Thứ hai, 04/12/2023, 14:09 [GMT+7]

Tận tâm, tận tụy vì Nhân dân

Thứ ba, 01/08/2023 - 10:16'
(BLC) - Sống gương mẫu, nhiệt huyết với công việc, gần gũi, tận tụy vì cuộc sống ấm no của Nhân dân - đó là những lời nhận xét của các đồng chí lãnh đạo huyện Than Uyên, bà con xã Mường Than dành cho đồng chí Phạm Văn Bốn - Bí thư Đảng ủy xã Mường Than, báo cáo viên cấp huyện Than Uyên.

Theo sự phân công của tổ chức, đồng chí Phạm Văn Bốn được điều động về làm Bí thư Đảng uỷ xã Mường Than vào tháng 3 năm 2020. Trước đó, đồng chí giữ chức Phó Chủ tịch HĐND huyện Than Uyên. Dường như đất Mường Than thật sự có duyên với anh, là nơi để người cán bộ, đảng viên như anh làm tròn vai hơn khi về với Nhân dân.

Với vai trò là Bí thư Đảng uỷ xã, đồng chí luôn tích cực rèn luyện phẩm chất, đạo đức của người cán bộ, đảng viên. Thường xuyên nghiên cứu các chỉ thị, nghị quyết của Đảng; bám sát vào chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, các mục tiêu, nhiệm vụ chính trị từ tỉnh đến huyện, xã để xây dựng kế hoạch, ban hành các văn bản chỉ đạo phù hợp với tình hình ở địa phương. Định kỳ hàng tháng, làm việc với cấp uỷ chi bộ trực thuộc, nắm bắt tâm tư của đội ngũ đảng viên ở cơ sở để định hướng những nội dung tuyên truyền thực hiện nhiệm vụ chính trị, kinh tế, xã hội ở địa phương cho Nhân dân.

Đồng chí Phạm Văn Bốn - Bí thư Đảng uỷ xã Mường Than triển khai các nhiệm vụ thực hiện công tác Đảng, công tác Tuyên giáo tới đội ngũ cán bộ xã Mường Than.

Đồng chí Phạm Văn Bốn - Bí thư Đảng uỷ xã Mường Than triển khai các nhiệm vụ thực hiện công tác đảng, công tác tuyên giáo tới đội ngũ cán bộ xã Mường Than.

Trên cương vị là báo cáo viên cấp huyện, 13 năm qua, ngoài việc nắm bắt, tìm hiểu sâu về các chính sách của Đảng, Nhà nước, anh còn tích cực tham gia vào hoạt động đối thoại của các đồng chí Bí thư, Chủ tịch UBND huyện để giải đáp những kiến nghị, thắc mắc của người dân. Chính từ am hiểu sâu rộng về các văn bản, chủ trương, đường lối của Đảng, hầu như những băn khoăn của bà con đều được anh giải thích cặn kẽ.

Chia sẻ với chúng tôi về quan điểm sống và phương châm làm việc, đồng chí Bốn thẳng thắn nói rằng: Với tôi thì nêu gương chính là hình thức tuyên truyền hiệu quả nhất, vì vậy là một người cán bộ, đảng viên đã “nói là làm”, “lý thuyết và thực hành” phải song hành cùng với nhau. Dù ở cương vị nào, Bí thư Đảng uỷ xã, báo cáo viên hay đảng viên, muốn được “dân tin, dân quý, dân yêu”, trước hết phải thật tâm huyết với việc mình làm. Để “dân nghe, dân nhớ, dân hiểu và dân làm theo” thì phải có phương pháp tuyên truyền của mình; biết chọn lọc nội dung ngắn gọn, cụ thể, liên quan trực tiếp tới đời sống của người dân mà tuyên truyền. Hơn hết, muốn đi sâu vào quần chúng, việc am hiểu văn hoá từ tiếng nói, phong tục tập quán rất quan trọng; từ đó cán bộ có cách ứng xử đúng đắn, hợp lòng dân. 

...thường xuyên tổ chức đối thoại trực tiếp với bà con để lắng nghe tâm tư, nguyện vọng.

... thường xuyên tổ chức đối thoại trực tiếp với bà con để lắng nghe tâm tư, nguyện vọng.

Có lẽ từ quan điểm sống và làm việc, cứ hết giờ làm việc, ngay cả ngày cuối tuần, anh Bốn dành nhiều thời gian xuống bản với bà con. Anh cùng nói chuyện, lắng nghe tâm tư của họ; hướng dẫn từng hộ dân làm kinh tế thoát nghèo. Từ những đợt đi tham quan, học hỏi các mô hình phát triển kinh tế ở các địa phương ngoài tỉnh, anh Bốn về tuyên truyền, vận động Nhân dân cùng thực hiện, đưa các giống cây mới vào gieo trồng, áp dụng khoa học kỹ thuật trong sản xuất và liên kết với các doanh nghiệp, hợp tác xã bao tiêu sản phẩm. Để mô hình kinh tế mới thành công, anh đưa các hộ dân đi tham quan, học hỏi kinh nghiệm ở các huyện trong và ngoài tỉnh; không ngần ngại cùng người dân làm đất, xuống giống.

Chính vì vậy, không khó để phóng viên chúng tôi và người dân thấy được hình ảnh của cán bộ Bốn chân lấm tay bùn, quần áo ướt đẫm mồ hôi cùng bà con lội ruộng thu hoạch nông sản; chăm sóc cây trồng… Bởi với anh “việc gì có lợi cho dân thì làm” bằng tất cả sức lực mình có. 

...vận động Nhân dân các dân tộc trên địa bàn tham gia xây dựng các mô hình kinh tế mới nhằm nâng cao thu nhập.

... vận động Nhân dân các dân tộc trên địa bàn tham gia xây dựng mô hình kinh tế mới, nâng cao thu nhập.

Mường Than là một trong 4 địa danh nổi tiếng ở Tây Bắc “Nhất Thanh, nhì Lò, tam Than, tứ Tấc” có cánh đồng rộng lớn “thẳng cánh cò bay”. Khai thác lợi thế này, đồng chí Bốn cùng các đồng chí lãnh đạo cấp uỷ, chính quyền xã tích cực tuyên truyền, vận động Nhân dân sản xuất những loại gạo ngon, đặc sản của địa phương như: Séng Cù, J02; luân canh, gối vụ trồng rau màu thành hàng hoá để cung ứng cho các công ty, doanh nghiệp. Qua đó, không chỉ giữ được thương hiệu “vàng” ở vùng Tây Bắc mà còn giúp bà con nơi đây nâng cao thu nhập.

Bên cạnh đó, anh Bốn và cán bộ, đảng viên trong xã đẩy mạnh tuyên truyền Nhân dân các bản cùng chung sức xây dựng nếp sống mới, không có tệ nạn xã hội; tích cực xây dựng bản nông thôn mới nâng cao, văn minh hiện đại. Chính anh đã không ngần ngại để thức đêm nghiên cứu xây dựng cổng chào cho các bản; tìm các câu văn, câu thơ hay phù hợp với đặc trưng văn hoá của bản; đến từng hộ gia đình người dân tộc Mông trên địa bàn tuyên truyền xây dựng nếp sống văn hoá mới trong vùng đồng bào dân tộc Mông…

Từ việc “gần dân, sát cơ sở” của đồng chí Bốn và cán bộ, đảng viên xã Mường Than trong thời gian qua, Nhân dân trên địa bàn đã có thêm niềm tin vào sự lãnh đạo của Đảng, chính quyền các cấp; cùng đoàn kết vượt khó, làm giàu, xây dựng quê hương Mường Than giàu đẹp. Cho đến nay, kinh tế của xã ngày càng khởi sắc hơn với thu nhập bình quân đạt 46 triệu đồng/người/năm; tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 8,35%. 3/12 bản có cổng chào bản văn hoá và đường hoa, 4 bản làm được biển số nhà, 6 bản làm cột cờ; 12/12 bản thực hiện và duy trì hiệu quả mô hình “Thắp sáng đường quê” và “camera an ninh”; tất cả những công trình này đều do người dân tự nguyện đóng góp 100%. Hiện tại, toàn xã duy trì thực hiện 67 mô hình “dân vận khéo” trên các lĩnh vực kinh tế, xã hội…

cùng các đồng chí lãnh đạo ban, đoàn thể huyện đến các hộ người dân tộc Mông vận động lập lại bàn bàn thờ theo phong tục truyền thống.

... cùng các đồng chí lãnh đạo ban, đoàn thể huyện đến các hộ người dân tộc Mông (bản Hua Than) vận động lập lại bàn bàn thờ theo phong tục truyền thống.

Chị Đàm Thị Ngũ - bản Xuân Phương phấn khởi nói với chúng tôi: Bí thư Bốn rất năng động, luôn gần gũi với dân. Những vấn đề gì khúc mắc ở bản, chúng tôi đều muốn gặp đồng chí Bốn, bởi đồng chí giải quyết rất hài hoà. Đồng chí Bốn là Bí thư Đảng uỷ xã đầu tiên tổ chức đối thoại trực tiếp, giải đáp thắc mắc của bà con, nên chúng tôi rất mừng.

Không chỉ có Nhân dân trên địa bàn xã tin tưởng, yêu quý và mến phục trước những cống hiến cho quê hương Mường Than mà các đồng chí lãnh đạo huyện Than Uyên, các ban, ngành, đoàn thể cũng dành nhiều lời khen cho Bí thư Đảng uỷ xã Mường Than Phạm Văn Bốn.

Đồng chí Bốn là người cán bộ, đảng viên có phẩm chất chính trị, đạo đức, lối sống tốt, gương mẫu; có tinh thần trách nhiệm, nhiệt tình, tâm huyết với công tác tuyên truyền của Đảng. Bằng sự hiểu biết, nghiên cứu của mình, đồng chí kịp thời đối thoại, giải đáp băn khoăn của cán bộ, đảng viên và Nhân dân; định hướng tư tưởng và dư luận xã hội theo đúng đường lối, quan điểm của Đảng, pháp luật của Nhà nước - đồng chí Trần Thị Sâm, Trưởng Ban Tuyên giáo Huyện uỷ Than Uyên chia sẻ với chúng tôi.

Có thể thấy rằng, với những gì đã và đang làm, đồng chí Phạm Văn Bốn là tấm gương sáng để cán bộ, đảng viên và Nhân dân huyện Than Uyên học tập và noi theo.

Đông - Duy

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Thiếu vắc-xin tiêm chủng mở rộng: Nhiều mối lo
Những năm qua, việc cung cấp vắc-xin thuộc chương trình tiêm chủng mở rộng (TCMR) do Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương đảm trách. Tuy nhiên, từ năm 2022 đến nay, do thay đổi về cơ chế mua sắm...
Đam mê sáng tạo
Thấu hiểu những vất vả của người nông dân, nhất là trong lĩnh vực chăn nuôi, anh Giang Văn Quý, cán bộ Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Than Uyên không ngừng học hỏi, nghiên cứu và có nhiều...