Thứ năm, 05/08/2021, 20:58 [GMT+7]

Triệu phú Lù ở bản Sì Choang

Thứ tư, 12/05/2021 - 15:27'
Chăm chỉ làm ăn và biết tính toán, anh Chẻo Phủ Lù (dân tộc Dao ở bản Sì Choang, xã Vàng Ma Chải, huyện Phong Thổ) trở thành tấm gương sản xuất kinh doanh giỏi với thu nhập lên đến 200 triệu đồng/năm (trừ chi phí).

Khi mặt trời lặn sau ngọn núi cao, khắp bản Sì Choang màn đêm đang buông dần cũng là lúc chúng tôi bắt đầu cuộc hành trình từ Đội Sản xuất và Xây dựng cơ sở chính trị số 1 (Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 356) đến thăm gia đình anh Chẻo Phủ Lù. Suốt chặng đường đi chỉ có vài người qua lại, mọi hoạt động của con người dần nhường chỗ cho sự tĩnh lặng. Trong ngôi nhà và căn bếp xây kiên cố, chị Tẩn San Mẩy - vợ anh Lù cùng người con trai út đang chuẩn bị bữa tối, còn anh Lù vẫn chưa đi làm về.
Ngôi nhà anh Lù rộng gần 70m2, đồ dùng trong nhà không quá đắt tiền nhưng đầy đủ và được sắp xếp gọn gàng. Với bà con vùng cao biên giới, xa xôi của huyện vốn được biết đến là nơi khó khăn thì điều kiện kinh tế như gia đình anh Lù là niềm mơ ước của bao hộ gia đình. Rót chén nước mời khách, chị Mẩy chia sẻ về quá trình lập nghiệp của hai vợ chồng. Sinh ra trong gia đình bố mẹ làm nông nghiệp, cuộc sống khó khăn và không được học hành đầy đủ, ngay khi lập gia đình, vợ chồng chị luôn mơ ước tạo lập một cuộc sống tốt hơn, cho các con được học hành đầy đủ, tương lai không phải vất vả như bố mẹ.

Anh Lù cho bò ăn cỏ voi.

Anh Lù cho bò ăn cỏ voi.

Ngoài cấy lúa, trồng sắn, gia đình anh Lù còn chăn nuôi thêm lợn (5-7 con), trên 100 con gia cầm. Thấy chăn nuôi, trồng trọt theo cách truyền thống, phụ thuộc nhiều vào tự nhiên, hiệu quả kinh tế không cao, anh đã thay đổi cách làm. Từ việc đưa các loại giống mới có năng suất vào gieo trồng thay thế giống địa phương, đến quan tâm phòng, chống dịch bệnh, làm chuồng trại đảm bảo thoáng mát vào mùa hè, ấm áp vào mùa đông, giúp cây trồng, vật nuôi phát triển tốt, ít bị dịch bệnh. Mỗi năm gia đình anh thu hoạch trên 2 tấn sắn, 1,5 tấn thóc... đủ lương thực, thực phẩm cho gia đình.
Đang mải câu chuyện, tiếng xe máy của anh Lù đã về đến đầu cổng. Sau lời chào hỏi, anh Lù bước xuống xe cùng một ít cá để gia đình cải thiện. Anh Lù bảo: “Trong ký ức của tôi, bố mẹ luôn tần tảo, hết lòng vì các con. Học hỏi điều đó, tôi cũng hay làm. Làm ngày không đủ thì tôi làm thêm buổi tối, cố gắng sắp xếp công việc cho phù hợp và đạt hiệu quả”. Năm 2000, qua tìm hiểu thị trường thấy bà con trong xã cần mua trâu, bò lấy sức kéo và nuôi sinh sản, bán thương phẩm, anh Lù đến từng xã vùng thấp của huyện Phong Thổ mua trâu, bò về bán.
Con giống mua về không bán ngay mà vợ chồng anh chăm sóc cẩn thận từ 1-2 tháng bằng chính những vườn cỏ voi gần nhà. Khi trâu bò béo tốt, khỏe mạnh, mới bán cho khách hàng. Giao dịch rõ ràng, giá cả hợp lý, chất lượng tốt, vật nuôi nhanh chóng giúp các hộ nông dân sinh lời, từ đó tên tuổi của anh Lù được nhiều người biết đến. Không chỉ người dân trong xã Vàng Ma Chải mà những khách hàng là người dân xã Sì Lở Lầu, thậm chí thương lái Trung Quốc cũng tới đặt mua hàng. Việc buôn bán của anh càng thuận lợi, duy trì và phát triển.
Cùng với đó, 10 năm nay, nhận thấy trong bản ít máy xát gạo, anh đầu tư kinh phí (trên 6 triệu đồng) mua máy mới phục vụ nhu cầu gia đình và bà con. Điều này giúp nâng tổng thu nhập gia đình anh Lù mỗi năm sau khi trừ chi phí đạt 200 triệu đồng.
Kinh tế phát triển, anh Lù có điều kiện giúp đỡ bà con trong bản về ngày công, con giống, kỹ thuật để xóa đói, giảm nghèo và ủng hộ tiền mặt cùng các hộ gia đình khác mua vật liệu giúp các hộ không may chịu ảnh hưởng của thiên tai, gió lốc, vượt qua thời điểm khó khăn, sớm ổn định cuộc sống. Gia đình anh còn nuôi 3 người con ăn học đầy đủ. Giờ đây, con gái đầu lòng của anh chị đã tốt nghiệp Học viện Phụ nữ, Khoa Công tác xã hội, làm việc tại thành phố Hà Nội. Con trai thứ 2 đang học năm thứ 3, Trường Sĩ quan Lục quân 1 và con trai út đang học lớp 8, Trường Phổ thông Dân tộc bán trú THCS Vàng Ma Chải.
Anh Chẻo Lao U - Phó Chủ tịch UBND xã Vàng Ma Chải khẳng định: “Gia đình anh Lù là hộ làm kinh tế giỏi điển hình của xã, bản và là gia đình hiếu học tiêu biểu. Bản thân anh Lù nhiều năm gắn bó với vị trí Trưởng Ban công tác mặt trận bản, được Nhân dân tin tưởng, quý mến. Tấm gương sáng về gia đình và cá nhân anh Lù được xã tuyên truyền, khích lệ nhân rộng trong cộng đồng để bà con học hỏi, làm theo, lan tỏa những việc làm tốt, cùng chung sức vì mục tiêu đưa quê hương vùng biên ngày càng phát triển”.

Thanh Hoa

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Khống chế, ngăn chặn dịch tả lợn Châu Phi
Sau hơn nửa năm tích cực phòng, chống dịch bệnh tả lợn Châu Phi, từ cuối tháng 6 đến nay ở các xã: Mường So, Bản Lang (huyện Phong Thổ) tái bùng phát dịch và có xu hướng gia tăng. Cấp ủy, chính...
Chị Khéo đảm đang
Với sự chăm chỉ, chịu khó và linh hoạt, sáng tạo trong sản xuất nông nghiệp, chị Pờ Thị Khéo (bản Phai Cát, xã Khổng Lào, huyện Phong Thổ) trở thành tấm gương phụ nữ làm kinh tế giỏi của xã với mô...
Cần sớm di chuyển 61 hộ dân ở bản Ma Sang ra khỏi vùng có nguy cơ sạt lở
Giữa tháng 7, những trận mưa lớn kéo dài càng khiến cho 61 hộ dân ở bản Ma Sang (xã Nậm Pì, huyện Nậm Nhùn) không khỏi bất an, lo lắng. Bởi, các hộ trên đều nằm trong cung sạt trượt có nguy cơ xảy...