Thứ hai, 26/07/2021, 05:04 [GMT+7]

Tận tâm, trách nhiệm

Thứ hai, 22/03/2021 - 16:09'
Hơn 30 năm công tác, chị Vũ Thị Huyền - Ủy viên Thường trực, Trưởng Ban Văn hóa - Xã hội (HĐND tỉnh) tựa như “cánh chim không mỏi”, luôn hướng về cơ sở và cuộc sống của người dân ở miền đất nơi cuối trời Tây Bắc với mong muốn đem đến một cuộc sống ngày càng tốt đẹp hơn.

Chị Vũ Thị Huyền trưởng thành từ một giáo viên dạy môn lịch sử của Trường cấp 3 (huyện Phong Thổ) rồi Trường THPT Chuyên ban - thành phố Điện Biên Phủ (tỉnh Lai Châu cũ). Sau đó, chị được luân chuyển, điều động công tác về Sở Giáo dục - Đào tạo (GD-ĐT) tỉnh Lai Châu mới, Phó Chánh Văn phòng Tỉnh ủy và công tác tại cơ quan Văn phòng HĐND tỉnh từ tháng 7/2011 đến nay. Tháng 7/2016, chị được bầu giữ chức vụ Trưởng Ban Văn hóa - Xã hội (HĐND tỉnh). Dù ở vị trí công tác nào chị cũng có thái độ làm việc nghiêm túc, nhất quán, khoa học; tận tụy, tận tâm trong công việc và không ngừng tìm tòi, học hỏi, lắng nghe, nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, phục vụ tốt nhất cho công việc chuyên môn.
“Là cơ quan quyền lực ở địa phương, muốn chính sách sát, đúng, phù hợp với thực tiễn thì những người ban hành chính sách phải hiểu rõ đời sống người dân đang mong muốn gì, cần gì; do đó, phải thực sự sâu sát và thấu hiểu, đặt vị trí của mình vào Nhân dân thì các nghị quyết được ban hành mới đi vào cuộc sống, phù hợp lòng dân và được sự đồng thuận của người dân cũng như phát huy được hiệu quả được chính sách”- chị Huyền chia sẻ với chúng tôi. Là người công tác, gắn bó nhiều năm trong ngành GD-ĐT, nhất là những năm tháng địa phương còn nhiều khó khăn, thiếu thốn, lại tâm huyết, trách nhiệm với những ý kiến từ cơ sở, chị hiểu rõ hơn ai hết công việc, đời sống của những thầy, cô giáo và học sinh ở những xã đặc biệt khó khăn của tỉnh. Đó là những hình ảnh giáo viên mầm non, tiểu học phải “1 lúc 2 vai” (vừa dạy học, vừa cấp dưỡng) nên không thể không ảnh hưởng đến chất lượng giảng dạy, chăm sóc nuôi dưỡng học sinh.

Đồng chí  Vũ Thị Huyền phát biểu thảo luận tại Hội trường kỳ họp HĐND tỉnh lần thứ 7, khóa XIV, nhiệm kỳ 2016 - 2021.

Đồng chí Vũ Thị Huyền phát biểu thảo luận tại Hội trường kỳ họp HĐND tỉnh lần thứ 7, khóa XIV, nhiệm kỳ 2016 - 2021.

Thấu hiểu, cảm thông và chia sẻ với những nỗi nhọc nhằn gian lao ấy, chị đã cùng lãnh đạo Thường trực HĐND, các Ban HĐND trình HĐND tỉnh ban hành Nghị quyết số 35/2016-HĐND ngày 28/7/2016 trình HĐND tỉnh chính sách hỗ trợ kinh phí tổ chức nấu ăn tập trung cho trẻ em mầm non, học sinh phổ thông ở bán trú tại các cơ sở giáo dục công lập trên địa bàn tỉnh và Nghị quyết số 34/2016/NQ-HĐND ngày 28/7/2016 của HĐND tỉnh về thông qua Đề án nâng cao chất lượng giáo dục vùng đặc biệt khó khăn giai đoạn 2016 - 2020. Hai nghị quyết trên được triển khai thực hiện giống như những “luồng sinh khí mới” cho các đơn vị trường học, mà vui nhất chính là những cô giáo, thầy giáo; bởi từ đây họ thực sự có thời gian chuyên tâm truyền đạt kiến thức, vun đắp ước mơ cho các em học sinh vùng sâu, vùng xa và nâng cao chất lượng chăm sóc, nuôi dưỡng học sinh.
Trở thành đại biểu HĐND tỉnh tròn một thập kỷ, điều mà chị cảm thấy trân trọng, tự hào và biết ơn chính là niềm tin, sự trông đợi, mong chờ của cử tri gửi gắm ở chị. Là bởi vì chị luôn xác định đến với Nhân dân với một tình cảm chân thành, thái độ cầu thị, tôn trọng, khiêm nhường và tấm lòng bao dung, rộng mở. Sự tôn trọng ấy được chị chuẩn bị chu toàn từ trang phục, lời ăn, tiếng nói đến ánh mắt, nụ cười, những cử chỉ, hành động. Có những cuộc tiếp xúc cử tri do chị làm trưởng đoàn diễn ra đến quá trưa vẫn chưa dừng lại bởi chị muốn lắng nghe hết những trăn trở, những bức xúc và cả những đề nghị của người dân để từ đó có cơ sở đề xuất phương án giải quyết. Sự tận tâm ấy đã trả lời cho câu hỏi vì sao có những cụ già ở tận bản xa của huyện Mường Tè sau nhiều năm gặp lại, bàn tay nhăn nheo gân guốc vẫn nắm chặt tay chị như nói hộ lời cảm ơn vì sự quý mến, trân trọng người đại biểu Nhân dân.
Có một điều ở chị mà nhiều người đều nhận thấy là dù phát biểu trên nghị trường hay ở những hội nghị, cuộc họp, buổi tiếp xúc cử tri thì những nội dung chị đề cập đều rất sâu sắc, cặn kẽ và rất thuyết phục người nghe. Để làm được điều đó, không chỉ nhờ khả năng thuyết trình, diễn thuyết trước đám đông mà chị còn lưu giữ từ những năm tháng đứng trên bục giảng, mà còn bởi sự đào sâu và quá trình tìm tòi nghiên cứu, tích lũy kiến thức không ngừng nghỉ. Thói quen mà chị làm được trong những năm công tác đó là mỗi khi có thông tin, cách làm hay, phục vụ cho công việc, chị lại ghi chép vào một cuốn sổ như là cuốn “cẩm nang” để khi xử lý vấn đề gì, chị đều có tư liệu để làm rõ, chứng minh. Mặt khác, chị còn có trí nhớ tốt, khả năng tổng hợp nhanh nên các dẫn chứng chị nêu đều hoàn toàn xác đáng, có cơ sở và hết sức logic, chặt chẽ. Điều này thấy rõ nhất tại các kỳ họp HĐND tỉnh được tổ chức thường kỳ hàng năm. Mỗi nội dung được chị nêu lên dù thảo luận tại tổ đại biểu hay tại hội trường đều xuất phát từ những nội dung cử tri quan tâm và có tác động tích cực đến các cơ quan chuyên môn của huyện, của tỉnh cần tập trung tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho cơ sở. Đặc biệt chị đi đến cùng sự việc hay làm qua loa đại khái; tất cả cách làm đó đều xuất phát bởi chữ “tâm” của người đại biểu Nhân dân.
Những tấm Huân chương Lao động hạng Nhì, hạng Ba và nhiều phần thưởng cao quý khác được Đảng, Nhà nước ghi nhận trao tặng cho chị chính là sự động viên khích lệ vô cùng quý báu cho những năm tháng miệt mài cống hiến của bản thân. Sau hơn 2 nhiệm kỳ công tác, chị đã thực sự “tròn vai” người đại biểu Nhân dân để mỗi khi nhìn lại quãng đường dài công tác, cống hiến, chị không còn cảm thấy “mắc nợ” Nhân dân vì mình đã sống và làm việc hết mình.r

Thục Anh

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Thận trọng với thuốc bảo vệ thực vật
Trong sản xuất nông nghiệp, thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) có vai trò rất lớn trong đảm bảo năng suất cây trồng. Tuy nhiên, nếu lạm dụng có thể dẫn đến những tác động tiêu cực. Bên cạnh đó, phần lớn...
Góp sức xây dựng biên giới vững mạnh
Với sức trẻ, nhiệt huyết của người lính biên phòng, đại úy Phan Thành Nam (SN 1992) - Đội trưởng Đội vận động quần chúng, Đồn Biên phòng Huổi Luông (xã Huổi Luông, huyện Phong Thổ) luôn nỗ lực hết...
Cảnh giác với thủ đoạn mượn tiền qua tin nhắn facebook
Cùng với sự phát triển của đời sống xã hội, nhiều người chọn cách trò chuyện, tâm sự qua mạng xã hội facebook. Lợi dụng cơ hội này, một số đối tượng đã thực hiện hành vi phạm tội bằng cách hack...