Thứ hai, 26/07/2021, 04:52 [GMT+7]

Xứng đáng là cháu ngoan Bác Hồ

Thứ tư, 16/09/2020 - 14:53'
Nhiều tấm gương thanh, thiếu nhi trong tỉnh nỗ lực vượt qua khó khăn, phấn đấu vươn lên làm theo lời Bác dạy và đạt thành tích cao trong học tập. Trong đó có em Hỏ Diệu Loan, ở bản Gia Khâu II, xã Sùng Phài, thành phố Lai Châu (học sinh lớp 12A4, Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn).

Hoàn cảnh gia đình em Loan rất khó khăn, bố mẹ làm việc ở xa, từ nhỏ 2 chị em Loan phải sống với ông bà nội. Ý thức được hoàn cảnh của mình, Loan không ngừng nỗ lực vươn lên trong học tập trở thành con ngoan - trò giỏi, cháu ngoan Bác Hồ.
Loan tâm sự: “Bố mẹ em ở xa, không được bố mẹ trực tiếp chăm sóc và đồng hành trên mỗi bước trưởng thành nhưng em luôn nêu cao tinh thần tự lập và không ngừng vươn lên trong học tập cũng như trong cuộc sống”.
Không chỉ học tốt những bài học trên lớp, chú ý nghe giảng, tìm hiểu kiến thức được học. Chỗ nào chưa hiểu em hỏi thầy, cô và bạn bè. Về nhà ngoài giúp đỡ ông bà làm việc nhà, chăm sóc em, Loan còn dành thời gian tự ôn lại bài cũ, cố gắng ghi nhớ, học thuộc kiến thức trọng tâm để củng cố lại kiến thức và chuẩn bị thật tốt những bài mới cho ngày hôm sau. Em trau dồi kiến thức bằng việc đọc thêm sách. Nhờ đọc sách, Loan tìm thấy những điều bổ ích và lý thú, được mở mang kiến thức cho mình. Bằng sự nỗ lực học tập, làm theo lời Bác, trong suốt 12 năm học, Loan luôn đạt học sinh khá, học sinh giỏi toàn diện. Đặc biệt, năm học 2017-2018, em đạt giải ba tại kỳ thi học sinh giỏi môn ngữ văn cấp tỉnh; đoạt Huy chương Đồng trong kỳ thi Olympic Trại hè Hùng Vương. Năm học 2018-2019, em đạt giải nhất tại kỳ thi học sinh giỏi môn ngữ văn cấp tỉnh; đoạt Huy chương Đồng trong kỳ thi Olympic Trại hè Hùng Vương. Năm học 2019-2020, đạt danh hiệu học sinh giỏi toàn diện.

Những tấm bằng khen, giấy khen luôn là động lực để em Hỏ Diệu Loan cố gắng phấn đấu trên chặng đường phía trước.

Loan tích cực tham gia phong trào của lớp, của trường. Thường xuyên rèn luyện tác phong nhanh nhẹn, nhắc nhở các bạn tham gia các hoạt động của đoàn và nhà trường đề ra như: lao động vệ sinh trường lớp, giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn hơn mình theo đạo lý “Lá lành đùm lá rách, lá rách ít đùm lá rách nhiều”… Loan còn tham gia tìm hiểu, học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh qua các cuộc thi do nhà trường, ngành Giáo dục phát động như: Học tập và làm theo lời Bác, tìm hiểu về pháp luật, vẽ tranh tuyên truyền về tác hại của ma túy… “Qua các hội thi, em được tìm hiểu, được nghe, được đọc nhiều hơn các câu chuyện về Bác. Em thấy như được gần Bác hơn và tự nhủ sẽ cố gắng trong học tập để luôn xứng đáng là cháu ngoan Bác Hồ. Em thích nhất câu nói của Bác: Không có việc gì khó/Chỉ sợ lòng không bền/Đào núi và lấp biển/Quyết chí ắt làm nên. Câu nói đó như được tiếp thêm sức mạnh để em vượt qua những khó khăn trước mắt và vững tin vào khả năng của mình, nỗ lực cố gắng thực hiện thì thành công sẽ đến” - Loan bộc bạch.
Loan luôn có ý thức giữ gìn di sản, di tích lịch sử ở địa phương, tự hào về dân tộc, cha ông, phong tục của dân tộc Thái. Tích cực tham gia các phong trào của xã hội như: chữ thập đỏ; khuyến học; an toàn giao thông; xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực… Ở nơi cư trú, Loan thường xuyên tham gia các hoạt động do bản tổ chức như: dọn vệ sinh môi trường, chăm sóc và bảo vệ cây xanh, nhiệt tình trong các chương trình văn nghệ dịp tết Trung thu, Ngày hội đại đoàn kết toàn dân, cùng với các anh chị đoàn viên tổ chức sinh hoạt hè cho thiếu niên, nhi đồng trên địa bàn.
Đặc biệt, tại kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020, Loan đạt 44,65 điểm/6 môn thi, riêng điểm xét vào đại học, Loan đạt 27,25 điểm (văn, sử, địa). Loan chia sẻ: “Từ nhỏ, em ước mơ được làm luật sư để bênh vực cho lẽ phải, giúp đỡ những người yếu thế. Vì vậy, em đã nộp hồ sơ vào Trường Đại học Luật Hà Nội để sau này làm được những việc có ích hơn nữa”.
Với những thành tích đạt được, Loan xứng đáng là điển hình học và làm theo Bác là niềm tự hào của gia đình, nhà trường, bản Gia Khâu II. Được biết, vào giữa tháng 5 vừa qua, Loan vinh dự là một trong những đoàn viên, thanh niên xuất sắc được UBND tỉnh trao Bằng khen vì có thành tích xuất sắc, tiêu biểu trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh giai đoạn 2016 - 2020.

Tường Lam

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Thận trọng với thuốc bảo vệ thực vật
Trong sản xuất nông nghiệp, thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) có vai trò rất lớn trong đảm bảo năng suất cây trồng. Tuy nhiên, nếu lạm dụng có thể dẫn đến những tác động tiêu cực. Bên cạnh đó, phần lớn...
Góp sức xây dựng biên giới vững mạnh
Với sức trẻ, nhiệt huyết của người lính biên phòng, đại úy Phan Thành Nam (SN 1992) - Đội trưởng Đội vận động quần chúng, Đồn Biên phòng Huổi Luông (xã Huổi Luông, huyện Phong Thổ) luôn nỗ lực hết...
Cảnh giác với thủ đoạn mượn tiền qua tin nhắn facebook
Cùng với sự phát triển của đời sống xã hội, nhiều người chọn cách trò chuyện, tâm sự qua mạng xã hội facebook. Lợi dụng cơ hội này, một số đối tượng đã thực hiện hành vi phạm tội bằng cách hack...