Chủ nhật, 13/06/2021, 05:47 [GMT+7]

Vượt khó làm giàu

Thứ tư, 21/10/2020 - 15:07'
“Để làm giàu phải kiên trì, không ngại khó, ngại khổ thì mới thành công” - suy nghĩ đó đã thôi thúc bà Phàn Mẩy Nhính (dân tộc Dao, ở bản Sin Chải, xã Sùng Phài, thành phố Lai Châu) vượt khó, tích cực chăn nuôi trở thành gương điển hình trong phát triển kinh tế của xã.

Bà Nhính chăn nuôi đàn trâu.

Trước đây, hoàn cảnh gia đình bà Nhính rất khó khăn, hai vợ chồng làm vất vả quanh năm cũng không đủ ăn. Dù đã tích cực phát nương, khai hoang ruộng nước để cấy lúa, trồng ngô, nhưng làm việc vất vả, lương thực cũng chỉ đủ phục vụ cho gia đình 8 miệng ăn. Một lần được tham gia tập huấn hướng dẫn kỹ thuật chăn nuôi do Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) xã phối hợp với các cơ quan chuyên môn đứng ra tổ chức tại xã và nghe cán bộ kể nhiều người đã thoát nghèo từ chăn nuôi, vợ chồng bà cũng trăn trở lắm vì bản có nhiều bãi cỏ, đồng đất rộng. Với quyết tâm thoát nghèo, năm 2007, từ số tiền 6 triệu đồng tích cóp cộng thêm 20 triệu đồng vay từ Ngân hàng Chính sách xã hội Chi nhánh tỉnh, bà Nhính mua 5 bê, nghé về nuôi. Bước đầu khó khăn vất vả vì kinh nghiệm không có, nhưng bà động viên chồng phải cùng nhau chăn dắt, không thả rông bừa bãi, đồng thời học hỏi kinh nghiệm chăn nuôi của những người đi trước. Hiện nay, đàn trâu, bò của gia đình bà có 14 con, thời điểm nhiều nhất gần 40 con.

Bà Nhính chia sẻ: “Tôi nuôi trâu, bò đến nay được hơn chục năm, tự tìm hiểu cách phòng, chống dịch bệnh. Thường thì vào mùa đông trâu, bò hay mắc các bệnh như: lở mồm long móng, tụ huyết trùng… nên tôi chủ động tiêm phòng trước. Ngoài cho ăn cỏ, còn phải tích trữ rơm khô, muối cho trâu vào mùa đông vừa phòng, chống đói rét, vừa tạo được sức đề kháng cho trâu. Đối với bò, rơm không phải là thức ăn ưa thích nên phải bổ sung bột ngô, bột đậu tương và bã rượu để vỗ béo và nhanh sinh sản. Hiện nay, mỗi năm gia đình tôi bán từ 3 - 4 con trâu, bò, giá từ 10 - 30 triệu đồng/con”.

Nhận thấy nhu cầu lợn đen, gà thương phẩm lớn, bán được giá, gia đình bà Nhính quyết định nuôi thêm gà và nuôi lợn nái đen sinh sản. Để đảm bảo kỹ thuật chăn nuôi, ngoài học hỏi kinh nghiệm của bà con trong vùng, qua các phương tiện thông tin đại chúng, bà còn nhờ cán bộ thú y xã hướng dẫn cách phòng, chống dịch bệnh trên vật nuôi. Không phụ công người chăm sóc, đàn vật nuôi sinh trưởng, phát triển tốt. Hiện, gia đình bà có hơn 60 con gà, 2 con lợn nái đen mỗi năm đẻ 2 lứa (từ 5 - 7 con/lứa), mang lại thu nhập 60 triệu đồng/năm. Theo bà Nhính, chăn nuôi lợn, gà rất kỳ công vì mấy năm gần đây lợn thường bị bệnh dịch tả lợn Châu Phi, gà bị nhiễm cúm H5N1, do đó ngoài phòng các bệnh có vắc-xin và tiêm các loại vắc-xin bắt buộc theo pháp lệnh thú y thì phải kết hợp các biện pháp vệ sinh phòng bệnh khác như: tiêu độc môi trường, khử trùng chuồng trại chăn nuôi… để đàn vật nuôi khỏe mạnh và lớn nhanh.
Vượt khó vươn lên, đến nay gia đình bà thu nhập từ 150 - 200 triệu đồng/năm. Có tiền bà mua thêm gần 2ha ruộng nương, mua đất và xây nhà ở bản Cư Nhà La với số tiền 1,2 tỷ đồng.

Không chỉ làm giàu cho gia đình, bà Nhính sẵn sàng truyền đạt kinh nghiệm của mình cho bà con về cách phòng tránh dịch bệnh cho gia súc, gia cầm, cho vay vốn không lấy lãi. Bà cũng tích cực tham gia các phong trào thi đua của địa phương, đặc biệt là cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch” do Hội LHPN xã phát động.

Chia sẻ với chúng tôi về kinh nghiệm làm kinh tế, bà Nhính bộc bạch: “Không được nản chí trước những thất bại. Đồng thời, phải tìm hiểu những vật nuôi phù hợp với điều kiện ở địa phương, biết cách chăm sóc và phòng bệnh kịp thời, có như vậy mới đạt hiệu quả. Hiện nay, tôi cũng đang truyền lại kinh nghiệm chăn nuôi cho con dâu để tiếp tục vươn lên phát triển kinh tế làm giàu cho gia đình”.

Chị Tẩn Thị Ly - Phó Chủ tịch Hội LHPN xã Sùng Phài cho biết: “Tuy tuổi đã cao, nhưng hội viên Phàn Mẩy Nhính vẫn luôn cùng gia đình phát triển kinh tế gia đình, dám nghĩ, dám làm vươn lên làm giàu. Đồng thời, sẵn sàng giúp đỡ chị em có hoàn cảnh khó khăn về chăn nuôi, trồng trọt. Với bà con làng xóm luôn sống hòa nhã và nhiệt tình với công tác hội, các phong trào do bản, xã phát động. Bà xứng đáng là tấm gương sáng để chị em khác học và làm theo”.

Ánh Hồng

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Giải pháp nào khắc phục tình trạng ngập cục bộ ở ngõ 368?
Sau mỗi cơn mưa xối xả lượng nước lớn lại đổ dồn về ngõ 368 nối từ quốc lộ 4D vào khu vực Nhà máy gạch Tuynel cũ thuộc địa phận tổ dân phố số 5 (phường Quyết Tiến) và tổ dân phố số 11 (phường Đoàn...
Bí thư Chi bộ gương mẫu, trách nhiệm
(BLC) - “Nhiệt tình, trách nhiệm; gương mẫu trong các phong trào và đi đầu trong phát triển kinh tế ở địa phương…” – là nhận xét của lãnh đạo Đảng ủy, chính quyền xã Nậm Hàng (huyện Nậm Nhùn) và...
Bản không điện ở Nậm Sỏ
(BLC) - Mặc dù xã Nậm Sỏ (huyện Tân Uyên) cán đích nông thôn mới vào cuối năm 2020. Tuy nhiên, bản Khau Hỏm nơi xa nhất và duy nhất của xã lại chưa có điện lưới quốc gia.