Thứ sáu, 07/05/2021, 14:34 [GMT+7]

Sống trọn vẹn, cống hiến xứng đáng

Thứ sáu, 12/03/2021 - 11:02'
Căn nhà nhỏ của mẹ con anh Đặng Hồ Bắc nằm sâu trong một ngõ hẹp thuộc tổ dân phố số 11 (phường Đoàn Kết, thành phố Lai Châu). Đến thăm và chứng kiến cuộc sống của mẹ con anh, chúng tôi mới thấy rõ được nghị lực về một tấm gương thanh niên tiêu biểu: Sống trọn vẹn, cống hiến xứng đáng như những lời nhận xét của Đoàn phường Đoàn Kết dành cho anh.

Anh Bắc (SN 1992) là con trai duy nhất, bố mất nên anh chính là niềm tin, niềm hy vọng và chỗ dựa lớn nhất mà mẹ kỳ vọng vào. Mẹ anh sau một thời gian dài bị căn bệnh Parkinson (run tay chân) đã biến chứng và chuyển nặng, giờ đây không thể vận động, di chuyển. Mọi hoạt động cá nhân và cuộc sống của bà đều phụ thuộc vào người con trai là anh Đặng Hồ Bắc. Bà chỉ có thể nghe chứ không thể nói rành rọt và rõ ràng mọi điều mình nghĩ, mình muốn. Nhưng là người con có hiếu, anh hiểu mọi nỗi niềm, mong muốn và những điều mẹ cần anh giúp, lúc nào mẹ cần, đều có anh ở bên.
Sau khi học xong khoa sư phạm của Trường Cao đẳng Cộng đồng Lai Châu nhưng không xin được việc làm, anh Bắc liên hệ với nhiều nơi để có việc làm, bất cứ việc gì có thể. Sau nhiều công việc khác nhau, hiện tại anh đang là nhân viên giao hàng của Công ty Bưu chính Viettel Lai Châu. Nguồn thu nhập phụ thuộc vào số lượng đơn hàng, không có thời gian, lịch làm việc cụ thể, cứ có cuộc điện thoại gọi đến giao việc là anh đi ngay, miễn là đủ tiền thuốc cho mẹ (1.500.000 đồng/tháng) và đảm bảo cho cuộc sống của 2 mẹ con.

Cán bộ Đoàn phường Đoàn Kết thăm hỏi, động viên mẹ con anh Đặng Hồ Bắc.

Cán bộ Đoàn phường Đoàn Kết thăm hỏi, động viên mẹ con anh Đặng Hồ Bắc.

Căn nhà cấp 4 rộng chừng 70m2 của mẹ con anh vốn dĩ kiên cố và ổn định được như bây giờ là nhờ phường Đoàn Kết và anh em, bạn bè, làng xóm quyên góp giúp đỡ. Phía trước nhà, anh cơi nới gian bếp để đun nấu. Vườn rau xanh mướt phía sau nhà cũng là do anh tranh thủ thời gian cuốc đất trồng và chăm bón. Bởi thế mới có thêm nguồn thu nhập từ bán trứng gà và rau xanh. Nhìn bàn tay chai sần, sạn cứng tôi càng hiểu thêm giá trị của lao động và quý trọng đức tính cần cù, chăm chỉ, chịu thương chịu khó của người thanh niên này.
Thấy anh Bắc rụt rè, khiêm tốn trong những câu chuyện kể về mình, anh Mạc Quang Cường - Phó Bí thư Đoàn phường tiếp lời chúng tôi: Bắc không chỉ là người con hiếu thảo, dù cuộc sống có khó khăn, gian khổ nhưng luôn hướng về phía trước với thái độ lạc quan, tích cực. Là Bí thư Chi đoàn tổ dân phố số 11 của phường, Bắc luôn gương mẫu đi đầu mọi phong trào đoàn, là tấm gương cho đoàn viên thanh niên trong tổ học tập, noi theo. Trong các hoạt động của tổ chức đoàn cấp trên phát động, thật hiếm khi Bắc vắng mặt. Những hoạt động như làm các công trình thanh niên, trồng cây xanh, các hoạt động hè cho thiếu nhi hay tiếp sức mùa thi… Bắc đều chủ động, hăng hái làm việc hết mình. Còn đối với phong trào hiến máu tình nguyện thì Bắc đã có “e-nờ lần tham gia” như các đoàn viên thanh niên hay đùa vui khi nói về Bắc như vậy.
Tâm sự về những việc mình làm, anh Bắc chỉ cười xòa: “Có gì đâu, tuổi trẻ, có sức khỏe thì cứ cống hiến thôi. Cố được chút nào thì cuộc sống sẽ tươi đẹp hơn chút đó, để xứng đáng là thế hệ thanh niên trong thời đại mới”.
Được bước đi trên quãng 100m đường cấp phối là công trình thanh niên của Đoàn phường thực hiện từ trục ngõ chính vào tận nhà mới thấy sự ghi nhận cũng như quan tâm của mọi người dành cho mẹ con anh. Hồi tưởng lại những năm trước khi đoạn đường chưa được bê tông hóa, anh Bắc cho hay, nhà anh ở sâu trên đồi chè, cứ mỗi mùa mưa việc đi lại khó khăn vì đường đất sét trơn trượt. Mỗi lần chở mẹ bằng xe máy đi khám ở bệnh viện là mỗi lần cơ cực vì cứ sợ mẹ ngã. Vậy là từ khi được xây dựng đoạn đường, việc đi lại của mẹ con anh tiện lợi hơn. Nhiều tổ chức, cá nhân đến thăm hỏi, tặng quà, trò chuyện khiến mẹ anh bớt cô đơn buồn tủi. Cán bộ Đoàn phường, anh chị em đoàn viên cũng thường xuyên đến động viên, chia sẻ niềm vui, nỗi buồn cùng Bắc. Có lẽ chính vì sự đồng cảm và những tấm lòng sẻ chia của những người xung quanh mà anh Bắc càng cảm thấy mình phải sống trọn vẹn, nghĩa tình trước sau để xứng đáng với tình cảm của mọi người.
Nhìn lên bức tường nhà, Bằng khen, Giấy khen của Tỉnh đoàn, Thành đoàn thành phố Lai Châu trao tặng được anh treo ở vị trí trang trọng nhất. Anh đã có những thành tích xuất sắc trong công tác đoàn và phong trào thanh niên mà theo anh Mạc Quang Cường, không phải cá nhân nào cũng dễ dàng đạt được.
Chia tay, chúng tôi mang theo nỗi trăn trở duy nhất của anh Bắc là có một công việc ổn định để anh vừa có nguồn thu nhập, vừa có thể đảm bảo được cuộc sống và phù hợp với điều kiện hoàn cảnh của mình. Anh nói rằng, dù ở đâu và công việc gì, anh cũng sẽ cố gắng hết sức để làm tốt công việc của mình. Và quan trọng, sống là không chờ đợi, không sống hoài, sống phí những năm tháng thanh xuân mà anh đang có.

Thu Trang

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Nậm Nhùn: Xuất hiện bệnh viêm da nổi cục trên trâu, bò
(BLC) - Theo phiếu trả lời kết quả xét nghiệm số 3762/CĐ-XN của Trung tâm Chẩn đoán Thú y Trung ương ngày 30/4/2021 kết luận: Hai mẫu bệnh phẩm được lấy từ 2 con bò của hộ gia đình ông La Văn Phin...
Cựu chiến binh Vàng Văn Pầu làm kinh tế
Phát huy phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ”, ông Vàng Văn Pầu (SN 1965) hội viên Chi hội Cựu Chiến binh (CCB) Bản Hon (xã Bản Hon, huyện Tam Đường) làm kinh tế giỏi từ trang trại, vườn, ao, chuồng (VAC)....
Cảnh giác trước việc “lừa” bán tài liệu phòng cháy chữa cháy
Thời gian qua, một số đối tượng ngoại tỉnh mạo danh là cán bộ của Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ (PCCC & CNCH) - Công an tỉnh gọi điện đến các cơ sở kinh doanh, trường học...