Chủ nhật, 12/07/2020, 15:40 [GMT+7]

Nhiệt tình, năng động

Thứ sáu, 01/11/2019 - 11:04'
Ông Hoàng Quang Dùng (SN 1966) - Trưởng bản Thèn Sin (xã Ma Ly Pho, huyện Phong Thổ) là người năng động, nhiệt tình. Đặc biệt, ông là hạt nhân quan trọng, gương mẫu, đi đầu trong phong trào xây dựng nông thôn mới (NTM) ở địa phương.

Trò chuyện với chúng tôi, ông Dùng chia sẻ: Cách đây khoảng 10 năm về trước, tỷ lệ hộ nghèo của bản trên 50%. Bà con ăn bữa nay phải lo bữa mai, cuộc sống chỉ dựa vào những nương lúa, nương ngô, nương sắn, phụ thuộc vào thời tiết nên năm được, năm không. Để đi được ra trung tâm xã rất vất vả, có khi phải đi bộ nửa ngày mới tới nơi. Sau khi xã triển khai thực hiện chương trình xây dựng NTM, được tham gia các lớp tập huấn và đi tham quan thực tế ở các địa phương khác, tôi thấy việc thực hiện chương trình NTM mang đến nhiều lợi ích. Về bản, tôi tích cực tuyên truyền, vận động bà con tham gia. Để Nhân dân tin tưởng và làm theo, tôi vận động gia đình và họ hàng làm trước”.

Ông Dùng (thứ hai từ phải sang) cùng người dân vệ sinh đường ngõ bản.

Với cách làm đó, ông Dùng đã tạo được sự đồng thuận của bà con và huy động được hơn 2.000m2 đất dân bản hiến làm đường giao thông nông thôn. Với phương châm “Nhà nước và Nhân dân cùng làm”, người dân còn đóng góp trên 500 ngày công làm đường giao thông nội bản, liên bản với tổng trị giá hàng tỷ đồng. Ý thức tự vươn lên phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo cũng dần được thay đổi. Ở bản Thèn Sin hiện nay có nhiều mô hình phát triển kinh tế như: trồng chuối, sa nhân tím, nghệ và chăn nuôi gia súc, gia cầm. Với từng loại cây trồng, vật nuôi, ông Dùng đều tìm hiểu kỹ thuật chăm sóc qua sách, báo, tivi và các phương tiện thông tin khác để hướng dẫn bà con cách chăm sóc, phòng chống dịch bệnh. Bên cạnh đó, ông Dùng trực tiếp đề nghị cán bộ chuyên môn của xã, huyện xuống giúp bà con. Nhờ vậy, tỷ lệ hộ nghèo của bản giảm qua từng năm. Bản hiện có 86 hộ với hơn 300 nhân khẩu nhưng chỉ còn 8 hộ nghèo; thu nhập bình quân đạt trên 30 triệu đồng/người/năm. Không còn tình trạng trông chờ, ỷ lại vào sự hỗ trợ của Nhà nước mà các hộ tự giúp nhau phát triển kinh tế.

Với thế mạnh phát triển từ cây chuối với hàng trăm hécta như hiện nay, hộ nhiều có từ 5 - 7ha chuối, hộ ít thì vài trăm gốc. Do đó, bà con không còn phải lo cái ăn, cái mặc như trước. Nhiều hộ có tiền tiết kiệm gửi ngân hàng, xây được nhà khang trang và có điều kiện cho các con ăn học. Gia đình trưởng bản Hoàng Quang Dùng cũng trồng trên 2ha chuối. Để phục vụ chăn nuôi, ông còn trồng khoảng 3.000m2 ngô, trên 2.000m2 lúa nước, lúa nương, thu nhập từ 150 - 200 triệu đồng/năm. Không chỉ vận động bà con phát triển kinh tế, ông Dùng còn tuyên truyền nâng cao ý thức bảo vệ môi trường sống. Thứ 6 hàng tuần, các hộ lại cùng nhau dọn vệ sinh đường, ngõ bản.

Ông Tẩn Chỉn Hùng - Chủ tịch UBND xã Ma Ly Pho cho biết: Trưởng bản Hoàng Quang Dùng nhiệt tình, năng động trong công tác, gương mẫu đi đầu trong phong trào xây dựng NTM ở địa phương; đóng góp không nhỏ vào sự phát triển của bản Thèn Sin. Đồng chí luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được chính quyền giao, tận tình giúp đỡ bà con vươn lên thoát nghèo. Bản Thèn Sin hiện nay là điểm sáng trong công tác xóa đói giảm nghèo của địa phương.

Từ những đóng góp của mình, năm 2018, ông Hoàng Quang Dùng được Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua xây dựng NTM. Ngoài ra, ông còn được nhận nhiều giấy khen của huyện, xã trong phong trào nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi; thực hiện công tác dân vận ở địa phương; phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”… Ông xứng đáng là tấm gương tiêu biểu để mọi người học và làm theo.

Nguyễn Tùng

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Xuất hiện dịch tả lợn Châu Phi ở Phong Thổ
(BLC) - Sau nhiều tháng bị dập tắt, đến ngày 26/6/2020 dịch tả lợn Châu Phi đã tái xuất hiện trên địa bàn huyện Phong Thổ. UBND huyện chỉ đạo các phòng chuyên môn của huyện và các xã, thị trấn đề...
Chăm ngoan, học giỏi
Nhiều năm liên tục đạt học sinh giỏi và đạt nhiều giải thưởng trong các kỳ thi học sinh giỏi các cấp - đó là thành tích đáng tự hào của cô trò nhỏ Nguyễn Phương Duyên (học sinh lớp 4A1, Trường...
Nghề báo và những chuyến đi
(BLC) - Tôi sinh ra và lớn lên trên chính quê hương Lai Châu, lại được công tác tại Báo Lai Châu - cơ quan ngôn luận của Đảng bộ tỉnh. Nghề báo luôn đem đến những trải nghiệm thú vị, những bài học...