình độ chuyên môn kỹ thuật, chủ động khắc phục những khó khăn về điều kiện công tác cũng như trong cuộc sống thường ngày. Anh cùng cấp ủy, Ban Chỉ huy lãnh đạo, chỉ đạo đơn vị bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn đơn vị phụ trách.

Trong 7 năm công tác tại BĐBP tỉnh, đại úy Hoàng Văn Trưởng được Bộ Tư lệnh BĐBP tặng 2 Bằng khen; UBND tỉnh Lai Châu tặng 2 Bằng khen, 4 năm liền đạt danh hiệu chiến sỹ thi đua cơ sở; năm 2017 được vinh danh là 1 trong 10 gương mặt trẻ tiêu biểu cấp BĐBP tỉnh.

Tiến Đoàn

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Nhiều người bị ngộ độc hoa chuông ở bản Dền Thàng
(BLC) - Chỉ trong một buổi chiều, 10 người dân ở bản Dền Thàng, xã Nậm Xe, huyện Phong Thổ bị ngộ độc đã kịp thời được cấp cứu tại Trung tâm Y tế huyện. Loại thức ăn mà những người dân này ăn phải...
Xứng danh người chiến sỹ Công an Nhân dân
(BLC) - Sở hữu một bản thành tích khá dày dặn khi tuổi đời, tuổi nghề còn rất trẻ: 2 lần được Chủ tịch nước tặng Huy chương Chiến sỹ vẻ vang Hạng Nhì, Ba; 3 lần được Bộ trưởng Bộ Công an, Tổng Cục...
Cảnh giác bệnh hô hấp ở người già và trẻ nhỏ
Thời tiết như hiện nay cùng với ô nhiễm môi trường khiến nhiều người dễ bị mắc các bệnh hô hấp như viêm phế quản cấp, viêm phổi, hen phế quản, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính... Cần lưu ý, với người...