Thứ sáu, 29/05/2020, 11:38 [GMT+7]

Phê Thị Mể - học sinh dân tộc Mông đa tài

Thứ ba, 31/12/2019 - 08:03'
(BLC) - “Mể là học sinh ngoan, học giỏi. Em luôn luôn tích cực tham gia các hoạt động Đội, phong trào do nhà trường phát động. Đồng thời, góp phần đưa tiếng khèn Mông vào trong các tiết học tích hợp, từ đó nâng cao chất lượng dạy và học của nhà trường”- Thầy giáo Nguyễn Văn Tư - Phó Hiệu trưởng Trường Tiểu học và Trung học cơ sở Nậm Loỏng (thành phố Lai Châu) nhận xét về cô học trò người Mông đa tài đang theo học lớp 8A2 - Phê Thị Mể.

Được sự giới thiệu của Phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố, chúng tôi về Trường Tiểu học và Trung học cơ sở Nậm Loỏng tìm gặp em Phê Thị Mể. Những ngày cuối tháng 12, Mể đang cùng cô giáo và các bạn trong đội tuyển thi học sinh giỏi môn lịch sử của trường tập trung ôn luyện cho kỳ thi cấp tỉnh sắp tới. Vừa tự ôn lại kiến thức, thi thoảng Mể quay sang hướng dẫn các em lớp dưới phương pháp ghi nhớ sự kiện, mốc thời gian. Trong khi bạn tỏ ra rụt rè, nhút nhát khi lần đầu gặp chúng tôi còn Mể thì ngược lại đã tạo ấn tượng khó phai. 

Phê Thị Mể (người đầu tiên bên tay phải- mặc áo đồng phục) đang hướng dẫn các em lớp dưới trong đội tuyển thi học sinh giỏi môn Lịch sử của trường ghi nhớ các sự kiện lịch sử.

Phê Thị Mể (đầu tiên bên phải) hướng dẫn các em lớp dưới trong đội tuyển thi học sinh giỏi môn lịch sử của trường ghi nhớ sự kiện lịch sử.

Chỉ vài câu giao tiếp ban đầu, chúng tôi thấy Mể rất nhanh nhẹn, lễ phép đúng như những gì thầy, cô nhận xét. Sau mỗi câu hỏi của chúng tôi, Mể đều trả lời bắt đầu bằng “Em thưa cô”. Được biết, năm học trước, Mể đã giành giải nhì môn lịch sử cấp thành phố - thành tích cao nhất trong 7 năm học của em.

Mể chia sẻ: Trong các môn học em thích nhất là môn lịch sử. Em vẫn còn nhớ lời dạy của Bác Hồ “Dân ta phải biết sử ta/Cho tường gốc tích nước nhà Việt Nam”, khi đọc các sự kiện, dấu mốc thời gian lịch sử em cảm giác như được chứng kiến những trận đấu lịch sử hào hùng của dân tộc. Em thấy tự hào về những trang lịch sử ấy với những anh hùng đã dũng cảm hy sinh bảo vệ Tổ quốc, cho chúng em có cuộc sống hòa bình, tự do ngày hôm nay.

Cô giáo Tăng Thị Ngọc Hà (dạy bộ môn lịch sử), trực tiếp ôn luyện cho đội tuyển cho biết: Em Mể có khả năng ghi nhớ và tư duy rất tốt. Ý thức học tập cao, ngoài thời gian ôn luyện ở trường, về nhà em chăm chỉ học thêm. Mể đã đạt được thành tích cao trong kỳ thi năm trước, tôi rất tự hào về em.

Không chỉ là học sinh khá, giỏi 7 năm liền, Mể còn năng động, tích cực tham gia các hoạt động Đội. Em được biết đến là MC nhí dí dỏm thường xuyên dẫn các chương trình văn nghệ, giờ học ngoại khóa, chuyên đề do nhà trường tổ chức; vừa tích cực tham gia, hướng dẫn các trò chơi dân gian của dân tộc Mông, kêu gọi cổ vũ nhiệt tình, kích thích sự tò mò, thích thú tham gia của các học sinh trong mỗi hoạt động thể dục, thể thao của trường.

Đặc biệt, Mể còn là học sinh nổi bật trong sáng tạo khoa học kỹ thuật. Mới đây, em cùng với một bạn học sinh trong trường giành được giải ba cuộc thi “Sáng tạo khoa học kỹ thuật dành cho học sinh THCS” năm học 2019-2020 do Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức đầu tháng 12 với đề tài: Bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa nhạc cụ khèn Mông trong học sinh người Mông tại thành phố Lai Châu.

Mể tâm sự: Hiện nay, công nghệ thông tin, mạng xã hội phát triển, học sinh người Mông thích nghe nhạc, xem phim, lướt facebook… không còn quan tâm nhiều tới bản sắc văn hóa của dân tộc như nhạc cụ dân tộc, bài hát múa, trò chơi dân gian. Được sự hướng dẫn của cô giáo, chúng em quyết định làm mô hình phô phỏng khèn Mông, đổi mới cách sử dụng khèn Mông kết hợp với một số nhạc cụ khác như sáo, đàn organ để tạo nên những âm thanh độc đáo, thu hút các bạn học sinh yêu hơn tiếng Khèn của dân tộc, qua đó chung tay giữ gìn bản sắc dân tộc.

Để thực hiện đề tài, Mể đã đề xuất, kiến nghị với nhà trường thành lập Câu lạc bộ (CLB) “Tiếng khèn gọi bạn”, mời nghệ nhân biết thổi khèn về dạy cho các học sinh trong trường trong các tiết dạy âm nhạc. Hiện nay, CLB đã thu hút 52 học sinh trong trường tham gia. Hàng tuần, Mể cùng các bạn trong CLB biểu diễn các tiết mục văn nghệ thổi khèn Mông kết hợp với múa hát trong các buổi chào cờ đầu tuần, tiết sinh hoạt cuối tuần.

Một cô bé không chỉ học giỏi mà còn đa tài ở nhiều lĩnh vực. Dù yêu môn lịch sử là vậy, nhưng Mể lại ước mơ trở thành kỹ sư nông nghiệp. “Em muốn sáng tạo ra những giống cây trồng mới có năng suất, chất lượng cao giúp người dân quê mình thoát nghèo, có cuộc sống ấm no, hạnh phúc; các bạn, các em có điều kiện đến trường học kiến thức văn hóa, sau này trở thành những người tài giỏi đóng góp cho quê hương” - Mể nói.

Chúng tôi tin rằng với sự nỗ lực, cố gắng, chăm chỉ học tập của mình, Mể sẽ đạt thành tích cao trong kỳ thi học sinh giỏi sắp tới và thực hiện được ước mơ trong tương lai.

Đinh Đông

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

COVID-19 là cuộc khủng hoảng thách thức nhất kể từ sau Thế chiến thứ II
Đại dịch COVID-19 đang trở thành một cuộc khủng hoảng thách thức nhất kể từ sau Thế chiến thứ II bởi nó đã đe dọa tới tất cả mọi người trên thế giới và có nguy cơ gây ra một cuộc suy thoái mà có...
Gian nan hành trình vượt khó
Bản Ngài Chồ (xã Tả Phìn, huyện Sìn Hồ) chưa tới 40 hộ, nhưng tỷ lệ hộ nghèo của bản lên tới 70%. Dẫu chẳng còn hộ đói trong mỗi dịp giáp hạt, nhưng tỷ lệ hộ nghèo còn quá cao khiến cho sự đói...
Trưởng bản Mùa A Ly làm theo lời Bác dạy
(BLC) - Với nhiều người dân biên giới huyện Phong Thổ, việc học tập và làm theo Bác đã trở thành việc làm thường xuyên hàng ngày, đi vào cuộc sống của mỗi người. Ông Mùa A Ly (sinh năm 1971),...
Lai Châu: Lan toả tình yêu thương giữa đại dịch Covid-19
Những ngày qua, thực hiện quyết sách của Đảng và Nhà nước trong cuộc chiến chống đại dịch Covid-19, cả hệ thống chính trị của tỉnh Lai Châu đã vào cuộc, dành mọi ưu tiên tốt nhất để đảm bảo an...