Chủ nhật, 09/05/2021, 08:13 [GMT+7]

Nhiệt tình, trách nhiệm

Thứ hai, 19/10/2020 - 09:51'
“Nhiệt tình, trách nhiệm với công việc và luôn gương mẫu đi đầu trong các phong trào thi đua ở địa phương” - đó là nhận xét của cán bộ, đảng viên và bà con bản San Thàng (xã San Thàng, thành phố Lai Châu) dành cho Bí thư Chi bộ Vùi Văn Phướng.

Gặp anh Phướng, ấn tượng với chúng tôi anh là người thân thiện dễ gần. Với vai trò là Bí thư Chi bộ bản San Thàng, anh Phướng luôn nỗ lực tìm hiểu, học hỏi nâng cao trình độ chuyên môn, dành nhiều thời gian gần gũi, tìm hiểu tâm tư, nguyện vọng của đảng viên và Nhân dân. Nhờ đó, khi triển khai các công việc tại bản đều được đảng viên, Nhân dân đồng tình hưởng ứng. Khi có vấn đề khó khăn vướng mắc, anh cùng chi ủy, chi bộ thảo luận, bàn bạc tìm ra giải pháp thích hợp và hiệu quả nhất để giải quyết vấn đề.

Trong công tác tuyên truyền, anh Phướng luôn tiên phong đi đầu vận động Nhân dân cùng thực hiện tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước. Đồng thời tuyên truyền bà con sửa sang nhà cửa, chuồng trại chăn nuôi, sân vườn đảm bảo vệ sinh, đắp kè hàng rào đá khuôn viên nhà văn hóa, khuôn viên hộ gia đình, trồng hoa để tạo cảnh quan môi trường xanh, sạch, đẹp, duy trì và giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc.

Anh Vùi Văn Phướng (thứ ba từ phải sang) tuyên truyền bà con giữ gìn nghề làm bánh truyền thống.

Anh Phướng cho biết: “Bản San Thàng xưa nay nổi tiếng là nơi lưu giữ khá nhiều bản sắc văn hóa truyền thống của đồng bào các dân tộc Giáy từ ẩm thực, trang phục, nếp nhà đến hàng rào đá. Vì vậy, tôi thường xuyên vận động dân bản tích cực sửa sang nhà cửa, giữ gìn bản sắc văn hóa vừa để thu hút khách du lịch, vừa nâng cao thu nhập cho bà con từ nghề làm bánh truyền thống”.

Thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới, anh Phướng cùng với trưởng bản, các ban, ngành, đoàn thể bản vận động bà con góp công, góp của xây dựng nhà văn hóa, làm đường bêtông nội bản, trồng hoa… Nhờ tinh thần tự nguyện, chung sức, chung lòng của bà con đến nay bản có cơ sở hạ tầng tương đối đầy đủ, đường giao thông nông thôn được bêtông hóa sạch, đẹp.

Xác định “dân có giàu thì chi bộ mới vững mạnh”, anh Phướng đã tham mưu cho bản đề ra các giải pháp cụ thể tập trung phát triển 58,6ha diện tích lúa mùa, 117ha ngô và các loại cây trồng khác. Phối hợp với chi bộ, các đoàn thể bản vận động Nhân dân chăm sóc tốt đàn gia súc, gia cầm với gần 6.000 con, thực hiện tiêm các loại vắc-xin phòng, chống dịch bệnh cho đàn gia súc, gia cầm trong bản. Duy trì nuôi thả 6,7ha diện tích ao với các loại cá: trắm, trôi, rô-phi… với sản lượng trung bình đạt 3,3 tấn/ha. Anh còn trực tiếp tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương phát triển mở rộng nghề làm các loại bánh dân tộc Giáy tại bản và thành lập được tổ liên kết sản xuất với 45 hộ tham gia làm các loại bánh. Hiện nay, bình quân mỗi năm tổ liên kết sản xuất cung cấp ra thị trường hơn 15.000 bánh bỏng, 12.800 hộp bánh khảo, 270.000 bánh rán, 115.000 bát bánh đúc, 130.950kg bánh phở… thu nhập mỗi năm đạt trên 4 tỷ đồng. Qua đó, góp phần giảm số hộ nghèo của bản còn 5/191 hộ; số hộ đạt gia đình văn hóa ngày càng tăng, tính hết năm 2019 có 145/191 hộ đạt danh hiệu gia đình văn hóa.

Với tinh thần trách nhiệm, hết lòng vì công việc, anh Phướng luôn cố gắng thực hiện tốt học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh với lối sống giản dị, trung thực, không cơ hội, vụ lợi cá nhân. Có thái độ đúng mực, ứng xử văn hóa, không cửa quyền, hách dịch, gây khó khăn phiền hà đến Nhân dân. Bên cạnh đó, anh cũng thực hiện tốt việc triển khai thực hiện nhiệm vụ chính trị, tổ chức quán triệt đến từng cán bộ, đảng viên học tập và thực hiện nghiêm túc Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị. Trong sinh hoạt định kỳ hàng tháng của chi bộ, các nội dung về thực hiện Chỉ thị 05-CT/TU luôn được đề cập trên tinh thần lấy cán bộ, đảng viên làm nòng cốt. Qua đó, đảng viên trong chi bộ nhận thức sâu sắc những nội dung cơ bản và giá trị to lớn tư tưởng, đạo đức và phong cách của Bác trong thực thi công việc hàng ngày. Ý thức tu dưỡng, rèn luyện, nâng cao đạo đức cách mạng, đấu tranh chống chủ nghĩa cá nhân luôn được các đồng chí đảng viên đề cao, góp phần hoàn thành tốt các nội dung trong nghị quyết của chi bộ và nhiệm vụ được giao.

Không chỉ làm tốt công tác xã hội, anh Phướng còn tích cực phát triển kinh tế gia đình. Ngoài cùng vợ làm các loại bánh truyền thống, gia đình anh còn trồng lúa, nuôi ngựa, nuôi gà siêu trứng, lợn, cải tạo 2.000m2 vườn tạp trồng bưởi, ổi… với tổng thu nhập bình quân trên 300 triệu đồng/năm. Bản thân anh luôn nhiệt tình tham gia công tác hòa giải về tranh chấp đất đai, mâu thuẫn gia đình và các hoạt động xã hội như: ủng hộ quỹ “Đền ơn đáp nghĩa”, quỹ “Vì người nghèo”…

Đồng chí Hoàng Chí Tình - Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã San Thàng cho biết: “Với vai trò là Bí thư Chi bộ bản San Thàng, đồng chí Vùi Văn Phướng có công rất lớn làm thay đổi cách nghĩ, cách làm của bà con trong giữ gìn nghề làm bánh truyền thống. Đồng chí gương mẫu, nhiệt tình và trách nhiệm trong công việc. Mọi việc giao phó đồng chí luôn hoàn thành xuất sắc”.

Với những nỗ lực phấn đấu, hàng năm anh Phướng vinh dự được các cấp, các ngành tặng nhiều giấy khen, bằng khen. Anh xứng đáng là Bí thư Chi bộ gương mẫu được đảng viên và Nhân dân tin tưởng, quý mến.

Tường Lam

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Nậm Nhùn: Xuất hiện bệnh viêm da nổi cục trên trâu, bò
(BLC) - Theo phiếu trả lời kết quả xét nghiệm số 3762/CĐ-XN của Trung tâm Chẩn đoán Thú y Trung ương ngày 30/4/2021 kết luận: Hai mẫu bệnh phẩm được lấy từ 2 con bò của hộ gia đình ông La Văn Phin...
Cựu chiến binh Vàng Văn Pầu làm kinh tế
Phát huy phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ”, ông Vàng Văn Pầu (SN 1965) hội viên Chi hội Cựu Chiến binh (CCB) Bản Hon (xã Bản Hon, huyện Tam Đường) làm kinh tế giỏi từ trang trại, vườn, ao, chuồng (VAC)....
Cảnh giác trước việc “lừa” bán tài liệu phòng cháy chữa cháy
Thời gian qua, một số đối tượng ngoại tỉnh mạo danh là cán bộ của Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ (PCCC & CNCH) - Công an tỉnh gọi điện đến các cơ sở kinh doanh, trường học...