Thứ hai, 28/09/2020, 01:06 [GMT+7]

Thủ lĩnh Đoàn năng động

Chủ nhật, 15/03/2020 - 13:03'
(BLC)- Với phương châm “Tuổi trẻ sáng tạo, nhiệt huyết, dám nghĩ, dám làm, dám thử sức”, anh Đỗ Văn Tuấn (29 tuổi) - Bí thư Đoàn xã Hua Nà (huyện Than Uyên) không chỉ là cán bộ Đoàn nhiệt huyết, trách nhiệm với công việc mà còn là tấm gương phát triển kinh tế để đoàn viên, thanh niên trong xã noi theo.

Tình cờ lướt qua mạng xã hội Facebook, chúng tôi thấy nhiều người quen đăng ảnh chụp ở vườn hoa hướng dương rất đẹp. Tìm hiểu thông tin, chúng tôi mới biết đó là vườn hoa của anh Đỗ Văn Tuấn - Bí thư Đoàn xã Hua Nà trồng ở bản Mé (xã Mường Cang, huyện Than Uyên) mới mở cửa giữa tháng 2/2020 cho du khách đến tham quan, chụp ảnh. Vừa muốn được thưởng lãm vườn hoa, vừa muốn gặp người thủ lĩnh Đoàn đầy sáng tạo ấy, chúng tôi vượt gần trăm cây số từ thành phố Lai Châu về huyện Than Uyên.

Được tận mắt thấy vườn hoa hướng dương, chúng tôi vô cùng thích thú. Những bông hoa hướng dương bung nở rực rỡ hướng về phía mặt trời. Du khách ai cũng háo hức, vui tươi khi chụp ảnh ở vườn hoa lung linh sắc vàng này.

Anh Đỗ Văn Tuấn- Bí thư Đoàn xã Hua Nà (Than Uyên) chăm sóc vườn hoa hướng dương.

Anh Đỗ Văn Tuấn - Bí thư Đoàn xã Hua Nà chăm sóc vườn hoa hướng dương.

Dẫn chúng tôi đi thăm vườn hoa, anh Tuấn trải lòng: Lúc đầu tôi chỉ nghĩ trồng hoa hướng dương thử xem hoa có hợp với khí hậu ở đây không, đồng thời tạo điểm view đẹp để thu hút mọi người đến tham quan vườn dâu tây. Vì vậy, tôi tự mua hạt giống về ươm, trồng. Không ngờ cây phát triển tốt, ra hoa to, đều, đẹp và thu hút sự quan tâm của nhiều người đến vậy. Ngày đông thì vài trăm người, ngày ít cũng có gần trăm lượt người đến chụp ảnh với hoa và hái dâu. Từ lúc mở cửa vườn hoa hướng dương đón khách đến nay tôi thu về 40 triệu đồng nhờ bán dâu tây và vé vào tham quan vườn hoa.

Cách đây 2 năm trước, anh Tuấn được nhiều người biết đến với mô hình trồng dâu tây. Bởi anh là người đầu tiên của huyện Than Uyên đưa giống dâu tây về trồng thành công, cho thu nhập trên 100 triệu đồng mỗi năm. Vì vậy mọi người thường gọi anh với cái tên thân mật “Tuấn dâu tây”.

Anh Tuấn sinh ra và lớn lên ở thị trấn Than Uyên. Với khát khao cháy bỏng được cống hiến sức trẻ cho quê hương và thực hiện ước mơ “xây dựng nhà vườn” nên sau khi học xong Đại học Lâm nghiệp, từ chối nhiều cơ hội phát triển nghề nghiệp, anh Tuấn quyết định trở về Than Uyên lập nghiệp. Năm 2016, nhờ sự năng nổ, nhiệt tình tham gia các phong trào Đoàn, Đội; luôn cố gắng hoàn thành tốt mọi công việc được giao với tinh thần nhiệt huyết, trách nhiệm cao, anh Tuấn được bầu giữ chức vụ Bí thư Đoàn xã Hua Nà. Anh luôn quan niệm là thủ lĩnh Đoàn cần phải “Xung kích, tiên phong, đổi mới, sáng tạo” trong mọi hoạt động, nhất là trong phong trào “Đồng hành với thanh niên lập thân, lập nghiệp”, có như vậy mới thu hút đông đảo lực lượng đoàn viên, thanh niên ở các bản gắn bó với Đoàn.

Làm gương trong phát triển kinh tế và thực hiện ước mơ ấp ủ bấy lâu, tháng 7/2017, tận dụng diện tích đất vườn hơn 2.000m2 của bố mẹ ở xã Mường Than, anh Tuấn làm cỏ, san gạt, đổ thêm đất màu để lên luống trồng dâu tây và xen canh trồng bưởi. Theo anh Tuấn, dâu tây là loại quả có giá trị kinh tế cao, ít người trồng nên việc tiêu thụ sẽ dễ dàng hơn. Chỉ sau 3 tháng vun trồng, chăm sóc, vườn dâu tây của anh Tuấn cho thu hoạch, mở ra hướng phát triển kinh tế mới cho người dân học theo. Không dừng lại ở đó, tháng 8/2019, tận dụng diện tích gần 1ha đất trồng cây gỗ tạp của bố mẹ vợ ở xã Mường Cang, anh Tuấn tiếp tục mở rộng mô hình trồng dâu tây của mình.

Anh Tuấn chia sẻ: Thay vì trồng cây gỗ 10 năm mới bán được 30 triệu thì trồng dâu tây hiệu quả kinh tế hơn rất nhiều. Vì vậy, trên diện tích gần 1ha, tôi trồng 5.000m2 giống dâu tây Nhật, 2.000m2 trồng hoa hướng dương, đất còn lại tôi sẽ trồng 2.000 cây dưa lê Hàn Quốc, dưa Hoàng Kim, dưa bao tử vào thời gian tới. Quan điểm của tôi là “thử” trồng xem có hợp đất, hợp khí hậu hay không; cũng giống như vườn hoa hướng dương kia, trồng rồi mới biết hoa lên tốt và đẹp.

Không chỉ đi đầu phát triển kinh tế, anh Tuấn còn luôn phát huy vai trò người “thủ lĩnh” trong mọi phong trào của Đoàn, Hội. Suốt gần 4 năm qua, anh Tuấn cùng với Ban Chấp hành Đoàn xã triển khai, cụ thể hóa các phong trào thi đua: “Tuổi trẻ Than Uyên học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, “Tuổi trẻ xung kích bảo vệ Tổ quốc”, “Phòng, chống rác thải nhựa”, “Bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu”, “Đồng hành với thanh niên rèn luyện và phát triển kỹ năng trong cuộc sống, nâng cao thể chất, đời sống văn hóa tinh thần”… thành nhiều chương trình hành động thiết thực, hiệu quả với các hoạt động tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng. Tiêu biểu như: “Ngày chủ nhật xanh”, “Ngày thứ bảy tình nguyện”, “Đền ơn đáp nghĩa”, giúp các gia đình chính sách, người có công… Hàng năm, tổ chức các giải bóng đá thanh, thiếu niên, nhi đồng; các hoạt động sinh hoạt hè đa dạng, hấp dẫn học sinh tham gia. Đồng thời, anh Tuấn tập hợp được nhiều thiếu nhi có năng khiếu ca hát, đam mê nghệ thuật dân tộc để thành lập Câu lạc bộ “Đàn tính hát then nhí” của xã, góp phần gìn giữ và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc Thái…

Với sự nỗ lực của mình, anh Tuấn được nhận nhiều bằng khen của Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam, Tỉnh đoàn; giấy khen của Huyện đoàn Than Uyên vì có thành tích xuất sắc trong các phong trào Đoàn, Hội. Tới đây, anh là một trong những tấm gương điển hình của Tỉnh đoàn sẽ nhận được giải thưởng cao quý Lý Tự Trọng do Ban Chấp hành Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh trao tặng.

Nhận xét về anh Tuấn, chị Lê Thị Hạnh - Bí thư Huyện đoàn Than Uyên chia sẻ: đồng chí Tuấn là thủ lĩnh Đoàn tiêu biểu, năng động, trách nhiệm, nhiệt tình với công việc; gương mẫu đi đầu, đưa phong trào của Đoàn, Hội của xã Hua Hà phát triển về cả chất và lượng, trở thành điểm sáng của huyện về các phong trào Đoàn. Đồng thời, Tuấn luôn sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm, giúp đỡ các đoàn viên vượt khó vươn lên làm giàu.

Nhìn những luống dâu tây chín mọng sai trĩu quả, chúng tôi càng khâm phục sự sáng tạo, dám nghĩ, dám làm của anh Tuấn. Hy vọng rằng dự định đưa du lịch sinh thái về với xã Hua Nà của anh sẽ sớm thành công.

Đinh Đông

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Hố “bẫy” trên đường
Hơn một tháng nay kể từ khi xảy ra vụ sạt trôi cống thoát nước làm sạt đứt 2/3 đường tại km350+400, quốc lộ 32 thuộc bản Nà Phái (xã Phúc Than, huyện Than Uyên) khiến các phương tiện di chuyển qua...
Cựu chiến binh làm theo Bác
Với cách làm cụ thể, thiết thực, Hội Cựu chiến binh (CCB) huyện Tam Đường lan tỏa việc học và làm theo Bác. Mỗi hội viên khai thác tiềm năng, thế mạnh của địa phương phát triển kinh tế, trở thành...
Giải pháp nào để đất “nhả vàng”?
Làm thế nào để nâng cao hiệu quả kinh tế trên một đơn vị diện tích, để đất có thể “nhả vàng”, đem lại cuộc sống ấm no cho người dân đang là vấn đề cấp ủy, chính quyền xã Trung Đồng (huyện Tân...