Thứ tư, 19/06/2024, 16:24 [GMT+7]

Nhiệt tình với công tác bản

Thứ sáu, 30/09/2022 - 14:38'
(BLC) - Gắn bó với công tác bản từ năm 1985 đến nay, ông Vàng A Chồng bản Cư Nhà La, xã Sùng Phài (thành phố Lai Châu) đã đóng góp tích cực trong việc tuyên truyền vận động Nhân dân đoàn kết, phát triển kinh tế. Đối với ông, giúp bà con trong bản có cuộc sống tốt đẹp là một niềm hạnh phúc.

Đến bản Cư Nhà La vào ngày đầu tháng 10. Thời điểm này bà con thu hoạch lúa mùa nên gia đình nào cũng phơi đầy thóc ở sân. Dẫn chúng tôi đi thăm một số hộ gia đình ở bản, ông Vàng A Chồng kể: Trước đây, đời sống Nhân dân khó khăn, do gieo trồng không đúng thời vụ, canh tác lạc hậu dẫn đến làm nhiều mà thu hoạch ít. Sau khi được tín nhiệm bầu làm Trưởng bản năm 1985, tôi luôn mong ước có thể giúp bà con thay đổi cuộc sống.

Nghĩ rồi ông Vàng A Chồng vận động bà con phát nương, khai hoang đất làm ruộng cấy lúa, trồng ngô. Ban đầu nhiều gia đình còn e dè do việc cải tạo đất gặp khó khăn, nương lại ở xa nhà. Nhưng trong mỗi lần họp bản, ông Chồng đã cùng với cấp ủy chính quyền địa phương tuyên truyền cho người dân hiểu lợi ích của việc gieo cấy đúng thời vụ, áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất. Ngày rảnh rỗi ông đến từng gia đình nắm tình hình đời sống, tìm hiểu tâm tư nguyện vọng của đồng bào để tham mưu với UBND xã.

Ông Vàng A Chồng bản Cư Nhà La chăm sóc đàn gia súc.

Ông Vàng A Chồng - bản Cư Nhà La chăm sóc đàn gia súc.

Sau khi thấy gia đình ông Chồng làm trước, mang lại hiệu quả kinh tế cao, nhiều gia đình đã nghe theo, tạo nên khí thế sản xuất sôi nổi ở bản. Bà con chú ý theo dõi dự báo thời tiết và mua thuốc bảo vệ thực vật phòng trừ các loại sâu bệnh. Sử dụng chất thải gia súc, gia cầm, phân vô cơ, làm cỏ theo giai đoạn phát triển của lúa. Nhiều nhà mạnh dạn nuôi thêm trâu, ngựa trồng chè, đưa những giống cây có chất lượng, năng suất cao vào trồng tăng thu nhập. Nhờ đó, đến nay bản Cư Nhà La trồng hơn 100ha chè, 90ha ngô, cấy 31ha lúa.

Với những vụ việc nảy sinh mâu thuẫn ở bản, ông Vàng A Chồng đã đứng ra dàn xếp, hòa giải, phân tích cho các bên hiểu, nhờ đó những lần tranh chấp đất nương, những vụ do trâu, ngựa phá hoại hoa màu đều được giải quyết ổn thỏa, đền bù theo nội dung quy ước của bản, vì vậy đã không xảy ra những vấn đề phức tạp, tạo sự đồng thuận trong Nhân dân.

Từ đó, bà con đã rút kinh nghiệm trong việc chăn nuôi, quản lý tài sản của gia đình và tiếp cận nhiều hơn với pháp luật. Nhiều năm nay người dân ở bản Cư Nhà La sống đoàn kết, cùng nhau chia sẻ khó khăn, hoạn nạn. Tình cảm hàng xóm láng giềng ngày càng trở lên khăng khít, gắn kết yêu thương.

Ngoài công tác xã hội, ông Vàng A Chồng còn chăm lo phát triển kinh tế gia đình. Hiện gia đình ông nuôi 8 con lợn, 3 con trâu với 100 con gia cầm các loại.

Được bà con tín nhiệm, tin yêu quý mến đã tạo cho ông động lực, tận tâm, nhiệt tình với công việc của bản hơn, dù đến nay ông Vàng A Chồng đã 68 tuổi. Nói về những khó khăn khi làm Trưởng bản, ông Vàng A Chồng vui vẻ tâm sự: Nhiều lúc tôi cũng trăn trở lắm vì tuổi cũng cao rồi, nhưng nghĩ đến mong ước giúp bà con có cuộc sống tốt đẹp hơn tôi lại cố gắng hết mình. Bởi niềm vui lớn nhất của người làm Trưởng bản là thấy cuộc sống của bà con từng ngày đổi thay không còn đói nghèo.

Hoài Thương

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Cần quyết liệt hơn
Thời gian gần đây, phóng viên Báo Lai Châu liên tục nhận được phản ánh của người dân về việc mất an toàn giao thông khi đi qua đoạn đường của 2 bản: Tạng Đán, Chom Chăng (xã Thân Thuộc, huyện Tân...
Đại úy Thào A Chảo tận tụy phục vụ nhân dân
Tận tâm với công việc, không quản ngại gian khó, hiểm nguy góp phần giữ bình yên cho cuộc sống nhân dân, đó là nhận xét mà chúng tôi được nghe nhiều từ người dân xã Tả Ngảo (huyện Sìn Hồ) khi nhắc...
Cảnh báo ngộ độc thực phẩm đóng gói sẵn
Bước vào mùa hè, thời tiết oi bức kèm theo độ ẩm cao chính là điều kiện lý tưởng để các loại vi khuẩn, đặc biệt là vi khuẩn trong đường tiêu hóa phát triển nhanh chóng.