Thứ tư, 29/05/2024, 16:36 [GMT+7]

Trở về từ lầm lỡ

Thứ hai, 22/04/2024 - 11:09'
Những người đã một thời sa chân vào vũng lầy của thuốc phiện, ma túy mà rút chân lên được đã là đáng khâm phục. Nhưng có người còn tiếp tục vươn lên, trở thành điển hình, là đảng viên, bí thư chi bộ rồi công chức Nhà nước. Đó là anh Lò Văn Dũng, 55 tuổi, ở bản Bó (xã Mường Tè, huyện Mường Tè).

Thời lầm lỡ
Với người khác có lẽ không thể mở lòng dễ dàng khi có những sai lầm của năm tháng thanh xuân bởi lòng tự trọng, sự hổ thẹn với những người xung quanh và với chính mình. Nhưng giờ đây ngoảnh lại, anh Lò Văn Dũng cảm thấy mình đã dũng cảm vượt qua sự mê muội của bản thân với một tâm thế đầy tự hào.
“Tôi sinh ra và lớn lên ở xã Mường Tè, cách trung tâm huyện 40km, lên THPT tôi được về trung tâm huyện học tập và rèn luyện tại Trường Phổ thông Dân tộc Nội trú huyện. Những tưởng đây là cơ hội giúp tôi thoát khỏi lam lũ ruộng đồng và sự nghèo nàn túng thiếu. Nhưng không, những ngày xa gia đình đi học, tôi bị bạn bè cám dỗ, rủ rê hút thuốc phiện. Tôi bị nghiện lúc nào không hay. Hết THPT cũng là ngày tôi đắm chìm trong khói thuốc, trong u mê nhiều hơn khi tỉnh táo, không biết lao động để nuôi sống bản thân…” - anh Dũng trầm ngâm khi nhớ lại những ngày anh bước chân vào vũng lầy ma tuý.
Có những thời điểm anh xa dần được ma túy, theo lời khuyên của cha mẹ, anh đã tạo dựng niềm tin với mọi người, tìm hiểu và lập gia đình ổn định cuộc sống. Nhưng rồi những lời hứa sẽ từ bỏ cái chất nghiện ghê gớm đó cũng chẳng được bao lâu, anh lại “đầu hàng” chính mình và lao vào khói thuốc phiện. Khi đã có 2 con, anh vẫn hút trước mặt vợ con, do không gian ở chật chội, mùi thuốc phiện tràn ngập trong nhà, các con anh đã có một số biểu hiện nghiện thuốc. Những lúc tỉnh táo anh chợt nghĩ, mình sa vào nghiện ngập, vợ con khổ cùng cực, các con ốm yếu, còi cọc vì không có điều kiện chăm sóc, bồi dưỡng. Nếu không dừng lại có thể làm hỏng tương lai của con.
Anh Dũng không thể nào quên, ngày 17/7/1997 là dấu mốc quan trọng đánh dấu sự hồi sinh trở lại để anh sống đúng vai trò người con, người chồng, người cha trong gia đình.

Có điểm tựa lớn từ gia đình, giúp anh Dũng vượt qua cám dỗ ma túy, làm lại cuộc đời.

Dấu mốc hồi sinh
Gần 10 năm nghiện ma tuý, nhiều lần tưởng như đã cai thành công nhưng rồi anh Lò Văn Dũng đã không vượt qua được chính mình. Cho đến khi anh bị lực lượng công an bắt giữ vì tội sử dụng trái phép chất ma túy và bị phạt tù 2 năm.
Anh chia sẻ thêm: Sau khi ra trại, dù cơn nghiện không còn lặp lại nhưng nỗi nhớ thuốc vẫn còn hằn in trong trí não. Tôi chăm chỉ lao động, làm ruộng, đi nương, đốn củi, dựng nhà để quên thuốc. Kinh nghiệm của tôi là càng nhàn thì càng nhớ thuốc. Phải tìm đến sự bận rộn, lao động mệt nhọc thì sẽ giúp quên đi nhanh. Và, tôi đã thành công!
Cùng với đó, anh Dũng tích cực tham gia các hoạt động phong trào, luôn đi đầu, là nòng cốt trong các hoạt động của địa phương. Anh được cấp ủy chi bộ ghi nhận, đánh giá cao và bồi dưỡng phát triển để trở thành đảng viên. Không ngừng cố gắng, anh tiếp tục được giao trọng trách Bí thư Chi đoàn bản. Dưới sự dẫn dắt của anh, đoàn viên, thanh niên của bản hăng hái tham gia các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao; chủ động tạo nguồn quỹ cho hoạt động đoàn nên có nguồn kinh phí để tổ chức nhiều công việc gắn kết tuổi trẻ.
Được các cấp tin tưởng, động viên, khích lệ, anh càng cảm thấy mình phải sống sao cho xứng đáng. Anh tiếp tục được chỉ định giữ chức Phó Bí thư rồi Bí thư Chi bộ bản. Xã còn hợp đồng anh làm nhiệm vụ ủy nhiệm thu thuế môn bài và ngân sách của xã. Nói đi đôi với làm, dứt khoát và hiệu quả nên anh Dũng đã góp sức lớn vào việc thu ngân sách của xã Mường Tè lúc bấy giờ. Sau đó anh được tuyển dụng vào vị trí công chức địa chính của xã. Ở vị trí nào, anh cũng luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ, do chưa chuẩn hóa bằng cấp và vị trí việc làm nên anh Dũng phải nghỉ chế độ chờ lương hưu khi 53 tuổi.
Anh đã tìm mọi công việc phù hợp và chân chính để làm: chăn nuôi gia súc, mở quán bán đồ tạp hóa; nuôi 3 lồng cá với tổng diện tích trên 100m2, giải quyết việc làm cho nhiều lao động ở địa phương. Anh còn nhận thầu, nhận khoán một số công trình xây dựng như: giao thông, thủy lợi.
Giờ đây 2 con của anh đã trưởng thành, xây dựng gia đình riêng. Thường xuyên được quây quần bên các con, các cháu, anh thấy cuộc đời thật viên mãn và thầm cảm ơn những hy sinh thầm lặng nhưng lớn lao của người vợ tảo tần một đời để anh được hưởng phúc như ngày hôm nay.

Thu Trang

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

“Gỡ khó” chương trình mục tiêu quốc gia
(BLC) - Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2030 (chương trình mục tiêu quốc gia) là động lực để giúp đồng bào dân...
Anh Cường làm kinh tế giỏi
Nếu nhắc đến một người dám từ bỏ công việc ổn định trong Nhà nước để về làm kinh tế khi bản thân chưa có nhiều vốn, kinh nghiệm trong sản xuất thì người dân trong khu phố 1 (thị trấn Sìn Hồ, huyện...
Cảnh báo ngộ độc thực phẩm đóng gói sẵn
Bước vào mùa hè, thời tiết oi bức kèm theo độ ẩm cao chính là điều kiện lý tưởng để các loại vi khuẩn, đặc biệt là vi khuẩn trong đường tiêu hóa phát triển nhanh chóng.