Thứ hai, 27/06/2022, 18:42 [GMT+7]

Tổ trưởng tổ dân phố vì dân

Thứ tư, 23/03/2022 - 07:56'
Thấm nhuần lời Bác dạy: “Việc gì có lợi cho dân phải hết sức làm, việc gì có hại cho dân phải hết sức tránh”, ông Trần Xuân Đồng - tổ trưởng tổ dân phố (TDP) 15, phường Tân Phong (thành phố Lai Châu) luôn phát huy tốt vai trò tiên phong, gương mẫu trong các phong trào, nói đi đôi với làm, hết lòng vì việc Đảng, việc dân.

Gần 15 năm nay, hình ảnh người tổ trưởng với dáng người thấp đậm đi đến từng nhà nhắc nhở người dân giữ gìn trật tự đô thị, vệ sinh môi trường; vận động quyên góp, ủng hộ các loại quỹ, tuyên truyền các hộ phòng, chống dịch bệnh… đã trở thành hình ảnh quen thuộc đối với người dân ở TDP 15. Làm việc bằng cái tâm và trách nhiệm nên ông luôn nhận được sự tin tưởng của bà con.
Ông Trần Xuân Đồng chia sẻ: Khi được chính quyền và Nhân dân tín nhiệm bầu làm tổ trưởng, tôi làm hết trách nhiệm và làm đúng với lương tâm. Công việc của tôi nhiều lúc như con mọn, toàn những việc không tên, có khi làm cả ngày còn không xong. Với tôi, khi làm tổ trưởng việc gì giúp bà con tôi cảm thấy vui lắm, những hôm chưa giải quyết xong cả đêm không ngủ được. Đặc biệt, những sự việc liên quan đến “tình làng nghĩa xóm”, tôi chỉ mong bà con vui vẻ, sống hoà đồng, đoàn kết giúp đỡ nhau trong cuộc sống.

Ông Đồng (ở giữa) tuyên truyền người dân phòng, chống dịch Covid-19.

Theo lời tâm sự của ông Đồng chúng tôi được biết, ông sinh ra và lớn lên ở Nam Định, đến năm 1975 ông lên Lai Châu tham gia xây dựng nông trường chè. Nhờ sự cố gắng nỗ lực trong thực hiện nhiệm vụ nên ông được điều làm cán bộ quản lý. Đến năm 2008 ông nghỉ hưu, ở nhà lao động sản xuất lấy niềm vui. Nhờ lối sống tích cực, trách nhiệm, ông được Nhân dân tín nhiệm bầu làm tổ trưởng TDP.

Gần 15 năm với vai trò tổ trưởng TDP, ông Đồng không quản ngại khó khăn vất vả, nỗ lực hoàn thành tốt nhiệm vụ do Đảng, Nhà nước và Nhân dân giao phó. Trong thực hiện nhiệm vụ, từ việc lớn đến việc nhỏ, ông Đồng chủ động xây dựng kế hoạch, sắp xếp từng việc, nhất là lấy ý kiến của người dân, tạo sự đồng thuận ngay từ ban đầu triển khai thực hiện. Đồng thời, dựa vào năng lực, sở trường trong đội ngũ cán bộ, đảng viên TDP để phân công nhiệm vụ cho từng đồng chí; thường xuyên kiểm tra, nhắc nhở, kịp thời điều chỉnh, hỗ trợ lẫn nhau để đạt kết quả cao nhất.
Với người dân, ông sẵn sàng giúp đỡ, hỗ trợ kinh nghiệm trong phát triển kinh tế. Ông Đồng chia sẻ thêm: Người dân thuộc TDP 15 chủ yếu sản xuất và chế biến chè, tôi có ít kinh nghiệm nên kiêm luôn công tác khuyến nông, hướng dẫn, tư vấn người dân kỹ thuật chăm sóc nhằm tăng năng suất từ khâu làm cỏ, sử dụng thuốc bảo vệ thực vật đúng chủng loại đến cách thu hái. Nhờ đó, chất lượng cũng như sản lượng chè ngày càng tăng.

Nhờ sự tận tâm, tận tụy trong công việc nên cuộc sống người dân TDP 15 đã đổi thay, đường phố phong quang sạch đẹp. Tỷ lệ gia đình văn hóa của tổ đạt trên 90%, số hộ nghèo giảm còn 1 hộ. Ông Đồng phấn khởi: Có lẽ điều tôi tâm đắc nhất là giúp đỡ các hộ nghèo vượt qua khó khăn vươn lên trong cuộc sống. Khi có nguồn hỗ trợ từ cấp trên, đặc biệt về vốn, tôi nghĩ đâu tiên là tạo điều kiện cho các hộ nghèo vươn lên. Tôi luôn động viên, chia sẻ với họ những cách làm hiệu quả nhất.

Từ ngày làm tổ trưởng TDP và hơn 4 năm nay ông được bầu thêm chức Bí thư chi bộ, ông Trần Xuân Đồng như “cầu nối” bắt nhịp cho chính quyền phường đến gần hơn với Nhân dân. Ông luôn vận động người dân tích cực tham gia các phong trào do phường phát động. Với ông muốn người dân tin và làm theo bản thân mình phải làm gương. Do đó, ông nêu gương trong các phong trào thi đua và nuôi dạy con cháu trở thành những người có ích cho xã hội. Những câu nói của ông đều gắn với hành động, trách nhiệm của một người đảng viên, một người đứng đầu TDP.

Từ khi dịch Covid-19 bùng phát cho đến nay, ông lại đi từng ngõ, gõ từng nhà, tuyên truyền, nhắc nhở người dân thực hiện tốt công tác phòng chống dịch. Là người có lối sống giản dị, gần gũi nên ở khu phố ông Đồng là người được bà con Nhân dân tin tưởng, yêu mến. Không chỉ tâm huyết với công việc của địa phương, ông luôn quan tâm trong việc chăm lo cho hộ nghèo, người yếu thế.

Đức Bình

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Nông dân Tam Đường thiệt hại lớn do chanh leo mất mùa
(BLC) - Từ đầu tháng 5 đến nay, thời tiết trên địa bàn huyện Tam Đường liên tục mưa to kéo dài nhiều ngày, độ ẩm cao khiến diện tích chanh leo bị bệnh loang dầu, rụng quả, xấu mã. Ước tính bà con...
Muôn tấm lòng hướng về Bác
Từng dòng người, từ già đến trẻ, từ các cháu mầm non, học sinh, sinh viên, cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang, cựu chiến binh, các tổ chức chính trị xã hội trên địa bàn thành phố Đà Nẵng nườm...
Gieo mầm cho những ước mơ xanh
(BLC) - Gắn bó với đàn em thơ ngây ở mảnh đất Mường Khoa (huyện Tân Uyên) đến nay đã hơn 15 năm, cô giáo Đỗ Thị Thu (Hiệu trưởng Trường Mầm non xã Mường Khoa) vẫn âm thầm vun đắp, ươm mầm cho...
Đường giao thông tại xã Nậm Hăn xuống cấp nghiêm trọng
(BLC) - Giao thông nông thôn tại xã Nậm Hăn (huyện Sìn Hồ) có những tuyến đường xuống cấp, người dân thường xuyên đối mặt với nguy hiểm khi di chuyển trên những con đường tróc nhựa ngập bùn, chằng...