Thứ bảy, 04/12/2021, 02:09 [GMT+7]

Tận tâm với học sinh vùng khó

Thứ sáu, 01/10/2021 - 10:20'
Sau khi tốt nghiệp, cô Lê Thị Hà đã chọn Trường THCS Nậm Cha, nay là Trường Phổ thông Dân tộc bán trú (DTBT) THCS Nậm Cha (huyện Sìn Hồ) để gắn bó, cống hiến. Bằng tình thương và trách nhiệm, từ năm 2011 tới nay, cô Hà cùng các đồng nghiệp đã miệt mài, dành nhiều công sức, trí tuệ vì sự nghiệp giáo dục vùng khó, nhờ đó, lớp lớp thế hệ học sinh đã trưởng thành.

10 năm công tác tại Trường PTDTBT THCS Nậm Cha, cô đã cùng các đồng nghiệp của mình đến từng bản trong xã vận động học sinh tới trường. Mỗi khi có học sinh nghỉ học, dù ở bản xa, cô cũng lặn lội tới hỏi thăm, động viên gia đình tạo điều kiện cho các em đi học. Với sự nỗ lực của cô Hà và các thầy cô trong nhà trường, những năm học gần đây, tỷ lệ chuyên cần của trường tăng cao, tỷ lệ học sinh bỏ học giữa chừng giảm đáng kể.

Cô Hà hướng dẫn đội tuyển học sinh giỏi môn sinh học ôn luyện.

Khi được hỏi về cô Hà, thầy Vũ Văn Dương - Hiệu trưởng nhà trường cho biết: Cô Hà là giáo viên bộ môn sinh học và công nghệ, năm học này, nhà trường phân công cô chủ nhiệm lớp 9A2. Trong công việc, cô Hà luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, nỗ lực hoàn thành nhiệm vụ khi được ban giám hiệu giao. Là giáo viên trẻ, cô Hà chủ động nghiên cứu tình hình thực tế của địa phương, nhà trường, từ đó có nhiều sáng kiến kinh nghiệm sát thực tiễn, có tính ứng dụng cao như: các giải pháp đảm bảo sỹ số lớp học của giáo viên chủ nhiệm; giải pháp nâng cao chất lượng giáo dục mũi nhọn; một số kinh nghiệm trong tổ chức bán trú.

Không chỉ thành công trong vận động học sinh tới lớp, trao yêu thương, tâm huyết truyền kiến thức, cô Hà luôn được học sinh quý mến bởi sau mỗi giờ lên lớp. Cô luôn tận tâm rèn luyện, nâng cao kỹ năng sống cho học sinh. Dẫu cuộc sống còn bộn bề, ngoài công việc chuyên môn trên lớp, cô còn phải hoàn thành thiên chức của mình trong gia đình. Nhưng sau mỗi giờ lên lớp, cô Hà thường nán lại trường, trực tiếp “cầm tay chỉ việc”, hướng dẫn học sinh cách tự chăm sóc bản thân, giảng giải thêm cho các em những bài tập khó, cùng các em xây dựng mô hình trồng rau xanh, làm giá đỗ, cửa hàng tạp hóa tự quản… Qua đó, giúp các em thêm kỹ năng mà còn giúp học sinh thêm gắn bó với trường lớp.

Trường PTDTBT THCS Nậm Cha nằm trong vùng khó của giáo dục Sìn Hồ, trong khi một số trường bạn còn “loay hoay tìm lời giải cho bài toán chất lượng giáo dục mũi nhọn, thì bằng chính sự nỗ lực của mình, cô Hà đã dẫn dắt học sinh đạt được những thành tích đáng ghi nhận. Từ năm học 2017 - 2018 tới nay, cô đã hướng dẫn 6 học sinh giỏi cấp huyện, 3 học sinh giỏi cấp tỉnh môn sinh học. Cô Hà chia sẻ: “Từ việc luôn gần gũi, lắng nghe chia sẻ để nắm bắt được tâm tư, nguyện vọng và những diễn biến tâm lý của các em giúp cô hiểu được đặc điểm riêng, cá tính, sở trường của từng em để đưa ra phương pháp giáo dục cụ thể”.

Trong trường còn có những học sinh hoàn cảnh gia đình khó khăn, cô hết mực yêu thương, quan tâm chăm sóc như con của mình. Sự yêu thương đó đã tiếp sức cho học sinh nghèo ở bản xa thêm quyết tâm tới lớp để tiếp nhận kiến thức, thắp sáng ước mơ trong tương lai. Với sự nỗ lực không biết mệt mỏi, cô được tặng nhiều danh hiệu của ngành, của tỉnh, nhưng cô chỉ vui khi được học sinh coi như mẹ hiền khi các em ở trường.

Bùi Chiến

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Sìn Hồ thiếu giáo viên ở nhiều môn học
Năm học 2021-2022, toàn huyện có 20 trường tiểu học với 512 lớp, 20 trường THCS với 208 lớp và hơn 1.300 giáo viên tại các cấp học. Hiện nay đã sắp kết thúc học kỳ I, nhưng tại nhiều trường của...
Bí thư chi bộ gương mẫu, làm kinh tế giỏi
Tới bản Nà Phái, xã Phúc Than (huyện Than Uyên), chúng tôi được nghe mọi người kể về chị Đỗ Thị Nhâm - Bí thư Chi bộ tích cực, gương mẫu trong mọi hoạt động đoàn thể của xã, bản và là tấm gương...
Bảo vệ rừng để phát triển kinh tế
(BLC) -  Xã Sà Dề Phìn (huyện Sìn Hồ) có diện tích rừng lớn với hơn 23.000ha. Đây là điều kiện thuận lợi để người dân trong xã phát triển kinh tế từ rừng.