Thứ ba, 19/11/2019, 12:28 [GMT+7]

Tâm huyết với nghề

Thứ tư, 16/10/2019 - 15:48'
Nỗ lực vì học trò, thầy giáo Lê Văn Tiệp (40 tuổi, giáo viên Trường Phổ thông Dân tộc Bán trú THCS xã Ma Ly Pho, huyện Phong Thổ) đã vượt qua khó khăn, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ giảng dạy. Thầy luôn được học sinh quý mến, Ban Giám hiệu tin tưởng, đồng nghiệp đánh giá cao.

Thầy Tiệp ân cần chỉ bảo học sinh trong giờ học.

Sinh ra và lớn lên tại huyện Chương Mỹ, Hà Nội, sau khi học xong chuyên nghiệp, thầy Tiệp lên nhận công tác ở huyện biên giới Phong Thổ với vai trò là giáo viên giảng dạy môn tiếng Anh. Trải qua nhiều đơn vị công tác, năm học 2018 - 2019, thầy Tiệp được điều động về giảng dạy tại Trường Phổ thông Dân tộc bán trú THCS Ma Ly Pho. Với đặc thù học sinh nơi đây chủ yếu là con em đồng bào dân tộc Thái, Dao, nhận thức của nhiều bậc phụ huynh về vấn đề học tập thấp, là rào cản không nhỏ trong việc truyền tải kiến thức tới học sinh. Nhờ kiên trì tuyên truyền, giải thích vai trò của học tập, nhất là đối với bộ môn tiếng Anh, phụ huynh dần thay đổi suy nghĩ. Năm thứ hai công tác ở ngôi trường mới, mỗi giờ lên lớp, thầy Tiệp luôn tạo không khí học tập sôi nổi, hào hứng.

Trong thực hiện nhiệm vụ chuyên môn, thầy Tiệp tuân thủ đầy đủ chương trình, kế hoạch dạy học theo chuẩn kiến thức kỹ năng và phân phối chương trình đã ban hành. Thầy tâm huyết trong từng bài giảng, chuẩn bị kỹ lưỡng giáo án và đồ dùng trước khi lên lớp. Qua đó, đóng góp tích cực vào việc nâng cao tỷ lệ học sinh khá, giỏi năm sau cao hơn năm trước. Thầy thường xuyên tổ chức hoạt động dự giờ đánh giá nhận xét tiết dạy các thành viên trong tổ theo kế hoạch tuần, tháng. Chủ động tham mưu, đề xuất với Ban Giám hiệu nhà trường, các tổ chức đoàn thể những vấn đề liên quan đến hoạt động chuyên môn. Tích cực học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; tham gia các phong trào thi đua: “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”, “Mỗi thầy cô giáo là một tấm gương đạo đức tự học và sáng tạo”, “Dạy tốt - học tốt”...

Trò chuyện cùng chúng tôi, thầy Tiệp khiêm tốn cho rằng bản thân vẫn còn phải nỗ lực, cố gắng rất nhiều trong truyền tải kiến thức cho học sinh. Để xây dựng được trường chuẩn quốc gia như hiện nay là sự cố gắng của cả tập thể chứ không riêng cá nhân mình. Ai cũng là điển hình, tiên tiến đáng được biểu dương. Với việc thực hiện nhiệm vụ chuyên môn, tôi luôn tự tìm hiểu, học hỏi, trang bị kiến thức và tìm ra những phương pháp mới để truyền tải đến học sinh.

Trên lớp, thầy Tiệp gần gũi, ân cần chỉ dạy kiến thức cho từng học sinh. Mỗi giờ lên lớp của thầy, phong trào học tập của các lớp học luôn sôi nổi, các em được hướng dẫn tự học, tự rèn luyện và tìm hiểu kiến thức. Những học sinh có học lực khá, giỏi sẽ giúp đỡ những bạn có nhận thức kém hơn để cùng tiến bộ. Ngoài giờ lên lớp, thầy Tiệp còn hướng dẫn học sinh tìm hiểu thêm kiến thức về môn tiếng Anh ở nhà, học sinh ở bán trú tự giúp nhau học tập hay trong các giờ học ngoại khóa. Năm học 2018 - 2019 với vai trò là giáo viên dạy môn tiếng Anh khối lớp 6, 8, 9, thầy Tiệp hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Học sinh các lớp do thầy đứng lớp có học lực trung bình trở lên đạt trên 90%.

Thầy Nguyễn Quốc Huy - Hiệu trưởng Trường Phổ thông Dân tộc bán trú THCS Ma Ly Pho cho biết: Thầy Tiệp nhiệt tình, trách nhiệm với công việc được giao. Khi được giao bất cứ nhiệm vụ gì, thầy đều hoàn thành tốt; có ý thức tự nghiên cứu, học tập để phục vụ nhiệm vụ chuyên môn tốt hơn. Đối với đồng nghiệp, đồng chí, thầy luôn hòa nhã, nhiệt tình khi trao đổi chuyên môn nghiệp vụ.

Với sự nỗ lực, cố gắng, năm học 2017 - 2018, thầy Tiệp được UBND huyện Phong Thổ tặng danh hiệu “Chiến sỹ thi đua cấp cơ sở”; năm học 2018 - 2019 được UBND huyện tặng danh hiệu “Lao động tiên tiến” và UBND tỉnh tặng Bằng khen vì đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao; là giáo viên dạy giỏi cấp trường nhiều năm liền. Với những kết quả đã đạt được, thầy Tiệp xứng đáng là tấm gương tiêu biểu để giáo viên trong trường học tập và làm theo.

Nguyễn Tùng

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Dập bệnh dịch tả lợn Châu Phi: Chưa hết khó khăn, bất cập
Tính đến ngày 31/10, bệnh dịch tả lợn Châu Phi (DTLCP) đã xuất hiện tại 92 xã, phường, thị trấn; đến nay dịch vẫn còn có chiều hướng lây lan ra các xã chưa có dịch cũng như tái phát lại tại các xã...
Khởi nghiệp từ bài thuốc gia truyền
Nhiệt tình, trách nhiệm, anh Cứ A Súa (31 tuổi), Trợ lý thanh niên, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, dân tộc Mông ở bản Cư Nhà La (xã Sùng Phài, huyện Tam Đường) đã lưu giữ, bào chế, điều trị...
Thu kinh phí công đoàn trong doanh nghiệp ngoài Nhà nước: Đôi điều trăn trở
Tài chính công đoàn là điều kiện, nguồn lực, công cụ phục vụ đắc lực cho các hoạt động của tổ chức công đoàn, là điều kiện đảm bảo cho tổ chức công đoàn thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ; chăm lo,...