Thứ năm, 06/08/2020, 21:12 [GMT+7]

Người lính trong thời bình

Thứ năm, 23/07/2020 - 09:31'
Những ký ức chiến tranh đã lùi xa nhưng phẩm chất bộ đội Cụ Hồ dường như vẫn được cựu chiến binh Khuất Thế Bình (70 tuổi, bản Cẩm Trung 1, xã Mường Than, huyện Than Uyên) giữ vẹn nguyên trong thời bình. Dù tuổi đã cao nhưng ông Bình vẫn nêu cao ý thức tự lực, tự cường, năng động khai thác tiềm năng, thế mạnh của địa phương, xây dựng mô hình trồng bưởi vừa phát triển kinh tế, vừa giúp bà con học hỏi, làm theo.

Chúng tôi cùng đồng chí Phạm Văn Bốn - Bí thư Đảng ủy xã Mường Than đi thăm mô hình trồng bưởi của cựu chiến binh Khuất Thế Bình ở bản Cẩm Trung 1. Trong khoảng vườn rộng người cựu chiến binh già vẫn đang cặm cụi chăm sóc, xới đất, làm cỏ, bón phân và tỉ mỉ cắt tỉa từng cành bưởi bị sâu hại. Thấy khách đến, ông Bình niềm nở dẫn đi thăm một vòng quanh vườn bưởi hơn 500 gốc, gốc nào cũng quả sai trĩu cành. Ông chỉ cho chúng tôi đâu là cây bưởi da xanh, bưởi diễn và thi thoảng lại dừng lại ở những cây sai quả để tỉa cắt quả nhỏ bỏ đi.
Ông Bình cười nói: Bưởi chỉ thu hoạch một vụ vào cuối năm, cây bưởi rất cần dinh dưỡng nuôi quả to hơn. Nhiều cây sai quả phải tỉa bớt quả để tập trung nuôi quả khác. Một số cây năm đầu cho bói quả cũng phải cắt bỏ hết để tập trung cho cây và năm sau sẽ thu hái đạt hiệu quả. Chăm bưởi như chăm con vậy, cần phải kỳ công, hiểu về kỹ thuật, cách chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh thì mới có kết quả”.
Được biết, năm 2015, do vườn cây tạp năng suất hiệu quả kinh tế không cao nên ông quyết định bắt tay chuyển đổi cải tạo sang trồng cây ăn quả. Sau khi tìm hiểu thị trường thấy cây bưởi da xanh và bưởi diễn cho thu nhập kinh tế cao mà chỉ mất khoảng 2 năm đầu chăm sóc rồi sẽ cho thu hoạch. Khi san gạt mặt bằng xong, làm cỏ, cắt bỏ cây tạp, ông Bình xuống Học viện Nông nghiệp Việt Nam lựa chọn mua 300 cây giống bưởi diễn và da xanh mang về trồng. Năm 2016, ông tiếp tục mua thêm 200 cây giống bưởi da xanh, bưởi diễn. Vừa làm, vừa học hỏi kinh nghiệm qua sách báo, đài phát thanh, truyền hình về kỹ thuật trồng, chăm sóc, bón phân, phòng trừ sâu bệnh, cách tỉa cành… nên vườn bưởi của ông phát triển tốt. Đến năm 2017, cây bưởi cho bói quả đầu tiên và năm 2018, 2019 ông Bình tiếp tục thu hoạch với mỗi cây 60 - 70 quả.
Ông Bình tâm sự: “Vườn bưởi của gia đình tôi có diện tích hơn 1ha với trên 500 cây bưởi da xanh, bưởi diễn. Lúc đầu trồng thì vất vả, phải làm sạch cỏ thường xuyên, xới đất, bón phân. Hàng ngày kiểm tra tình hình sâu bệnh, nhất là bệnh cuốn lá, nhện đỏ phải dùng thuốc đặc trị phun ngay. Một năm tôi bón phân hữu cơ khoảng 50%, còn lại phân vô cơ 2 lần/năm để cung cấp dưỡng chất giúp cây phát triển nhanh, khỏe. Nhờ đó, sau hơn 2 năm vun trồng, cây cho ra trái ngọt. Chỉ tính riêng năm 2019, tôi thu về 100 triệu đồng/500 cây bưởi; bình quân 1 cây thu nhập từ vài trăm đến hơn 3 triệu đồng; cá biệt có cây thu khoảng 5 triệu đồng. Từ năm thứ 5 sau khi trồng cây bưởi sẽ cho thu nhập ổn định trên 2 triệu đồng/cây”.

Cựu chiến binh Khuất Thế Bình (ở giữa) chia sẻ kinh nghiệm chăm sóc vườn bưởi với cán bộ xã Mường Than.

Cựu chiến binh Khuất Thế Bình (ở giữa) chia sẻ kinh nghiệm chăm sóc vườn bưởi với cán bộ xã Mường Than.

Đồng chí Phạm Văn Bốn - Bí thư Đảng ủy xã Mường Than cho biết: “Mô hình trồng bưởi của cựu chiến binh Khuất Thế Bình khá hiệu quả trên địa bàn xã. Ông Bình đã tự nghiên cứu trồng từ cách đây 5 năm và cho quả mang lại giá trị kinh tế cao. Ông là điển hình về phát triển kinh tế với mô hình trồng cây ăn quả. Thời gian tới, xã tiếp tục quan tâm, động viên giúp ông Bình nói riêng cũng như tuyên truyền, vận động Nhân dân cải tạo vườn tạp, phát triển cây ăn quả để nâng cao giá trị thu nhập trên đơn vị diện tích đất sản xuất”.
Vào vụ thu hoạch bưởi, các tư thương đến tận nhà ông Bình thu mua và các nhà hàng, quán ăn trên địa bàn huyện chủ động đặt mua. Mô hình trồng bưởi của ông Bình thu hút được đông đảo người dân đến thăm quan, học hỏi và được ông chia sẻ, truyền kinh nghiệm, thậm chí mua giúp giống để trồng bưởi đạt hiệu quả kinh tế cao nhất.

Tùng Phương

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Kinh tế châu Âu suy giảm kỷ lục do COVID-19
Các nền kinh tế thuộc Liên minh châu Âu (EU) đang rơi vào suy thoái sau khi ghi nhận mức suy giảm kỷ lục 11,9% trong quý II/2020 do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19. Đây được coi là mức giảm theo...
Bản Huổi Hằm vẫn nghèo
Bản Huổi Hằm (xã Mường Cang, huyện Than Uyên) có 44 hộ, 219 nhân khẩu, 97% hộ người Mông sinh sống. Mặc dù được hưởng đầy đủ các chính sách hỗ trợ phát triển sản xuất, giảm nghèo bền vững theo các...
Gương mẫu đi đầu
Phát huy tinh thần tiên phong gương mẫu của người đảng viên, người uy tín trong cộng đồng, ông Cà Văn Khám ở bản Nậm Cày (xã Nậm Hàng, huyện Nậm Nhùn) mạnh dạn đầu tư, chuyển đổi phương thức sản...
Giải pháp nào để đất “nhả vàng”?
Làm thế nào để nâng cao hiệu quả kinh tế trên một đơn vị diện tích, để đất có thể “nhả vàng”, đem lại cuộc sống ấm no cho người dân đang là vấn đề cấp ủy, chính quyền xã Trung Đồng (huyện Tân...