Thứ năm, 05/08/2021, 22:20 [GMT+7]

Người thẩm phán tận tụy với công việc

Thứ năm, 15/07/2021 - 10:05'
Nhờ đúc kết kinh nghiệm về chuyên môn nghiệp vụ, tận tụy với công việc, thẩm phán Hồ Thị Tuyết (SN 1987) Chánh Văn phòng Tòa án Nhân dân (TAND) huyện Tam Đường đã có những phán quyết nghiêm minh, đúng người, đúng tội, đúng pháp luật. Chị giữ trọn niềm tin công lý trong Nhân dân, góp phần xây dựng cuộc sống bình yên và phát triển.

Thẩm phán Hồ Thị Tuyết - Chánh Văn phòng Tòa án Nhân dân huyện Tam Đường (người ở giữa hàng thứ 2) trong phiên xét xử.

Tốt nghiệp Trường Đại học Đà Lạt, năm 2009, tân cử nhân luật Hồ Thị Tuyết (xã Nghi Vạn, huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An) được tuyển dụng làm thư ký tòa hình sự, TAND tỉnh Lai Châu, tháng 7/2010, được điều động về làm thư ký TAND huyện Tam Đường. Thực hiện nhiệm vụ của người thư ký, khi tiếp nhận đơn, chị nắm bắt nội dung, yêu cầu khởi kiện và tâm tư, nguyện vọng của đương sự; nghiên cứu các quy định của pháp luật liên quan đến việc giải quyết vụ việc để kịp thời tham mưu cho thẩm phán xét xử, giải quyết hiệu quả. Chị hoàn tất các thủ tục tố tụng trước, trong và sau phiên tòa theo quy định của pháp luật. Trong suốt thời gian làm thư ký, chị tham gia cùng các thẩm phán hòa giải thành công nhiều vụ việc, giải quyết tốt nhiều vụ án phức tạp được Nhân dân và dư luận ủng hộ. Ngoài nhiệm vụ tham mưu cho thẩm phán, chị được TAND huyện phân công nhiệm vụ tiếp công dân, tiếp nhận và xử lý các loại đơn. Bản thân chị luôn rèn luyện kỹ năng giao tiếp với công dân để đạt kết quả cao, như: đón tiếp, lắng nghe, hướng dẫn, giải thích, tổng hợp và thụ lý vụ việc; luôn có thái độ lịch sự, điềm tĩnh, không tạo áp lực cho công dân đến giao dịch. Mỗi năm, chị tiếp đón hàng trăm lượt công dân, không để xảy ra tình trạng người dân phản ánh, khiếu nại về thái độ phục vụ.

Tháng 11/2016, chị được TAND tỉnh cử đi học lớp nghiệp vụ xét xử tại Học viện Tòa án; tháng 11/2018, tham gia kỳ thi tuyển chọn thẩm phán quốc gia và được TAND Tối cao công nhận trúng tuyển. Tháng 9/2019, chị được Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam bổ nhiệm chức danh thẩm phán sơ cấp (TAND huyện). 2 năm gần đây, chị trực tiếp giải quyết và xét xử hơn 100 vụ việc đều đảm bảo quy định của pháp luật về thời hạn, không có vụ việc quá hạn luật định; tôn trọng sự thật khách quan của từng vụ việc, xét xử và giải quyết đúng quy định, không oan sai, không bỏ lọt tội pham, đảm bảo quyền và lợi ích của các đương sự. Năm 2019, 2020, chị hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, có 2 sáng kiến kinh nghiệm được TAND tỉnh công nhận và áp dụng hiệu quả, như: “Một số kinh nghiệm của thư ký trong công tác tiếp công dân, tiếp nhận và xử lý đơn”; “Một số kỹ năng của thẩm phán trong hòa giải các vụ án dân sự”. Chị Tuyết tâm sự: “Tháng 5/2019, tôi được Chánh án TAND tỉnh bổ nhiệm thêm chức vụ Chánh Văn phòng TAND huyện. Trong công việc, tôi luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, liêm khiết, trong sáng và minh bạch. Mỗi việc làm tôi luôn thực hiện theo lời dạy của Bác Hồ đối với cán bộ ngành Tòa án: “Phụng công, thủ pháp, chí công, vô tư”. Từ đó, tôi xét xử thành công nhiều vụ án thuộc các lĩnh vực dân sự, hình sự, hành chính. Ứng dụng khoa học, công nghệ vào thực hiện công việc, vận dụng sáng kiến, kinh nghiệm vào thực tiễn giải quyết công việc và tham gia các phiên tòa rút kinh nghiệm trực tuyến…”.

Với trọng trách của thẩm phán, người bảo vệ và thực thi công lý, mỗi phán quyết của chị tác động trực tiếp đến tự do, danh dự, nhân phẩm, tài sản và tính mạng con người. Vì vậy, chị tích cực học tập, tích lũy kiến thức, vận dụng sáng tạo vào công việc, khiêm tốn học hỏi đồng nghiệp, mạnh dạn, dám làm, dám chịu trách nhiệm. Lựa chọn cho mình phương pháp làm việc khoa học, linh hoạt, phù hợp với điều kiện thực tiễn của công việc thẩm phán cấp huyện, không máy móc rập khuôn, luôn lắng nghe ý kiến của các đồng nghiệp nhằm rút ra những bài học, đáp ứng với công việc hàng ngày. Tất cả các hội thi, cuộc thi do địa phương và TAND tỉnh, huyện tổ chức chị đều tham gia và đạt giải thưởng cao, như: Cán bộ công đoàn giỏi, Tìm hiểu, học tập và làm theo lời Bác, thư ký giỏi.

Thẩm phán Dương Thanh Bắc - Chánh án TAND huyện Tam Đường nhận xét: “Là thẩm phán mới được bổ nhiệm, đồng chí Tuyết giành nhiều thời gian nghiên cứu hồ sơ vụ án, các văn bản pháp luật và hướng dẫn của cấp trên; luôn cầu thị, học hỏi kinh nghiệm của các thẩm phán đi trước để đưa ra những phán quyết đúng quy định pháp luật, công bằng, khách quan, đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp cho các đương sự. Ngoài việc nắm vững chuyên môn nghiệp vụ, đồng chí còn giữ gìn đạo đức, lối sống, tác phong, giờ giấc và kỷ luật công vụ”.

Tâm huyết với nghề, từ năm 2015 đến nay, thẩm phán Hồ Thị Tuyết nhận được nhiều phần thưởng, như: Thư ký giỏi, chiến sỹ thi đua cơ sở; vinh dự được Chánh án TAND Tối cao, TAND tỉnh tặng Bằng, Giấy khen. Tuy nhiên với chị, phần thưởng quý giá nhất là niềm tin của người dân địa phương với cán bộ TAND huyện “Những người đi tìm công lý”.

Thu Minh

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Khống chế, ngăn chặn dịch tả lợn Châu Phi
Sau hơn nửa năm tích cực phòng, chống dịch bệnh tả lợn Châu Phi, từ cuối tháng 6 đến nay ở các xã: Mường So, Bản Lang (huyện Phong Thổ) tái bùng phát dịch và có xu hướng gia tăng. Cấp ủy, chính...
Chị Khéo đảm đang
Với sự chăm chỉ, chịu khó và linh hoạt, sáng tạo trong sản xuất nông nghiệp, chị Pờ Thị Khéo (bản Phai Cát, xã Khổng Lào, huyện Phong Thổ) trở thành tấm gương phụ nữ làm kinh tế giỏi của xã với mô...
Cần sớm di chuyển 61 hộ dân ở bản Ma Sang ra khỏi vùng có nguy cơ sạt lở
Giữa tháng 7, những trận mưa lớn kéo dài càng khiến cho 61 hộ dân ở bản Ma Sang (xã Nậm Pì, huyện Nậm Nhùn) không khỏi bất an, lo lắng. Bởi, các hộ trên đều nằm trong cung sạt trượt có nguy cơ xảy...