Thứ hai, 27/06/2022, 19:02 [GMT+7]

Người mở lối thoát nghèo

Thứ năm, 17/03/2022 - 17:00'
Tiên phong trong mọi hoạt động, tích cực tham gia tuyên truyền, vận động, “cầm tay chỉ việc” giúp Nhân dân phát triển kinh tế, xóa bỏ hủ tục, xây dựng đời sống văn hóa… ông Đỗ Quốc Trụ - người có uy tín ở thôn Thống Nhất (thị trấn Phong Thổ, huyện Phong Thổ) được biết đến là người mở lối thoát nghèo, mang “luồng gió mới” đến với bà con trong thôn.

Thôn Thống Nhất trước đây là thôn Vàng Khon của xã Mường So. Trước năm 2002, giao thông chưa thuận lợi, người dân sinh sống rải rác, phương thức sản xuất còn nhiều hạn chế. Là người con Nam Định, ông Trụ lên Lai Châu (năm 1977) làm công nhân lâm trường Phong Thổ. Vốn tính năng động, trách nhiệm, ông sớm được cán bộ, đảng viên, hội viên tin tưởng bầu làm Ủy viên Ban Chấp hành (BCH) Đảng bộ xã Mường So, Ủy viên BCH Đảng bộ thị trấn Phong Thổ, Ủy viên BCH Hội Người cao tuổi thị trấn, Bí thư Chi bộ thôn Thống Nhất nhiều năm liền. Gắn bó với vùng quê thứ 2 ở nhiều cương vị khác nhau, ông Trụ hiểu nỗi vất vả của bà con và luôn trăn trở tìm giải pháp giúp bà con thoát nghèo.

Ông Trụ chia sẻ kinh nghiệm chăm sóc cây ăn quả với bà con trong thôn.

Ông Trụ tâm sự: “Tôi có vốn kiến thức về trồng trọt, chăn nuôi, trồng rừng nên chủ động chia sẻ, vận động bà con chuyển đổi phương thức chăn nuôi gia súc, gia cầm nhỏ lẻ, thả rông sang chăn dắt, nuôi nhốt, có quan tâm đến chế độ chăm sóc, phòng chống dịch bệnh. Điều này đòi hỏi bà con phải kiên trì thực hiện trong một thời gian và có đầu tư nhất định. Ban đầu, một số bà con chưa tin, việc thực hiện còn cầm chừng. Thấy vậy, tôi chủ động làm trước và lựa chọn chăn nuôi lợn sinh sản là hướng chính trong phát triển kinh tế. Sau lứa lợn đầu tiên phát triển tốt, hiệu quả kinh tế rõ nét mà không cần nhiều vốn đầu tư do giảm tiền mua giống, bà con dần mạnh dạn làm theo”.

Tiếng lành về cách ông Trụ chăn nuôi hiệu quả chuyển dần đến bà con trong thôn tạo nên phong trào sôi nổi trong phát triển kinh tế. Giờ đây, trong thôn hầu như nhà nào cũng chăn nuôi gia súc, gia cầm theo hướng hàng hóa với tổng đàn gia súc, gia cầm lên đến gần 4.300 con. Nhiều hộ chăn nuôi mang lại thu nhập 60-70 triệu đồng mỗi năm như gia đình các ông: Nguyễn Đỗ Hựu, Đèo Đức Đông, Mào Văn Ròn…

Xác định thôn có vị trí địa lý thuận lợi (gần trung tâm huyện, đường quốc lộ 4D), trồng trọt cũng là thế mạnh mà bà con có thể khai thác, ông Trụ một lần nữa cùng các đồng chí trong Ban điều hành thôn vận động Nhân dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng. Từ những vườn tạp, hiệu quả kinh tế thấp, những mảnh đất để hoang, ông động viên bà con chuyển sang trồng cây ăn quả (mít, táo đại, xoài, hồng xiêm). Không phụ công người chăm sóc, các loại cây ăn quả đơm hoa kết trái, cho sản phẩm nhiều, bà con bán trực tiếp cho khách qua đường, từ đó có thêm thu nhập chi tiêu sinh hoạt hàng ngày.

Dẫn chúng tôi đi thăm tuyến đường chính rộng thênh thang, 2 bên là các loại trái cây đang được bày bán, ông Nguyễn Văn Đại - Bí thư Chi bộ, Trưởng thôn Thống Nhất phấn khởi cho hay, không chỉ mở lối cho Nhân dân làm kinh tế, ông Trụ còn là đảng viên lão thành luôn tích cực tham gia ý kiến xây dựng chi bộ trong sạch vững mạnh, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao. Đồng thời, ông là người tham gia hòa giải các vụ việc phức tạp ở thôn liên quan đến tranh chấp đất đai, cuộc sống gia đình; góp sức vào việc nâng cao nhận thức cho bà con về bảo vệ rừng.

Nhiều năm liền, Nhân dân trong thôn chung sức không để xảy ra cháy rừng, cháy thảm cỏ. Toàn bộ 315ha rừng của thôn phát triển tốt, bà con được chi trả dịch vụ môi trường rừng. Hết năm 2021, thu nhập bình quân của thôn đã nâng lên 40 triệu đồng/người/năm (tăng 5 triệu đồng so với năm 2020). Hầu như hộ gia đình nào cũng có nhà xây kiên cố, xe máy phục vụ việc đi lại, con học hành đầy đủ. Tỷ lệ hộ nghèo của thôn theo tiêu chí cũ chỉ còn 10 hộ.

Trong câu chuyện về sự khởi sắc của thôn, bà con không quên nhắc đến công sức của ông Trụ khi vận động xóa bỏ phong tục lạc hậu, xây dựng đời sống văn hóa, giữ vững danh hiệu thôn văn hóa. Hay như việc đồng thuận lắp đường điện thắp sáng (từ năm 2016 đến nay) có chiều dài trên 2km với 100 bóng, giúp việc đi lại của bà con dễ dàng, tình trạng trộm cắp giảm hẳn, an ninh trật tự trên địa bàn đảm bảo. Đặc biệt, trong cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp vừa qua, ông Trụ là Tổ trưởng Tổ bầu cử số 1 gương mẫu chấp hành nghiêm các quy định. Ông tuyên truyền để Nhân dân hiểu đúng, chủ động đi bầu cử đạt tỷ lệ 100%.

Gần đây nhất là trong công tác phòng, chống dịch Covid-19, ông tham mưu cho Ban Quản lý thôn làm tốt công tác quản lý người ra vào địa bàn; vận động Nhân dân chấp hành nghiêm quy định 5K, không tụ tập đông người, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19. Trong năm 2021, thôn Thống Nhất được Chủ tịch UBND huyện tặng Giấy khen làm tốt công tác phòng, chống dịch.

Bằng tinh thần trách nhiệm, hết lòng với công việc, đặt lợi ích của Nhân dân lên hàng đầu, ông Trụ đã góp phần tích cực mang đến sự “thay da, đổi thịt” cho thôn Thống Nhất. Cuộc sống no ấm đang hiện hữu trong từng ngôi nhà và sự tin tưởng, quý mến của người dân chính là món quà, nguồn động lực để ông Trụ và nhiều người uy tín khác tiếp tục đóng góp công sức vào sự đổi thay của địa phương trong thời gian tới.

Thanh Hoa

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Nông dân Tam Đường thiệt hại lớn do chanh leo mất mùa
(BLC) - Từ đầu tháng 5 đến nay, thời tiết trên địa bàn huyện Tam Đường liên tục mưa to kéo dài nhiều ngày, độ ẩm cao khiến diện tích chanh leo bị bệnh loang dầu, rụng quả, xấu mã. Ước tính bà con...
Muôn tấm lòng hướng về Bác
Từng dòng người, từ già đến trẻ, từ các cháu mầm non, học sinh, sinh viên, cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang, cựu chiến binh, các tổ chức chính trị xã hội trên địa bàn thành phố Đà Nẵng nườm...
Gieo mầm cho những ước mơ xanh
(BLC) - Gắn bó với đàn em thơ ngây ở mảnh đất Mường Khoa (huyện Tân Uyên) đến nay đã hơn 15 năm, cô giáo Đỗ Thị Thu (Hiệu trưởng Trường Mầm non xã Mường Khoa) vẫn âm thầm vun đắp, ươm mầm cho...
Đường giao thông tại xã Nậm Hăn xuống cấp nghiêm trọng
(BLC) - Giao thông nông thôn tại xã Nậm Hăn (huyện Sìn Hồ) có những tuyến đường xuống cấp, người dân thường xuyên đối mặt với nguy hiểm khi di chuyển trên những con đường tróc nhựa ngập bùn, chằng...