Thứ bảy, 04/12/2021, 03:19 [GMT+7]

Y sỹ Ngô Thị Thanh xung phong lên đường chống dịch

Thứ tư, 29/09/2021 - 12:12'
Trước tình hình dịch Covid-19 diễn ra phức tạp tại các tỉnh phía Nam, rất cần sự tiếp tế nhân lực của ngành Y tế trong cả nước, y sỹ Ngô Thị Thanh (Trạm Y tế xã Thân Thuộc, huyện Tân Uyên) thấy rõ trách nhiệm của mình nên đã tích cực xung phong lên đường chống dịch.

Tính đến nay, y sỹ Ngô Thị Thanh đã có gần 29 năm công tác trong ngành Y tế. Nhiệm vụ của chị hiện nay là trực tiếp tham mưu giúp Trạm Y tế xã công tác phòng chống dịch trên địa bàn và chương trình chống lao quốc gia. Khi đất nước xảy ra dịch, đặc biệt là làn sóng dịch bệnh lần thứ 4 đến nay, nhiều nơi, trong đó có các tỉnh phía Nam chịu ảnh hưởng nghiêm trọng. Số ca mắc ngày càng tăng cao, số ca diễn biến nặng và tử vong cũng từ đó nhiều thêm. Chưa bao giờ áp lực của ngành Y lại nặng nề đến như vậy. Vì nỗ lực cứu chữa cho người bệnh, đội ngũ y, bác sỹ khắp nơi trong cả nước đã chi viện cho miền Nam.

Y sỹ Ngô Thị Thanh thăm hỏi người dân thuộc diện cách ly khi đi từ vùng dịch về địa bàn.

Ở Lai Châu nói chung, huyện Tân Uyên nói riêng, nhờ công tác phòng, chống dịch hiệu quả nên luôn ở mức độ “bình thường mới”, là “vùng xanh” so với cả nước cũng như khu vực. Người dân được sống bình an nơi quê hương mình. Bởi vậy, chị Thanh càng thấy mình cần có trách nhiệm đóng góp công sức cùng với ngành Y cả nước đẩy lùi dịch bệnh. Ngay từ đợt thứ 2 tỉnh phát động ra quân hỗ trợ Thành phố Hồ Chí Minh chống dịch, chị đã làm đơn tình nguyện và gửi tới lãnh đạo ngành Y tế để được tham gia đoàn công tác. Chứng kiến nhiều đồng nghiệp của mình đã khắc phục khó khăn về hoàn cảnh gia đình để lên đường chống dịch, chị Thanh tự nhủ mình có sức khỏe, các con đều đã lớn và quan trọng hơn là chị có nhiều năm kinh nghiệm công tác trong ngành Y nên chị luôn sẵn sàng nhận lệnh với tâm thế thoải mái nhất.

Trong nội dung đơn tình nguyện đợt 2 vào Thành phố Hồ Chí Minh và đợt 3 vào tỉnh Bình Dương chống dịch, chị trình bày: “Tôi đã có gần 30 năm cống hiến cho ngành Y, tôi muốn đoạn đường cuối cùng trong chặng đường sự nghiệp của mình làm được những công việc có ý nghĩa”. Tuy nhiên, sau 3 đợt ra quân, chị vẫn chưa được gọi tên vì đã đủ số lượt người đi. Chị hy vọng trong những đợt tới sẽ được góp sức cùng ngành Y cứu Nhân dân các tỉnh miền Nam xua tan dịch Covid-19.

Xác nhận với chúng tôi về tinh thần lạc quan và quan niệm tích cực này, đồng chí Trịnh Đình Hòa - Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Tân Uyên cho biết: Y sỹ Ngô Thị Thanh đã từng công tác tại Trung tâm Y tế huyện Tân Uyên, sau đó được điều chuyển về hệ thống trạm y tế tuyến xã để tiếp tục phục vụ công tác cho ngành. Hiện tại, chị Thanh có đủ điều kiện về sức khỏe, hoàn cảnh gia đình, chuyên môn công tác; đã tiêm đủ 2 liều vắc-xin phòng chống dịch Covid-19, do đó hoàn toàn có thể giúp miền Nam trong công tác phòng, chống dịch. Chị Thanh đã viết đơn tình nguyện gửi lên Phòng Tổ chức cũng như trực tiếp gọi điện cho lãnh đạo Trung tâm Y tế huyện để đề đạt nguyện vọng được tham gia chiến dịch đợt 3 của tỉnh vừa qua. Tuy nhiên, căn cứ theo thứ tự ưu tiên các cán bộ tình nguyện nên chúng tôi để lại đợt sau. Hiện nay, chị thuộc danh sách 14 cán bộ dự bị của ngành Y tế huyện, khi được Bộ Y tế phát động các đợt ra quân tiếp theo, chúng tôi sẽ xem xét để chị Thanh được thỏa ý nguyện của mình”.

Luôn trong tâm thế sẵn sàng lên đường nếu được tổ chức phân công, chị đã chủ động trang bị những kiến thức hữu ích cho bản thân trong công tác phòng dịch. Chị Thanh cho rằng, làm công tác phòng dịch tốt thì sẽ không vất vả trong chống dịch. Khi đã xông pha vào trận tuyến thì trang bị những kiến thức thật tốt cho bản thân để có thể phòng vệ khi đi vào vùng dịch.

Trong mỗi đợt tỉnh, ngành Y tế phát động, với tính chất phức tạp, nguy hiểm và không “chừa” một ai của virut SAR-CoV 2, nhiều cơ sở y tế phải thực hiện bốc thăm để lựa chọn người đi vào vùng dịch, thì với sự tình nguyện không đắn đo của y sỹ Ngô Thị Thanh quả là đáng quý.

Thu Trang

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Sìn Hồ thiếu giáo viên ở nhiều môn học
Năm học 2021-2022, toàn huyện có 20 trường tiểu học với 512 lớp, 20 trường THCS với 208 lớp và hơn 1.300 giáo viên tại các cấp học. Hiện nay đã sắp kết thúc học kỳ I, nhưng tại nhiều trường của...
Bí thư chi bộ gương mẫu, làm kinh tế giỏi
Tới bản Nà Phái, xã Phúc Than (huyện Than Uyên), chúng tôi được nghe mọi người kể về chị Đỗ Thị Nhâm - Bí thư Chi bộ tích cực, gương mẫu trong mọi hoạt động đoàn thể của xã, bản và là tấm gương...
Bảo vệ rừng để phát triển kinh tế
(BLC) -  Xã Sà Dề Phìn (huyện Sìn Hồ) có diện tích rừng lớn với hơn 23.000ha. Đây là điều kiện thuận lợi để người dân trong xã phát triển kinh tế từ rừng.