Thứ bảy, 28/05/2022, 20:30 [GMT+7]

Nghị lực vượt khó của chị Dự

Thứ năm, 06/01/2022 - 10:08'
Không khuất phục trước hoàn cảnh, bằng nghị lực và ý chí vươn lên, chị Mào Thị Dự - hội viên phụ nữ ở bản Mường Mô 1, xã Mường Mô (huyện Nậm Nhùn) thoát nghèo, trở thành điển hình của tổ chức hội và địa phương trong phong trào phát triển kinh tế.

Có dịp cùng Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Mường Mô đến thăm mô hình phát triển kinh tế của gia đình chị Mào Thị Dự và được nghe kể về hoàn cảnh của chị, chúng tôi thực sự nể phục trước cơ ngơi được gây dựng từ nghị lực vượt khó và quyết tâm vươn lên của người phụ nữ này.

Năm 2015, chồng mất khi ấy cả 5 con của chị còn đang tuổi ăn, tuổi học, cuộc sống gia đình vốn đã không khấm khá là bao, thì nay một mình chị phải gánh vác vai trò là trụ cột gia đình. Chị Dự tâm sự: “Nỗi đau mất chồng chưa bao giờ nguôi với tôi, nhưng cuộc sống phía trước vẫn còn nhiều việc phải lo, làm sao để nuôi các con được ăn học đầy đủ cho bằng bạn bằng bè. Tôi luôn tự nhủ, mình phải thật sự mạnh mẽ để làm chỗ dựa vững chắc cho các con”.

Chị Mào Thị Dự (bên trái) chia sẻ mô hình kinh tế của gia đình.

Không cam chịu với số phận, gục ngã trước sóng gió cuộc đời; bằng quyết tâm và nghị lực mạnh mẽ, chị Dự chịu khó tìm tòi, học hỏi để vươn lên vực dậy kinh tế gia đình. Năm 2016, thông qua kênh của tổ chức Hội Liên hiệp Phụ nữ xã, chị mạnh dạn vay 20 triệu đồng từ nguồn vốn vay hộ nghèo để phát triển kinh tế gia đình. Cùng với số tiền vay mượn thêm từ người thân, chị mua thêm một con trâu, một con bò sinh sản và tận dụng lòng hồ thủy điện để nuôi cá lồng.

Để có kiến thức, kinh nghiệm trong chăn nuôi, chị không quản ngại khó khăn, đi nhiều nơi, đến nhiều chỗ để học cách làm ăn từ bạn bè và những người có kinh nghiệm đi trước. Đăng ký tham gia 2 lớp tập huấn về kỹ thuật nuôi cá lồng bè và chăn nuôi trâu, bò do Hội Liên hiệp Phụ nữ xã phối hợp tổ chức.

Lúc đầu chưa có kinh nghiệm và kỹ thuật trong chăn nuôi, trồng trọt nên hiệu quả kinh tế không cao. Nhờ học hỏi thêm nhiều kinh nghiệm của các hộ đi trước và tham gia các lớp tập huấn kỹ thuật trong chăn nuôi áp dụng vào phát triển chăn nuôi của gia đình nên đàn trâu, bò của gia đình chị phát triển tốt, ít bị dịch bệnh.

Với sự tần tảo, chịu khó và chủ động các biện pháp phòng chống dịch bệnh, đến nay, gia đình chị có 10 con bò, 3 con trâu, 2 lồng cá cho thu nhập hàng năm. Năm 2019 từ một hộ nghèo, gia đình chị Dự đã trở thành hộ khá ở bản, xã.

Không chỉ làm kinh tế giỏi, chị Dự còn là hội viên phụ nữ gương mẫu tích cực tham gia các hoạt động, phong trào của hội, của địa phương phát động. Sẵn sàng giúp đỡ, chia sẻ kinh nghiệm của gia đình trong việc chăn nuôi, trồng trọt trong các buổi sinh hoạt để chị em có hoàn cảnh khó khăn cùng vươn lên phát triển kinh tế, làm giàu chính đáng.

Bà Phan Thị Tương - Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Mường Mô cho biết: “Dù có hoàn cảnh khó khăn nhưng chị Dự vẫn luôn nỗ lực vươn lên trong cuộc sống; cần cù, sáng tạo trong lao động sản xuất, vươn lên làm giàu chính đáng. Những thành quả đạt được của chị Dự thật đáng trân trọng, góp phần tô thắm thêm hình ảnh đẹp của người phụ nữ nông thôn, xứng đáng là tấm gương sáng để chị em phụ nữ học tập và noi theo”.

Với những cố gắng, nỗ lực vươn lên để nuôi dạy con trưởng thành, xây dựng cuộc sống gia đình ấm no, chị Mào Thị Dự được Hội Liên hiệp Phụ nữ xã chọn làm điển hình phụ nữ nuôi dạy con tốt vượt khó làm kinh tế giỏi để tuyên truyền, vận động hội viên học tập và làm theo.

Lò Dinh

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Tăng lương, đừng trễ hẹn!
Hội đồng Tiền lương quốc gia vừa thông qua phương án tăng lương tối thiểu vùng (tăng bình quân 6%) từ ngày 1/7/2022 để đề xuất lên Thủ tướng xem xét. Đón nhận tin này, nhiều công nhân ở các khu...
Gieo mầm cho những ước mơ xanh
(BLC) - Gắn bó với đàn em thơ ngây ở mảnh đất Mường Khoa (huyện Tân Uyên) đến nay đã hơn 15 năm, cô giáo Đỗ Thị Thu (Hiệu trưởng Trường Mầm non xã Mường Khoa) vẫn âm thầm vun đắp, ươm mầm cho...
Đường giao thông tại xã Nậm Hăn xuống cấp nghiêm trọng
(BLC) - Giao thông nông thôn tại xã Nậm Hăn (huyện Sìn Hồ) có những tuyến đường xuống cấp, người dân thường xuyên đối mặt với nguy hiểm khi di chuyển trên những con đường tróc nhựa ngập bùn, chằng...