Thứ hai, 13/07/2020, 05:26 [GMT+7]

Thủ lĩnh đoàn đam mê làm từ thiện

Thứ tư, 21/08/2019 - 08:30'
(BLC) - Vinh dự là 1 trong 500 đảng viên trẻ tiêu biểu học tập và làm theo lời Bác toàn quốc năm 2019 được lựa chọn từ hơn 26 triệu thanh niên trên cả nước; có sáng kiến kinh nghiệm được công nhận cấp thành phố, cấp tỉnh; suy nghĩ, việc làm có sự lan tỏa, tác động đến các tổ chức cơ sở Đoàn trực thuộc và tạo niềm tin với Đoàn cấp trên cũng như Nhân dân trên địa bàn, thế nhưng chị Nguyễn Thủy Tiên - Bí thư Thành đoàn Lai Châu vẫn khiêm tốn "gói" lại những việc đã làm và luôn đau đáu nỗi niềm: vận động thanh niên tham gia tình nguyện nhiều hơn nữa để chung tay chia sẻ, giúp đỡ những mảnh đời khó khăn.

Ai từng đi qua năm tháng tuổi trẻ đều có những khát khao, hoài bão của riêng mình, nhưng để cống hiến cho cộng đồng, xã hội dù nhiều hay ít lại không phải tất cả. Còn với chị Thủy Tiên: “Thanh xuân đi qua nhanh lắm, cứ sống hết mình để khi bước qua quãng thời gian ngắn ngủi đó bản thân không hối tiếc”. Từ quan điểm sống ấy, trong mỗi việc làm của chị đều để lại những dấu ấn đầy tâm huyết.

Trước khi giữ chức vụ Bí thư Thành đoàn, chị Nguyễn Thủy Tiên có thâm niên hoạt động và trưởng thành từ phong trào Đoàn, Đội. Bắt đầu từ Liên đội trưởng ngày còn ngồi trên ghế nhà trường đến Phó Bí thư chi đoàn lớp tại trường chuyên nghiệp, Bí thư Chi đoàn Phòng Tài chính – Kế hoạch thành phố. Trong thời gian công tác, nhận thấy chị có nhiều tố chất về khả năng tập hợp thanh niên; tích cực tham gia phong trào bề nổi, tháng 1/2017, Thủy Tiên được phân công công tác tại Thành đoàn Lai Châu.

“Làm công tác Đoàn từ quan điểm, định hướng đến triển khai phong trào đều phản ánh rõ nét vai trò của người đứng đầu tổ chức, quan trọng nhất là phong trào đó thực chất và có ảnh hưởng tích cực đến thanh niên. Do ảnh hưởng công việc trước đây làm kế toán tài chính nên tôi khá thực tế. Làm phong trào cũng phải chắc chắn, phải dự báo được hiệu quả của chương trình đó thì mới triển khai thực hiện.” - Thủy Tiên chia sẻ cách làm việc tạo sức thuyết phục cao khi có ý tưởng đề xuất.

Gặng hỏi những điều tâm đắc nhất trong quá trình cống hiến cho Đoàn, Thủy Tiên mở lòng với chúng tôi: Đó là sáng kiến kinh nghiệm được UBND tỉnh công nhận với chủ đề: “Một số giải pháp thu hút nguồn lực xã hội hóa để đẩy mạnh hoạt động tình nguyện của Thành đoàn Lai Châu tham gia đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn thành phố”. Thủy Tiên nói về những động lực, thôi thúc: Dù đã đủ tiêu chuẩn và được công nhận thành phố cách đây 5 năm, song trên địa bàn vẫn còn nhiều mảnh đời khó khăn cần giúp đỡ. Bên cạnh đó, chủ trương đảm bảo an sinh xã hội, để “không ai bị bỏ lại phía sau” luôn được cấp ủy, chính quyền thành phố quan tâm thực hiện. Trong điều kiện nguồn kinh phí thành phố cấp cho Thành đoàn còn hạn hẹp, để tổ chức các hoạt động phong trào nói chung hay phong trào tình nguyện nói riêng đảm bảo chất lượng, có quy mô, thu hút đông thanh niên tham gia gặp rất nhiều khó khăn.

Khai thác nguồn lực chưa bao giờ dễ dàng với Đoàn, nhìn nhận tổ chức Đoàn “ăn cơm nhà vác tù và hàng tổng”, chỉ hô hào, phong trào chưa thực chất, chưa tạo được uy tín vẫn là suy nghĩ của một bộ phận không ít người dân. Để hoạt động vừa có chiều rộng, vừa có chiều sâu, cần có nguồn lực kinh tế làm đòn bẩy, vì vậy việc thu hút nguồn lực xã hội hóa để tổ chức các hoạt động tình nguyện của Đoàn ngày nay đang trở thành xu thế tất yếu. Không có cơ hội nào tự nhiên đến, bản thân cán bộ Đoàn phải tự tạo ra cơ hội cho mình, cho tổ chức Đoàn. 

tang qua tre em ngheo

Chị Thủy Tiên (mặc áo xanh) cùng tình nguyện viên tặng quà từ thiện ở cơ sở. Ảnh: Ngọc Quyết

Nhớ lại ngày những ngày tháng 6/2018, mưa lớn gây lũ quét, sạt lở đất, đá làm thiệt hại nghiêm trọng đến người và tài sản của Nhân dân trên địa bàn tỉnh. Trong đó có quê hương Sìn Hồ - nơi Thủy Tiên sinh ra và lớn lên bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Qua nhiều nguồn thông tin, chị được biết có nhiều gia đình, mảnh đời khốn đốn: mất người thân, mất nhà ở, mất hết tài sản, không còn nơi bấu víu... chỉ sau một đêm. Trăn trở, xót xa, thương cảm với người dân, chị thấy phải làm gì đó cho quê hương. Xuất phát từ suy nghĩ cá nhân, sau khi tính toán, cân nhắc, chị quyết định tham mưu thủ trưởng cơ quan báo cáo cấp ủy thành lập Ban vận động quyên góp ủng hộ Nhân dân. Được sự nhất trí của Thường trực Thành ủy và Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố, Thành đoàn thành lập “Ban vận động, tiếp nhận tiền, hàng cứu trợ đồng bào trong tỉnh bị thiệt hại do mưa, lũ, sạt lở đất” gửi các tổ chức cơ sở Đoàn toàn thành phố.

Tiên phong vào cuộc, xác định vận động kinh phí lần đầu tiên bao giờ cũng khó khăn, tận dụng mối quan hệ cá nhân là những người có ảnh hưởng tới giới trẻ, người của công chúng với mục đích tạo dựng niềm tin và thu hút sự chú ý của cộng đồng về chương trình vận động của Thành đoàn. Ca sĩ Mỹ Tâm là người đầu tiên chị liên hệ, đặt vấn đề kêu gọi ủng hộ và chị đã thành công. Nhiều ca sỹ, nghệ sỹ trẻ, phóng viên, báo, đài Trung ương cũng tham gia ủng hộ. Tiếp sau đó, vận động các tổ chức Đoàn kết nghĩa, mối quan hệ quen biết, những người là đồng hương Lai Châu đang sống, làm việc ở địa phương khác và vận động Nhân dân trên địa bàn.

Với việc thường xuyên cập nhật phổ biến, thông tin rộng rãi mục đích, ý nghĩa, nguyên tắc của chương trình ủng hộ, chỉ trong 6 ngày đã quyên góp được trên 110 triệu đồng và kết thúc đợt vận động với tổng số tiền 125 triệu đồng. Trong đêm nhạc “Đông ấm áp, xuân yêu thương” có sự góp mặt của ca sỹ Duy Mạnh, Thành đoàn đã vận động được trên 54 triệu đồng. Thủy Tiên tham mưu đề xuất thực hiện cứu trợ ưu tiên những đối tượng có hoàn cảnh khó khăn, đặc biệt là phụ nữ đang mang thai hoặc trong thời kỳ nuôi con nhỏ, trẻ em, người già, người khuyết tật, gia đình chính sách. Kết quả đã có địa bàn 5 huyện bị thiệt hại do thiên tai và 1 gia đình khó khăn ở thành phố được Thành đoàn tổ chức cứu trợ và giúp đỡ.

Việc làm trên xuất phát từ tấm lòng của những thanh niên mang trên mình màu áo xanh tình nguyện, song cũng là hoạt động thiết thực để hiện phong trào Tuổi trẻ thành phố Lai Châu tích cực học tập và làm theo Bác. Hoạt động tình nguyện, từ thiện nhân đạo, hướng về cộng đồng là môi trường rèn luyện tốt nhất cho thanh niên, qua đó rèn luyện tinh thần đoàn kết, khả năng làm việc nhóm, phát huy sở trường của cá nhân tiêu biểu, chung sức đồng lòng cùng làm những điều tốt đẹp, là kim chỉ nam cho hoạt động của Đoàn. Chị Nguyễn Thủy Tiên cho rằng, đó cũng là việc học tập, làm theo Bác ở tình yêu thương con người, tinh thần “lá lành đùm lá rách”, gần gũi, gắn bó mật thiết với Nhân dân.

tang banh chung

... tặng banh chưng cho trẻ em nghèo trong chương trình “Xuân tình nguyện, tết sum vầy”. Ảnh: Ngọc Quyết

Đối với vận động xã hội hóa xây dựng công trình thanh niên Ngôi nhà “Khăn quàng đỏ”, riêng trong năm 2017 – 2018, Thành đoàn đã huy động nguồn kinh phí từ đoàn viên, thanh niên, các công ty dịch vụ, giải trí tại Hà Nội hỗ trợ tiền, vật liệu xây dựng 2 ngôi nhà với tổng giá trị 150 triệu đồng. Mô hình “Em nuôi của Đoàn” hiện nay, Thành đoàn đang nuôi 21 trẻ em có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn thành phố, hàng tháng chu cấp gạo và 200.000 đồng cho mỗi em. Góp phần cùng cấp ủy, chính quyền địa phương xóa đói giảm nghèo, chăm lo các đối tượng khó khăn đảm bảo an sinh xã hội, phần nào giúp các em viết tiếp những ước mơ tưởng như dang dở.

Hiện tại, trong vai trò Bí thư Thành đoàn, chị Thủy Tiên chỉ đạo, định hướng các cấp bộ Đoàn thành phố tăng cường, đẩy mạnh việc vận động xã hội hóa để thực hiện các hoạt động đảm bảo an sinh xã hội gắn với nhiệm vụ chính trị của thành phố. Trong đó có hỗ trợ người dân, thanh thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn, trao tặng quà, xây mới và sửa chữa nhà, khám, tư vấn sức khỏe, phát thuốc miễn phí; hiến máu tình nguyện; khắc phục hậu quả thiên tai; xây dựng sân chơi thiếu nhi...

Để Thủy Tiên có thể góp sức cống hiến cho Đoàn nhiều như vậy là nhờ có hậu phương vững chắc để chị có thể yên tâm công tác, được kết nối, gặp gỡ, học hỏi nhiều thanh niên tiêu biểu, những người trẻ nhiệt huyết tài giỏi đang không ngừng cống hiến cho khắp các miền quê hương Tổ quốc. Càng đi nhiều khiến chị cảm thấy việc làm của mình vẫn thật nhỏ bé nhưng nhìn lại mỗi việc làm dù nhỏ hay lớn đều có những giá trị tích cực đối với những nơi, những người đang cần được giúp đỡ.

Trong 2 năm (2017 - 2018), Nguyễn Thủy Tiên được nhận 7 Giấy khen, 1 Bằng khen của Ban Chấp hành Tỉnh đoàn, Thành đoàn, UBND thành phố và chi bộ; vinh dự là 1 trong 500 đảng viên trẻ tiêu biểu học tập và làm theo lời Bác toàn quốc năm 2019; được công nhận sáng kiến kinh nghiệm cấp thành phố, cấp tỉnh. Chỉ với đó thôi cũng đã nói lên những đam mê, nhiệt huyết của nữ thủ lĩnh Đoàn với các hoạt động, phong trào thanh thiếu nhi nói chung và công tác tình nguyện vì cộng đồng nói riêng.

Mỗi người chỉ được sống một lần trên đời, lựa chọn cho mình cách sống như thế nào là quyền của bạn, nhưng sống thật tích cực, thật ý nghĩa, thì bạn sẽ không bao giờ phải ân hận và hãy sống hết mình với cách mà bạn đã chọn lựa. Chị Nguyễn Thủy Tiên – Bí thư Thành đoàn thành phố Lai Châu đã làm được điều đó.

Thu Trang

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Xuất hiện dịch tả lợn Châu Phi ở Phong Thổ
(BLC) - Sau nhiều tháng bị dập tắt, đến ngày 26/6/2020 dịch tả lợn Châu Phi đã tái xuất hiện trên địa bàn huyện Phong Thổ. UBND huyện chỉ đạo các phòng chuyên môn của huyện và các xã, thị trấn đề...
Chăm ngoan, học giỏi
Nhiều năm liên tục đạt học sinh giỏi và đạt nhiều giải thưởng trong các kỳ thi học sinh giỏi các cấp - đó là thành tích đáng tự hào của cô trò nhỏ Nguyễn Phương Duyên (học sinh lớp 4A1, Trường...
Nghề báo và những chuyến đi
(BLC) - Tôi sinh ra và lớn lên trên chính quê hương Lai Châu, lại được công tác tại Báo Lai Châu - cơ quan ngôn luận của Đảng bộ tỉnh. Nghề báo luôn đem đến những trải nghiệm thú vị, những bài học...