Thứ sáu, 19/07/2024, 22:31 [GMT+7]

Thủ lĩnh áo xanh tiêu biểu

Thứ ba, 11/06/2024 - 08:56'
Năng động, mạnh dạn đổi mới, Bí thư Đoàn xã Bản Lang (huyện Phong Thổ) Giàng A Phong đã cùng Ban Chấp hành triển khai thực hiện hiệu quả công tác đoàn và phong trào thanh niên, trở thành một trong những cơ sở đoàn vững mạnh của huyện. Nhờ đó, Phong được nhiều cấp, ngành ghi nhận, khen thưởng và phần thưởng đặc biệt ý nghĩa là A Phong vinh dự là một trong 100 đại biểu trên cả nước được Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản (TNCS) Hồ Chí Minh trao tặng Giải thưởng Lý Tự Trọng năm 2024.

Đoàn xã Bản Lang có tổng số 1.951 đoàn viên, sinh hoạt ở 13 chi đoàn cơ sở. Với cương vị thủ lĩnh, Phong luôn năng động, sáng tạo, gương mẫu thực hiện nhiệm vụ được giao. Nêu cao tinh thần đoàn kết, Phong cùng Ban Thường vụ Đoàn xã chỉ đạo tổ chức cơ sở đoàn thực hiện nhiệm vụ giáo dục, bồi dưỡng đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) gắn với những việc làm cụ thể. Từ đó, tạo sự lan tỏa trong cộng đồng, làm nổi bật vai trò của thanh niên tại địa phương. Nâng cao hiệu quả tuyên truyền, giáo dục truyền thống, Đoàn xã thường xuyên phối hợp với các chi đoàn đổi mới phương thức, hình thức tuyên truyền, lựa chọn những nội dung tuyên truyền dễ nhớ, dễ hiểu và thiết thực; lồng ghép trong sinh hoạt đoàn; sân khấu hóa và các hoạt động văn hóa văn nghệ; qua các video, clip do chính anh và ĐVTN thực hiện. Qua đó, thu hút ĐVTN tham gia và tạo chuyển biến từ nhận thức tới hành động của tuổi trẻ Bản Lang.
Đẩy mạnh phong trào “Thanh niên tình nguyện”, Phong trực tiếp cùng ĐVTN tham gia xây dựng nông thôn mới: xây dựng thành công công trình đường điện ‘‘Thắp sáng bản làng biên cương”; tham gia dọn vệ sinh môi trường bản, trụ sở cơ quan; tổ chức các hoạt động “Thứ bảy giải quyết thủ tục hành chính”, “Ngày chủ nhật xanh”, “Chiến dịch thanh niên tình nguyện hè”.
Còn nhớ những ngày cuối tháng 3 - Tháng Thanh niên, chúng tôi tới xã Bản Lang tham dự Lễ cắt băng khánh thành công trình thanh niên. Được biết, đây là công trình “Hành trình thứ 2 của lốp xe” được Đoàn xã Bản Lang cùng ĐVTN xã phối hợp với Hội Liên hiệp Phụ nữ xã, Đoàn Thanh niên Đồn Biên phòng Sin Suối Hồ thực hiện. Panô, áp-phích từ lốp xe đã qua sử dụng để gắn tại đoạn đường từ đầu bản Lang 2 đến cổng chào trụ sở xã và cổng Trường Mầm non Bản Lang. Mục đích của công trình là góp phần bảo vệ môi trường, giảm thải chất thải ra môi trường, từng bước xây dựng môi trường sống xanh - sạch - đẹp.

Anh Giàng A Phong nhận Giải thưởng Lý Tự Trọng năm 2024.

Đồng hành với thanh niên lập thân, lập nghiệp, Phong tham mưu ban giám hiệu các nhà trường và cơ quan chuyên môn của huyện tổ chức tư vấn định hướng nghề nghiệp cho học sinh; chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, chăm sóc cây trồng. Triển khai hiệu quả tới ĐVTN Quỹ quốc gia hỗ trợ việc làm, nguồn vốn ủy thác của các tổ chức kinh tế - xã hội, ngân hàng. Từ năm 2023 đến nay, Phong đã tham mưu, phối hợp với ban giám hiệu các nhà trường trên địa bàn xã tổ chức tư vấn, định hướng nghề nghiệp cho 689 học sinh; phối hợp với UBND xã, Tổ chức Plan tổ chức thành công Hội nghị đối thoại giữa Chủ tịch UBND xã với 60 ĐVTN; tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho hơn 375 lượt đoàn viên, thanh, thiếu nhi. Đã hỗ trợ ĐVTN, nhân dân tiếp cận các nguồn vốn ưu đãi với dư nợ ủy thác hơn 20,5 tỷ đồng.
Phong chia sẻ: Bản Lang là nơi “chôn nhau cắt rốn” của tôi và Đoàn xã là ngôi nhà đã cho tôi những điều kiện tốt nhất để nuôi dưỡng và hiện thực hóa ước mơ tuổi trẻ của mình - góp phần xây dựng quê hương phát triển, phát huy tiềm năng sẵn có của địa phương. Nhận thấy trên địa bàn đang tập trung phát triển mạnh việc gieo trồng lúa tẻ râu, lúa nếp tan, chuối, tôi đã phối hợp cùng các cơ quan chuyên môn của huyện, cấp ủy, chính quyền xã chuyển giao khoa học công nghệ. Đến nay, trên địa bàn đã có nhiều mô hình kinh tế đem lại hiệu quả như: lúa tẻ râu; nuôi ong lấy mật của Chi đoàn Thèn Thầu; mô hình lúa nếp tan (khẩu lương phửng) được phục tráng giống, nhân rộng và xây dựng được nhãn hiệu sản phẩm. Đặc biệt, mô hình sấy chuối khô, chuối dẻo của nhóm thanh niên xã Bản Lang gồm 12 thành viên do Phong làm trưởng dự án đã được lọt vào vòng chung kết “Dự án khởi nghiệp thanh niên nông thôn năm 2023” do Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tổ chức.
Trung tá Nguyễn Huy Du - Bí thư Đảng ủy xã khẳng định: “Thời gian qua, đồng chí Giàng A Phong - Bí thư Đoàn xã luôn nhiệt huyết, gương mẫu thực hiện nhiệm vụ, góp phần đưa công tác đoàn và phong trào thanh niên của địa phương ngày càng phát triển. Phong xứng đáng là “thủ lĩnh” đoàn tiêu biểu, tấm gương, hình mẫu thanh niên Việt Nam trong thời kỳ mới để ĐVTN trên địa bàn học tập, noi theo”.

Minh Khôi

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Đẩy lùi tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống
Thời gian qua, mặc dù tình trạng tảo hôn trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn huyện Sìn Hồ có chiều hướng giảm. Tuy nhiên, việc đẩy lùi những phong tục tập quán lạc hậu nói chung,...
Khó kiểm soát giết mổ gia súc
Kiểm soát giết mổ gia súc là khâu quan trọng trong việc bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm. Tuy nhiên, thực trạng giết mổ gia súc nhỏ, lẻ và phân tán vì chưa có cơ sở giết mổ tập trung đã và đang...
Tấm gương tiêu biểu học tập và làm theo lời Bác
Gương mẫu, nhiệt tình, năng nổ trong mọi công việc và đi đầu trong phong trào phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo của địa phương - đó là đánh giá của lãnh đạo Đảng ủy xã Nậm Hàng (huyện Nậm...
Chiêu trò lừa đảo “việc nhẹ lương cao” vẫn tiếp diễn
Chiêu trò mời chào, tuyển cộng tác viên làm việc online nhưng thực chất là yêu cầu nạn nhân chuyển khoản để thực hiện nhiệm vụ rồi lừa đảo vẫn tái diễn.