Thứ tư, 29/05/2024, 21:37 [GMT+7]

Trung uý trẻ tâm huyết với nghề

Thứ sáu, 25/11/2022 - 09:35'
Trung uý Nguyễn Thanh Lâm, 29 tuổi, cán bộ Đội Xây dựng phong trào bảo vệ an ninh Tổ quốc (ANTQ), Công an thành phố Lai Châu là người luôn tâm huyết với nghề, tham mưu với lãnh đạo thực hiện nhiều mô hình hay, cách làm hiệu quả trong phong trào Toàn dân bảo vệ ANTQ.

Nổi bật là trung úy Lâm đã tham mưu cho đội xây dựng thành công, hiệu quả mô hình “Hướng dẫn, vận động Nhân dân duy trì tổ liên gia tự quản, tự phòng về an ninh trật tự (ANTT) bản Mới, xã San Thàng”. Đây là một trong những mô hình được UBND thành phố đánh giá hiệu quả nhất hiện nay trên địa bàn trong công tác vận động, tuyên truyền người dân giữ gìn ANTT tại khu dân cư.

Anh Lâm chia sẻ: Bác Hồ từng dạy lực lượng Công an Nhân dân “Khi Nhân dân giúp đỡ ta nhiều thì thành công nhiều, giúp đỡ ta ít thì thành công ít, giúp đỡ ta hoàn toàn thì thắng lợi hoàn toàn”, do đó, tôi đã tham mưu xây dựng mô hình dựa trên tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái của bà con. Mọi người cùng đồng lòng đẩy lùi tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật với phương châm “tự phòng, tự quản, tự bảo vệ, tự hoà giải”. Ngoài vận động người dân giữ gìn ANTT, tôi còn vận động các thành viên xây dựng quỹ, để có nguồn lực tổ chức các hoạt động và cho các thành viên vay vốn phát triển kinh tế. Hiện tôi đang trực tiếp quản lý mô hình, thời gian tới, tôi sẽ tham mưu cho đội nhân rộng.

Trung uý Nguyễn Thanh Lâm luôn chủ động nghiên cứu tài liệu.

Trung uý Nguyễn Thanh Lâm luôn chủ động nghiên cứu tài liệu.

Được biết, trung uý Lâm sau khi tốt nghiệp THPT tham gia nghĩa vụ công an tại Trung tâm Huấn luyện và Bồi dưỡng nghiệp vụ (Công an tỉnh) từ năm 2012, đến 2015 được chuyển chuyên nghiệp và theo học tại Trường Cao đẳng Cảnh sát Nhân dân 1 (Hà Nội). Trung uý Lâm nhớ lại: Đang ở lứa tuổi ham ăn ham chơi nên tham gia nghĩa vụ thực sự tôi cảm thấy rất khó, khổ. Tuy nhiên, tôi thấy mình trưởng thành, bản lĩnh hơn rất nhiều qua quá trình học tập, huấn luyện.
Với nhiệm vụ được phân công là tham mưu, tổng hợp, để tham mưu đúng, trúng, trung úy Lâm thường xuyên nghiên cứu tài liệu, học hỏi các đồng nghiệp. Mỗi lần anh tham mưu các công việc đều được lãnh đạo đội, đơn vị đánh giá cao. Trung uý Lâm cười nói: Có lẽ ai cũng nghĩ làm công tác tham mưu thường khô khan cứng nhắc, nhưng với tôi tham mưu ở lĩnh vực bảo đảm ANTT nên có sự mềm dẻo và linh hoạt, nhất là tạo được sự đồng thuận từ người dân mới thành công, hiệu quả.
Trước đây khi chưa có số điện thoại đường dây nóng, mỗi khi có vấn đề gì muốn trình báo, người dân phải lên trụ sở Công an xã, phường trình báo hoặc phải liên hệ xin số điện thoại của lực lượng công an. Như vậy sẽ làm chậm hoặc mất các dấu vết quan trọng trong xử lý các vụ vi phạm. Xuất phát từ tình hình đó, trung úy Lâm tham mưu với lãnh đạo đội xây dựng và triển khai mô hình “Móc khóa an ninh tiếp nhận tin báo, tố giác tội phạm” thí điểm tại phường Đoàn Kết và nhân rộng tại xã: San Thàng, Sùng Phài. Móc khoá an ninh như “tai mắt” giúp lực lượng công an nắm bắt tình hình từ người dân; những tin báo liên quan đến ANTT để có biện pháp giải quyết. Sau khi triển khai mô hình, Công an thành phố đã tiếp nhận 10 tin báo, tố giác và gần 100 thông tin liên quan đến tình hình ANTT xảy ra trên địa bàn, trong đó 58 thông tin giá trị giúp đơn vị giải quyết các vụ việc đảm bảo nhanh chóng, kịp thời.
Không chỉ hoàn thành tốt công tác chuyên môn, trung úy Lâm còn là Bí thư Chi đoàn gương mẫu nhiệt huyết, có nhiều đóng góp trong công tác Đoàn và phong trào thanh niên của đơn vị. Những năm qua, anh cùng Ban Chấp hành Chi đoàn Xây dựng phong trào bảo vệ ANTQ tổ chức thực hiện nhiều công trình, phần việc thanh niên ý nghĩa, gắn hoạt động Đoàn với công tác chuyên môn, được đơn vị và Đoàn cấp trên đánh giá cao.
Mặc dù còn trẻ nhưng trong quá trình công tác trung úy Lâm đã chứng tỏ được năng lực, bản lĩnh, chịu khó nghiên cứu, chủ động tham mưu nhiều giải pháp quan trọng trong công tác bảo đảm ANTT trên địa bàn. Vừa qua anh được Giám đốc Công an tỉnh tặng Giấy khen có thành tích xuất sắc trong tham mưu, thực hiện phong trào Toàn dân bảo vệ ANTQ và tham gia Ngày hội Toàn dân bảo vệ ANTQ năm 2022.

Bạch Dương

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

“Gỡ khó” chương trình mục tiêu quốc gia
(BLC) - Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2030 (chương trình mục tiêu quốc gia) là động lực để giúp đồng bào dân...
Anh Cường làm kinh tế giỏi
Nếu nhắc đến một người dám từ bỏ công việc ổn định trong Nhà nước để về làm kinh tế khi bản thân chưa có nhiều vốn, kinh nghiệm trong sản xuất thì người dân trong khu phố 1 (thị trấn Sìn Hồ, huyện...
Cảnh báo ngộ độc thực phẩm đóng gói sẵn
Bước vào mùa hè, thời tiết oi bức kèm theo độ ẩm cao chính là điều kiện lý tưởng để các loại vi khuẩn, đặc biệt là vi khuẩn trong đường tiêu hóa phát triển nhanh chóng.