Chủ nhật, 12/07/2020, 16:30 [GMT+7]

Nghị lực của anh Kẻo

Thứ tư, 06/11/2019 - 09:46'
Cần cù, ham học hỏi, anh Lò Văn Kẻo (SN 1972) - Trưởng bản Na Đông (xã Thèn Sin, huyện Tam Đường) tham gia nhiều hoạt động của địa phương; đi đầu trong phát triển kinh tế gia đình, vươn lên làm giàu chính đáng. Anh được bà con trong bản kính trọng và nể phục.

Anh Kẻo chăm sóc đàn vịt.

Giữa trang trại VACR (vườn, ao chuồng, rừng) của anh Kẻo là một ao nuôi thả hàng trăm con cá trắm, nặng từ 2 - 3 kg/con, chúng tôi thán phục trước cơ ngơi bề thế, hiệu quả kinh tế cao. Anh trở thành người đầu tiên của bản làm giàu từ mô hình VACR trên mảnh đất cằn thay cho gieo trồng ngô, lúa địa phương trước đây. Mỗi năm, anh thu lãi hơn 150 triệu đồng từ tiền bán cá, vịt, thóc, dê, trâu. Đây là mô hình kinh tế tiêu biểu, tạo sức lan tỏa trong Nhân dân. Để thành công với mô hình này, thời gian qua, anh Kẻo ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật (KHKT) vào phòng trừ dịch bệnh và bón phân chuồng cho cây trồng; bổ sung thức ăn tinh bột cho dê, trâu, cá. Để thành công, anh mua từ 1 - 2 con trâu gầy/lứa về vỗ béo bán cho thương lái. Mỗi năm, anh bán từ 5 - 7 con trâu thịt. Nhận thấy, bãi chăn thả tập trung của bản thuận lợi, năm 2017 anh đầu tư nuôi 15 con dê sinh sản. Đồng thời chủ động tiêm vắc-xin phòng, chống dịch bệnh định kỳ đầy đủ. Nhờ đó, đàn dê của gia đình anh sinh sản tốt. Từ đầu năm đến nay, anh bán ra thị trường 4 con dê thịt, thu lãi 10 triệu đồng. Đây là nguồn thu lớn giúp gia đình anh phát triển kinh tế ổn định. Không dừng lại, anh thâm canh, tăng vụ (0,7ha) lúa chất lượng cao thay cho giống lúa địa phương trước đây. Chú trọng từ khâu gieo cấy lúa đúng lịch thời vụ, làm cỏ, bón phân đến thu hoạch và bảo quản. Vụ mùa năm 2019, bán 6 tấn thóc, thu 80 triệu đồng. Cùng với đó, anh còn trồng 0,5ha ngô. Sản phẩm ngô dùng để nấu rượu bán; tận dụng bã rượu, nuôi hàng trăm con gà, vịt thịt.

Anh Kẻo tâm sự: “Thời điểm này, tôi bận rộn với việc chăm sóc 3ha rừng; 2.000m2 chè theo hướng hàng hóa thay cho trồng trọt nhỏ lẻ trước đây. Từ đó, đúc kết kinh nghiệm phát triển mô hình kinh tế VACR của gia đình là nuôi trồng đa cây, đa con. Chuyển đổi diện tích gieo trồng 1 vụ ngô/năm kém hiệu quả sang trồng chè, lúa chất lượng cao. Mong muốn lớn nhất của tôi là hướng dẫn bà con trong bản ứng dụng tiến bộ KHKT vào phát triển kinh tế gia đình bền vững. Năm 2019, tôi phấn đấu giúp 2 hộ dân trong bản thoát nghèo”.

Không chỉ phát triển kinh tế gia đình giỏi, anh Kẻo còn nhiệt tình, trách nhiệm, tham gia nhiều hoạt động ở địa phương, anh lần lượt được bà con trong xã, bản tín nhiệm giữ các chức vụ: Bí thư chi đoàn, Tổ trưởng tổ an ninh, công an viên, chi hội trưởng Chi hội nông dân, Trưởng bản và đại biểu HĐND xã. Ở cương vị công tác nào, anh cũng nhiệt tình, vì lợi ích của Nhân dân; tận tụy, trách nhiệm với công việc; luôn đi đầu trong các phong trào, cuộc vận động ở địa phương. Mọi việc liên quan đến bản, anh là người đi đầu để bà con noi theo. Thấy anh nhiệt tình, trách nhiệm, bà con tin tưởng, làm theo các phần việc của bản đạt hiệu quả cao như: đổ bêtông đường giao thông nông thôn; vệ sinh nội bản, lắp đặt điện sáng nông thôn, xây dựng nhà văn hóa và tu sửa trường học. Là trưởng bản, anh thường xuyên nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của bà con; tiếp thu ý kiến đóng góp của người dân tham gia xây dựng hương ước, quy ước của bản, góp phần giữ vững an ninh trật tự. Đồng thời, vận động bà con chấp hành tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; kịp thời phản ánh các ý kiến, kiến nghị của người dân đến chính quyền xã. Mọi bức xúc của người dân đều được anh giải quyết thấu tình, đạt lý. Nhờ đó, bà con yên tâm phát triển kinh tế gia đình, vươn lên xây dựng cuộc sống văn minh, hiện đại. Nhắc đến anh Kẻo, anh Giàng A Tủa - Chủ tịch Hội Nông dân xã Thèn Sin nhận xét: “Anh Kẻo là người có nghị lực làm giàu cho gia đình. Đồng thời, tích cực tuyên truyền, vận động người dân áp dụng tiến bộ KHKT vào chuyển đổi cơ cấu giống cây trồng, vật nuôi, nâng cao thu nhập. Anh sẵn sàng hỗ trợ kỹ thuật, kinh nghiệm chăn nuôi, trồng trọt cho bà con theo hướng hàng hóa. Nhờ anh giúp đỡ, đời sống sinh hoạt của bà con từng bước được nâng lên”.

Với nỗ lực không ngừng của bản thân trong phát triển kinh tế gia đình, gương mẫu tham gia hoạt động của bản, anh Kẻo được tặng nhiều Bằng khen, Giấy khen của tỉnh, huyện biểu dương hộ nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững; dân vận khéo; học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh… Anh xứng đáng là tấm gương tiêu biểu cho người dân bản Na Đông nói riêng, xã Thèn Sin nói chung học tập và noi theo.

 

Thu Minh

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Xuất hiện dịch tả lợn Châu Phi ở Phong Thổ
(BLC) - Sau nhiều tháng bị dập tắt, đến ngày 26/6/2020 dịch tả lợn Châu Phi đã tái xuất hiện trên địa bàn huyện Phong Thổ. UBND huyện chỉ đạo các phòng chuyên môn của huyện và các xã, thị trấn đề...
Chăm ngoan, học giỏi
Nhiều năm liên tục đạt học sinh giỏi và đạt nhiều giải thưởng trong các kỳ thi học sinh giỏi các cấp - đó là thành tích đáng tự hào của cô trò nhỏ Nguyễn Phương Duyên (học sinh lớp 4A1, Trường...
Nghề báo và những chuyến đi
(BLC) - Tôi sinh ra và lớn lên trên chính quê hương Lai Châu, lại được công tác tại Báo Lai Châu - cơ quan ngôn luận của Đảng bộ tỉnh. Nghề báo luôn đem đến những trải nghiệm thú vị, những bài học...