Thứ bảy, 20/04/2019, 04:27 [GMT+7]

Người lưu truyền bài thuốc dân gian của đồng bào Dao Khâu

Thứ ba, 19/03/2019 - 10:53'
(BLC) - Sinh ra và lớn lên trên cao nguyên Sìn Hồ, 35 năm qua, bà Lý Mí Chải (bản Nhiều Sáng 2, xã Làng Mô, huyện Sìn Hồ) đã chữa khỏi bệnh cho rất nhiều người bằng phương thuốc cổ truyền của đồng bào dân tộc Dao Khâu. Giờ đây, tuổi đã cao, sức khỏe yếu, bà Chải chỉ mong những bài thuốc dân gian của đồng bào dân tộc mình được lưu truyền mãi.

Đến xã Làng Mô, hỏi danh tính người bốc thuốc giỏi nhất vùng chúng tôi đều nhận được chung câu trả lời: bà Lý Mí Chải, bản Nhiều Sáng 2 - có thâm niên 35 năm lưu giữ những bài thuốc cổ truyền của đồng bào dân tộc Dao Khâu. Để có một thang thuốc, bà Chải thường phải vào rừng sâu tìm các loại thân dây, lá rừng, thảo mộc quý, thậm chí vài ngày mới trở về. Trong rất nhiều bài thuốc cổ truyền mà bà Chải được thế hệ cha, ông truyền dạy thì bài thuốc chữa hiếm muộn nổi tiếng nhất và được nhiều người tìm đến nhờ bà cắt đem về uống.

Trước đây, chị Phùng Mí Sun (bản Nhiều Sáng 2) lập gia đình nhiều năm mà chưa có con, mặc dù tìm nhiều nơi chạy chữa. Sau khi nhờ  bà Chải cắt thuốc, chỉ sau hơn một tháng uống chị đã có tin vui. Chị Sun chia sẻ: Trước đây, mình biết bà Chải có nhiều phương thuốc gia truyền hay nhưng không tin lắm. Từ khi có tin vui nhờ uống thuốc của bà thì mình không chỉ tin mà còn mang ơn bà nữa, cũng từ đó, bà con trong bản, trong xã cũng tìm đến nhờ bà cắt thuốc chữa bệnh.

Các bài thuốc gia truyền của bà Chải còn điều trị một số bệnh: đau nhức xương khớp, thoát vị đĩa đệm, bệnh liên quan đến dạ dày, gan, hồi phục cho bà mẹ sau sinh. Là người thừa kế đời thứ 4 của gia đình, các bài thuốc cổ truyền của đồng bào dân tộc Dao Khâu được bà Chải sử dụng chữa bệnh cho nhiều người trên địa bàn. Bài thuốc không cầu kỳ và quá trình điều trị chủ yếu là sắc nước uống nên không tốn thời gian của người bệnh. Bà Chải chia sẻ: Đối với đồng bào dân tộc mình, người được truyền dạy các bài thuốc dân gian là con dâu trong gia đình. Đến tôi là đời thứ 4 rồi. Tôi rất mong được truyền lại cho các thế hệ trong gia đình hoặc dòng tộc những bài thuốc quý để giúp thêm nhiều người bệnh tìm lại được niềm vui trong cuộc sống, nhất là người nghèo.

Bà Chải hằng ngày vẫn cần mẫn lưu giữ các bài thuốc gia truyền.

Hiện, bà Chải đã bước sang tuổi 65, sức khỏe yếu, trong khi đó, những cây thuốc quý ngày càng hiếm, việc tìm kiến đòi hỏi sức khỏe và thời gian. Mặc dù rất muốn truyền lại cho thế hệ sau nhưng đến nay bà vẫn chưa tìm được người có tâm huyết. Anh Phùng Diếu Quẩy - Trưởng bản Nhiều Sáng 2 cho biết: Bà Chải là một trong số rất ít người Dao Khâu còn lưu giữ được các phương thuốc chữa bệnh của đồng bào dân tộc mình. Mặc dù vậy, việc truyền dạy phương thuốc gặp không ít khó khăn: một số loại thảo dược không còn do khai thác nhiều, nhiều người không muốn tiếp nối nghề. Chúng tôi rất mong các cấp, các ngành quan tâm giúp đỡ để những bài thuốc quý được lưu truyền.       

Quá nửa đời gắn bó với những bài thuốc gia truyền của đồng bào dân tộc Dao Khâu, bà Chải nắm rõ như lòng bàn tay tên từng loại thảo dược, thậm chí cả những nơi chúng mọc nhưng lại không nhớ rõ những người đã được mình chữa khỏi bệnh. Với bà Chải giờ đây, niềm vui sống không phải lòng biết ơn của khách hàng mà chính là những bài thuốc của bà đã giúp được nhiều người khỏi bệnh.

Ninh Tuyên

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Đào chín rộ, giá giảm mạnh
(BLC) - Thời điểm từ giữa tháng 3 đến đầu tháng 4, sản phẩm đào chín sớm của huyện Tam Đường có giá từ 30 - 50 nghìn đồng/kg. Thời điểm hiện nay, toàn bộ diện tích đã vào chính vụ thu hoạch, đầu...
Những báu vật và tác phẩm nghệ thuật tại Nhà thờ Đức Bà Paris
Nhà thờ Đức Bà Paris (bắt đầu xây dựng từ năm 1163 và hoàn thành vào năm 1345) là nơi lưu giữ rất nhiều bảo vật và các tác phẩm nghệ thuật của Thiên Chúa giáo. Sau vụ hỏa hoạn vừa qua, cả thế giới...
Năng động phát triển kinh tế
(BLC) - Sau nhiều đêm trăn trở, vợ chồng chị Phạm Thị Thủy ở tổ 15 (phường Tân Phong, thành phố Lai Châu) mạnh dạn vay vốn ngân hàng, người thân, xây dựng mô hình kinh tế trang trại tổng hợp. Từ...
Bảo vệ người tiêu dùng trong thương mại điện tử
Ngày 18-4, Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số phối hợp với Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng (Bộ Công Thương) tổ chức hội thảo, tập huấn "Bảo vệ người tiêu dùng trong thương mại điện tử".