Thứ tư, 29/05/2024, 16:41 [GMT+7]

Thượng úy cảnh sát cơ động đa tài

Thứ năm, 21/03/2024 - 20:26'
Tận tụy với công việc, năng nổ trong các hoạt động phong trào, đam mê thể thao, yêu thích văn nghệ là nhận xét của nhiều người khi tiếp xúc và làm việc với Thượng úy Mai Quang Huy, cán bộ Đội Quản lý và sử dụng động vật nghiệp vụ, Phòng Cảnh sát cơ động, Công an tỉnh. Anh tâm niệm: “Tuổi trẻ là tuổi của những hoài bão, ước mơ, khát vọng và cống hiến. Tuổi trẻ chỉ sống có một lần nên ta sẽ sống trọn vẹn, hết mình và không phải hối tiếc”.

Huấn luyện viên “đặc biệt”
Những ngày đầu năm, chúng tôi có dịp gặp Huy tại buổi huấn luyện nâng cao của Đội Quản lý và sử dụng động vật nghiệp vụ. Huy cho biết: “Ngoài việc thường xuyên luyện tập kỹ, chiến thuật của lực lượng cảnh sát cơ động, nhiệm vụ chính của tôi là huấn luyện viên chó nghiệp vụ. Vì yêu màu áo lính, tốt nghiệp THPT, tôi tham gia thực hiện nghĩa vụ Công an nhân dân”.
Năm 2017, sau chương trình huấn luyện và sử dụng động vật nghiệp vụ tại Bộ Tư lệnh Cảnh sát cơ động, Huy được phân công về đơn vị thực hiện nhiệm vụ này từ đó đến nay. Công việc khá đặc thù và không dễ dàng. Ngoài tình yêu với động vật, cần có lòng đam mê, kiên trì.
Vừa vuốt ve, chăm sóc, Huy vừa chia sẻ về “đồng đội” đặc biệt của mình: “Đây là Rich. Chú chó này đã gắn bó với tôi từ những ngày đầu về đơn vị. Chó nghiệp vụ là động vật trung thành và thông minh. Thường thì cuộc đời mỗi chú chó nghiệp vụ sẽ chỉ gắn bó duy nhất với một cán bộ, chiến sỹ từ 7 - 10 năm. Nó vừa là “bạn”, vừa là “học trò”, vừa là “đồng đội” đặc biệt của tôi. Khi chăm sóc phải nâng niu, chiều chuộng. Khi huấn luyện phải nghiêm khắc, dứt khoát. Khi chiến đấu lại là đồng đội vào sinh ra tử cùng mình… Ngoại hình to lớn với trọng lượng gần 50kg, Rich có khứu giác nhạy nên được sử dụng chuyên giám biệt mùi hơi người. Nó đã cùng tôi tham gia thực hiện nhiều chuyên án và các cuộc diễn tập phương án trên địa bàn tỉnh theo chỉ đạo của cấp trên. Bên cạnh đó, tôi thường phối hợp với đồng đội tham gia tuần tra kiểm soát, hành quân dã ngoại tại nhiều cung đường và mục tiêu bảo đảm an ninh, trật tự trên địa bàn.

Thượng úy Mai Quang Huy (ở giữa) đa dạng hóa nội dung sinh hoạt đoàn, thu hút đoàn viên tham gia.

Trên thao trường, Huy chỉ đạo Rich thực hiện thành thục các động tác huấn luyện nâng cao. Từ các động tác cơ bản rèn luyện thể lực, vượt chướng ngại vật cho đến phối hợp đánh bắt, truy bắt đối tượng vận chuyển, mua bán, sử dụng trái phép chất ma túy; truy vết đối tượng, giám biệt mùi hơi người; sử dụng chó nghiệp vụ tấn công, đánh bắt các đối tượng gây rối ANTT, bạo loạn khủng bố, đánh bắt con tin cài đặt bom mìn, chất nổ; giải tán đám đông gây rối, biểu tình, bạo loạn, đánh bắt đối tượng cầm đầu quá khích…
Đại úy Trịnh Văn Giang - Phó Đội trưởng Đội Quản lý và sử dụng động vật nghiệp vụ, Phòng Cảnh sát cơ động cho biết: “Với lòng nhiệt huyết của tuổi trẻ, sự nỗ lực nghiên cứu, học hỏi và được sự giúp đỡ của đồng chí, đồng đội, Huy nhanh chóng hòa nhập, sẵn sàng nhận, thực hiện các nhiệm vụ được cấp trên giao phó. Tại đây, Thượng úy Mai Quang Huy đã nghiên cứu, chủ động đề xuất chỉ huy Đội Huấn luyện và sử dụng động vật nghiệp vụ nhiều giải pháp công tác kịp thời, hiệu quả, đáp ứng yêu cầu công tác trong tình hình mới”.
Đam mê thể thao, năng nổ hoạt động phong trào
Huy hiện có hơn 20 huy chương và đạt nhiều giải cao khi tham gia các giải đấu quốc gia và cấp tỉnh. Điểm nhấn là 2 huy chương vàng môn cầu lông, bóng bàn gia đình toàn quốc trong 2 năm liên tiếp (2021 - 2022) và 2 giải nhất tại Đại hội thể dục thể thao (TDTT) tỉnh Lai Châu năm 2022 ở 2 môn: quần vợt, cầu lông. “Ngoài giờ làm việc, tôi có đam mê đặc biệt với cầu lông, quần vợt. Thể thao giúp tôi rèn luyện sức khỏe và giải tỏa căng thẳng sau những giờ huấn luyện vất vả. Kết quả đạt được là động lực để tôi tự tin khi tham gia huấn luyện, đào tạo học viên” - Huy chia sẻ.
Được biết, đến nay, Huy đã tham gia huấn luyện cho trên 200 học viên bộ môn cầu lông và 50 học viên môn quần vợt suốt 8 năm qua. Con số đáng nể đối với một vận động viên thể thao không chuyên. Trong số đó đã có nhiều học viên tham gia thi đấu và đạt giải thành tích cao của tỉnh và quốc gia; được đặc cách đào tạo tại các Trung tâm TDTT lớn như: Hà Nội, Bắc Ninh, Đà Nẵng… góp sức thúc đẩy phong trào cầu lông và quần vợt tỉnh nhà.
Theo Trung tá Nguyễn Thị Bích Phượng - Phó Trưởng Phòng Cảnh sát cơ động, Công an tỉnh: “Với vai trò là Ủy viên Ban Chấp hành Chi đoàn, Thượng úy Mai Quang Huy luôn xung kích, tình nguyện tham mưu và tham gia các chương trình, cuộc thi do các cấp phát động. Đồng chí còn chủ động tham mưu tổ chức các hoạt động Đoàn bổ ích, được chiến sỹ nghĩa vụ tại đơn vị hào hứng tham gia. Ngoài ra, đồng chí còn tích cực tham gia các hoạt động văn hóa, văn nghệ; thiện nguyện, an sinh xã hội hướng về cộng đồng giúp đỡ những gia đình có hoàn cảnh khó khăn, được đơn vị ghi nhận”.
Huy chia sẻ: “Mỗi hoạt động đều giúp tôi tích lũy thêm được nhiều kinh nghiệm và kiến thức bổ ích. Bởi với tôi, thanh xuân là quãng thời gian đẹp nhất trong cuộc đời”.
Vừa nhận tin vui đầu năm Giáp Thìn 2024, Huy được xét chọn là 1 trong 20 “Gương thanh niên cảnh sát cơ động tiêu biểu” năm 2024 do Bộ Tư lệnh Cảnh sát cơ động, Bộ Công an tổ chức. Theo chia sẻ của Huy, danh hiệu và những tấm bằng khen, giấy khen không phải là mục tiêu chính nhưng phần nào ghi nhận những nỗ lực không ngừng nghỉ để bản thân không ngừng cố gắng.

Văn Thiệp - Chí Tú

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

“Gỡ khó” chương trình mục tiêu quốc gia
(BLC) - Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2030 (chương trình mục tiêu quốc gia) là động lực để giúp đồng bào dân...
Anh Cường làm kinh tế giỏi
Nếu nhắc đến một người dám từ bỏ công việc ổn định trong Nhà nước để về làm kinh tế khi bản thân chưa có nhiều vốn, kinh nghiệm trong sản xuất thì người dân trong khu phố 1 (thị trấn Sìn Hồ, huyện...
Cảnh báo ngộ độc thực phẩm đóng gói sẵn
Bước vào mùa hè, thời tiết oi bức kèm theo độ ẩm cao chính là điều kiện lý tưởng để các loại vi khuẩn, đặc biệt là vi khuẩn trong đường tiêu hóa phát triển nhanh chóng.