Thứ bảy, 04/04/2020, 17:50 [GMT+7]

Quyết tâm làm lại cuộc đời

Thứ hai, 03/02/2020 - 18:58'
(BLC)- “Anh là tấm gương tiêu biểu trong phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc" sau khi tái hòa nhập cộng đồng của huyện Than Uyên nhiều năm qua. Không chỉ làm kinh tế giỏi, anh còn tích cực tham gia các hoạt động, phong trào bảo đảm an ninh trật tự trong bản Sắp Ngụa; vận động bà con làm ăn, tránh xa tệ nạn ma túy”- đó là lời chia sẻ của Trung tá Giàng A Lẩu - Phó Trưởng Công an huyện Than Uyên về anh Giàng A Sỉ ở bản Sắp Ngụa (xã Phúc Than, huyện Than Uyên).

Từ những lời khen của Công an huyện Than Uyên về anh Giàng A Sỉ, chúng tôi về xã Phúc Than tìm gặp. Ngay từ cổng, Đại úy Giàng A Máy - Phó đội trưởng Đội thi hành án hình sự và bảo vệ hỗ trợ tư pháp, Công an huyện Than Uyên chỉ tay về phía người đàn ông đang phụ vợ nấu cơm trong bếp là anh Sỉ - người chúng tôi cần gặp. Nghe thấy tiếng gọi, anh Sỉ mời khách vào nhà. 

Anh Sỉ chăm sóc đàn ngan.

Anh Sỉ chăm sóc đàn ngan.

Mời chúng tôi chén nước đun từ cây rừng, anh Sỉ kể lại: Năm 2006 vì trót dại, tôi bị bắt vì tội buôn bán trái phép chất ma túy. Năm 2008, mãn hạn tù, nhìn thấy vợ con nheo nhóc, sống trong căn nhà dột nát, tôi đau lòng lắm. Tôi quyết tâm làm lại cuộc đời và tập trung phát triển kinh tế để có thu nhập bền vững. Lúc đầu 2 vợ chồng đi xẻ gỗ thuê để tích cóp tiền làm nhà. Tranh thủ mùa vụ cấy lúa, trồng ngô đảm bảo lương thực cho 7 người ăn. Đến năm 2010, gia đình tôi được cấp ủy, chính quyền xã, các đoàn thể quan tâm, tạo điều kiện cho vay 12 triệu đồng của Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội huyện, tôi mua mấy con lợn, gà để nuôi, làm thêm chuồng kiên cố.

Lấy công làm lãi, tận dụng diện tích đất vườn, vợ chồng anh trồng rau khoai, hàng ngày đi lấy thêm rau dại về nấu cám cho lợn, gà ăn; chăn nuôi theo kiểu truyền thống. Con giống lúc mới mua về, anh chủ động tiêm vắcxin phòng bệnh đầy đủ; thường xuyên dọn vệ sinh chuồng nuôi. Mùa đông, anh che chắn chuồng cẩn thận, nhờ đó đàn vật nuôi khỏe mạnh, phát triển tốt. Được biết, một năm gia đình anh Sỉ thu được 100 bao lúa, gần 20 bao ngô, nuôi gần 20 con lợn, 100 con gà, vịt, ngan; xuất ra thị trường hơn 1 tấn lợn hơi.

Không dừng lại ở đó, anh cùng vợ vừa tập trung chăm sóc nương thảo quả hơn 600 gốc trồng từ năm 2005, vừa mở rộng diện tích trồng thêm. Anh Sỉ cho biết: Thảo quả là cây trồng dễ chăm sóc, ưa sống dưới tán rừng, nhưng để cây cho năng suất cao thì chú ý mùa mưa phải dọn sạch lá và thực bì xung quanh gốc, tránh làm thối lá rụng xuống gốc ảnh hưởng đến sự tạo quả và đẻ nhánh. Khi thu hoạch xong bón thêm phân cho gốc tạo độ màu mỡ để vụ sau có nhiều quả. Hiện tại, gia đình tôi có gần 6.000 gốc thảo quả, năm nào thu cao nhất thì được 80 triệu đồng, còn ít cũng hơn 50 triệu đồng. Giá trị kinh tế cây thảo quả rất cao lại không mất nhiều công chăm sóc.

Năm 2017, với số vốn 30 triệu đồng vay từ Phòng Giáo dịch Ngân hàng Chính sách xã hội huyện, anh Sỉ mạnh dạn mua một con trâu cái làm giống. Sau gần 3 năm chăm sóc, đến nay gia đình anh đã có 3 con trâu. Trong năm 2019, anh còn trồng thêm 2.000 gốc cây sa nhân, hiện đang sinh trưởng và phát triển tốt.

Chăm chỉ, cần cù, tích cực chuyển đổi giống cây trồng, mạnh dạn đầu tư chăn nuôi, trung bình một năm gia đình anh thu nhập gần 200 triệu đồng. Không chỉ là tấm gương sáng trong phát triển kinh tế của bản, anh Sỉ còn thường xuyên vận động, giúp đỡ bà con trong bản những lúc mùa vụ; sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm cấy lúa, nuôi lợn, trồng thảo quả. Vì vậy, anh luôn nhận được sự yêu quý và nể trọng từ dân bản.

Đinh Đông

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

COVID-19 là cuộc khủng hoảng thách thức nhất kể từ sau Thế chiến thứ II
Đại dịch COVID-19 đang trở thành một cuộc khủng hoảng thách thức nhất kể từ sau Thế chiến thứ II bởi nó đã đe dọa tới tất cả mọi người trên thế giới và có nguy cơ gây ra một cuộc suy thoái mà có...
"Càng đánh án càng hăng, càng khó càng phải tiến tới"
(BLC) - Dù khó khăn, gian lao, vất vả hay hiểm nguy luôn rình rập song Thiếu tá Nguyễn Mỹ Đồng (Đội trưởng Đội Phòng ngừa đấu tranh chống tổ chức, sử dụng trái phép chất ma túy - Phòng Cảnh sát...
Lai Châu: Lan toả tình yêu thương giữa đại dịch Covid-19
Những ngày qua, thực hiện quyết sách của Đảng và Nhà nước trong cuộc chiến chống đại dịch Covid-19, cả hệ thống chính trị của tỉnh Lai Châu đã vào cuộc, dành mọi ưu tiên tốt nhất để đảm bảo an...