Chủ nhật, 05/04/2026 - 08:25
Hotline: (02133) 878 436 Mail tòa soạn Đọc báo in
Trang chủ báo điện tử tỉnh Lai Châu
  • Trang chủ
  • Bầu cử ĐBQH khóa XVI
  • Chính trị
    • Bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XV và Đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026
    • Thực hiện NQ TW4
    • Lịch sử Đảng bộ tỉnh Lai Châu
    • Đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống
    • Tinh gọn Tổ chức Bộ máy của Hệ thống chính trị
    • KỶ NIỆM 115 NĂM THÀNH LẬP TỈNH, 75 THÀNH LẬP ĐẢNG BỘ TỈNH, 20 NĂM CHIA TÁCH, THÀNH LẬP TỈNH LAI CHÂU
    • HƯỚNG TỚI KỶ NIỆM 110 NĂM THÀNH LẬP TỈNH, 70 THÀNH LẬP ĐẢNG BỘ TỈNH, 15 NĂM CHIA TÁCH, THÀNH LẬP TỈNH LAI CHÂU
  • Xã hội
    • Phòng, chống bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid–19
    • Giáo dục
    • Y tế sức khỏe
    • Chung tay xóa nhà tạm, nhà dột nát
    • Cải cách hành chính
    • Nông thôn mới
    • Thực hiện 3 Chương trình mục tiêu Quốc gia giai đoạn 2021-2025
    • BHXH, BHYT - Vì an sinh xã hội
  • Văn hoá
  • Kinh tế
    • Ocop Lai Châu
    • Lai Châu tiềm năng và lợi thế
    • Quảng cáo
    • Thuế và Cuộc sống
  • Thế giới
  • Thể thao
  • Khoa học đời sống
    • Chuyển đổi số
    • Khoa học công nghệ
    • Đời sống
  • An ninh quốc phòng
    • Công an
    • Vì biển, đảo, biên giới quê hương
    • Biên phòng
    • Quân sự
    • Phòng chống diễn biến hòa bình
  • Pháp luật
    • An toàn giao thông
    • Phòng chống ma túy
    • Góp ý vào Dự thảo Bộ luật Hình sự (sửa đổi)
    • Luật Quốc phòng năm 2018
    • Cuộc thi tìm hiểu Luật HTX
  • Chính trị
    • Bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và Đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031
    • Lịch sử Đảng bộ tỉnh Lai Châu
    • Bầu cử
    • Thực hiện NQ TW4
    • QH-HĐND
    • Học tập, làm theo Bác
    • “Thực hiện các nghị quyết chiến lược của Bộ Chính trị”
    • Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng
    • Hướng tới Đại hội XV Đảng bộ tỉnh Lai Châu và Đại hội XIV của Đảng
    • HƯỚNG TỚI KỶ NIỆM 110 NĂM THÀNH LẬP TỈNH, 70 THÀNH LẬP ĐẢNG BỘ TỈNH, 15 NĂM CHIA TÁCH, THÀNH LẬP TỈNH LAI CHÂU
    • Cuộc thi “Tìm hiểu 90 năm Ngày truyền thống ngành Tuyên giáo của Đảng”
    • Đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống
    • Tinh gọn Tổ chức Bộ máy của Hệ thống chính trị
    • Đối ngoại
    • KỶ NIỆM 115 NĂM THÀNH LẬP TỈNH, 75 THÀNH LẬP ĐẢNG BỘ TỈNH, 20 NĂM CHIA TÁCH, THÀNH LẬP TỈNH LAI CHÂU
    • Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và Đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026
    • Xem thêm...
  • Kinh tế
    • Lai Châu tiềm năng và lợi thế
    • Ocop Lai Châu
    • Thuế và cuộc sống
    • Quảng cáo
  • Thế giới
  • Văn hóa
    • Ngày hội Văn hóa các dân tộc dưới 10.000 người lần thứ I tại Lai Châu
    • Du lịch
  • Xã Hội
    • Chung tay xóa nhà tạm, nhà dột nát
    • Nông thôn mới
    • Cải cách hành chính
    • Ytế
    • Giáo dục
    • Thực hiện 3 Chương trình mục tiêu Quốc gia giai đoạn 2021-2025
    • Phòng, chống Virus Corona (2019-nCoV)
    • Hưởng ứng Tháng hành động vì an toàn toàn thực phẩm từ 15/4 – 15/5
    • BHXH, BHYT – Vì an sinh xã hội
    • Xem thêm...
  • Thể thao
  • Gương sáng bản mường
  • Pháp luật
    • Cuộc thi tìm hiểu Luật Hợp Tác xã
    • Góp ý vào Dự thảo Bộ Luật Hình sự (sửa đổi)
    • Phòng chống ma túy
    • ATGT
    • Luật Quốc phòng năm 2018
  • An ninh quốc phòng
    • Phòng chống diễn biến hòa bình
    • Biên Phòng
    • Công An
    • Quân Sự
    • Vì biển, đảo, biên giới quê hương
  • Khoa học đời sống
    • Khoa học - Công nghệ
    • Dự báo thời tiết
    • Chuyển đổi số
    • Đời sống
    • Bình dân học vụ số
  • Mua bán
  • Ẩm thực
  • Thế giới ảnh
  • Ôtô - Xe máy
  • Giải trí
  • Vấn đề hôm nay
  • Sự kiện & Bình luận
  • Ống kính phóng viên
  • Chính sách - Quyết định mới
  • Tấm lòng vàng
  • Bạn đọc viết
  • Tuổi cao gương sáng
  • Nhìn ra tỉnh bạn
  • Theo dòng sự kiện
  • Tin trang chủ
  • Tin nổi bật
  • Thời tiết Lai Châu
  • MULTIMEDIA
    • Podcasts
    • E-magazine
    • Infographic
  • Trang Địa Phương
    • Thành phố Lai Châu
    • Huyện Mường Tè
    • Huyện Nậm Nhùn
    • Huyện Phong Thổ
    • Huyện Sìn Hồ
    • Huyện Than Uyên
    • Huyện Tân Uyên
    • Huyện Tam Đường
    • Xem thêm...
  • Bầu cử ĐBQH khóa XVI
Gương sáng bản mường
Anh Thắng đam mê nuôi dúi
Thu Trang
Nhấn để tìm kiếm tin cùng tác giả
Thứ hai, 11/10/2021 16:58
Chia sẻ qua Email
lc-icon - Anh Đỗ Xuân Thắng (SN 1996) ở tổ dân phố số 5 (thị trấn Tân Uyên, huyện Tân Uyên) bước đầu thành công với nghề nuôi dúi.

Sinh ra và lớn lên ở thị trấn Tân Uyên nhưng từ năm 2017-2018, anh Thắng làm công nhân ở thủ đô Hà Nội. Nhiều lần đi ăn uống ở các nhà hàng, thấy món ăn chế biến từ con dúi rất hấp dẫn và đắt, anh đã cùng với bạn thuê đất để dựng chuồng trại nuôi nhiều con vật như: dế, chim, rắn mối, gà tre/chọi, ruồi lĩnh đen, sóc bay Úc, sóc Hoàng Đế, chuột lang và dúi. Nuôi nhiều loại con vật như vậy, kể cả sinh sản lẫn làm ấu trùng, tạo nguồn thức ăn cho vật nuôi, song việc nuôi không tốn kém và đem lại hiệu quả kinh tế nhất vẫn là nuôi con dúi.

Anh Đỗ Xuân Thắng giới thiệu con dúi nặng nhất đàn.

Theo chia sẻ của anh Thắng, chưa có tài liệu khoa học nào nghiên cứu về kỹ thuật chăm sóc cũng như phòng chống dịch bệnh cho dúi, vì vậy, nuôi dúi vừa dễ, lại vừa khó. Dễ vì nguồn thức ăn có phần đơn giản, lấy từ tự nhiên (thân cỏ voi, cây ngô, nứa, tre); bản tính của dúi thuần không hung hãn như dúi hoang và nó rất sạch. Vì vậy công sức vệ sinh, dọn chuồng cũng không tốn kém. Nhưng sẽ khó nếu chưa quen đặc tính cũng như chưa có kinh nghiệm nuôi loài này. Kể cả như anh Thắng từ yêu thích, mua nuôi làm cảnh cho đến bây giờ nuôi dúi sinh sản, thương phẩm làm hàng hóa thì thành công của anh ngày hôm nay cũng trải qua không ít thất bại. Và cũng nhờ đó, mỗi lần thất bại anh lại đúc rút nhiều kinh nghiệm quý để chăm sóc dúi tốt hơn.

Năm 2020, anh Thắng quyết định trở về quê hương lập nghiệp với nghề nuôi dúi. Anh mang 100 con giống đang được nuôi từ chuồng trại ở Hà Nội lên và nhập thêm 120 con. Số con giống anh đã nuôi thuần một thời gian sau khi về Lai Châu thì thích nghi ngay với môi trường, khí hậu vì loài này rất ưa khí hậu mát mẻ (khoảng dưới 30oC). Tuy nhiên, với lứa dúi nhập thêm khi mang về thì hao hụt đi nhiều vì chúng đã quen với môi trường điều hòa (khí hậu miền xuôi vào mùa hè nóng nực nên thường xuyên phải dùng điều hòa hạ nhiệt). Dúi không sinh sản được nên anh Thắng phải chọn lọc để bán thương phẩm. Đến nay, tổng đàn dúi của gia đình anh Thắng có khoảng 200 con bố trí ở 180 chuồng, trong đó khoảng 130 con sinh sản. Con nặng cân nhất 3kg. Nhiều lứa dúi có thể đẻ ra loài đột biến, quý hiếm nên giá có thể lên tới 35 triệu đồng/4 con.

Được biết, đối với dúi sinh sản, một năm sinh sản 3 lần, khi dúi đủ tháng tuổi để bán (tối thiểu 3 tháng) có giá 1,2 triệu đồng/cặp (đực, cái) và tăng dần tiền theo trọng lượng. Anh Thắng cho biết, nguồn cung cấp dúi giống, thương phẩm hiện nay không đủ cầu, khách mua hầu hết ở tỉnh miền xuôi. Song ông chủ nuôi dúi cũng rất “khó tính” khi bán vì anh yêu cầu khách mua phải tận mắt chứng kiến dúi được chăm sóc, nuôi ra sao. Nếu mua tại chuồng nuôi của gia đình anh Thắng sẽ hiểu rõ cách chăm sóc và phòng bệnh. Đồng thời việc phân chia tỷ lệ con đực, cái để phối giống cũng rất quan trọng.

Muốn gây được 1 con giống đực phải mất cả năm, khi phối giống chỉ được ghép 2 con đực với 3 con cái thì chất lượng giống mới đảm bảo. Đồng thời, khi ghép đôi cũng phải theo dõi xem chúng có hòa hợp được không, nếu không sẽ cắn nhau gây thương tích, nhiễm trùng vết thương và chết. Quá trình chăm sóc chú ý lúc dúi ăn, theo dõi xem có ăn hết thức ăn theo khẩu phần hay chưa, nếu không hết có thể làm cho dúi bị bệnh.

Chưa được 1 năm đưa giống dúi vào nuôi song anh Thắng đã thu về 100 triệu đồng. Vừa qua, dúi tiếp tục sinh sản lứa mới và đang sinh trưởng phát triển tốt song anh Thắng cho hay sẽ tiếp tục gây giống để mở rộng quy mô lên khoảng 1.000 chuồng.

Mong rằng tuổi trẻ với nhiều ước mơ, hoài bão, dám nghĩ, dám làm của anh Đỗ Xuân Thắng sẽ giúp anh vững vàng phát triển kinh tế.

Chia sẻ qua Email
Ý kiến bạn đọc

Bình luận thành công!

Cảm ơn bạn đã bình luận cho bài viết.

Quản trị viên sẽ sớm duyệt bình luận của bạn!

Tin đọc nhiều

Lịch thi đấu của U23 Việt Nam tại vòng chung kết U23 châu Á 2026

Lịch thi đấu của U23 Việt Nam tại vòng chung kết U23 châu Á 2026

Sông Đà vào xuân

Đoàn VĐV Lai Châu giành 3 giải nhất, nhì tại Giải bán marathon Quốc tế Việt Nam 2026

Các chính sách mới có hiệu lực từ 01/1/2026

Lễ Chào cờ chào năm mới năm 2026

Có thể bạn quan tâm
Anh Lềnh giữ rừng

Anh Lềnh giữ rừng

Bí thư chi bộ nêu gương sáng

Bí thư chi bộ nêu gương sáng

Nữ Tổ trưởng Tổ an ninh trật tự gần dân, giữ bình yên phố núi

Nữ Tổ trưởng Tổ an ninh trật tự gần dân, giữ bình yên phố núi

Thiếu tá Lý Chùy Thanh tận tâm, trách nhiệm

Thiếu tá Lý Chùy Thanh tận tâm, trách nhiệm

“Điểm tựa” của dân bản Nậm Ngá

“Điểm tựa” của dân bản Nậm Ngá

Tận tâm với sự nghiệp “trồng người”

Tận tâm với sự nghiệp “trồng người”

Tuổi cao - gương sáng

Tuổi cao - gương sáng

Người tiếp lửa truyền thống cho thế hệ trẻ

Người tiếp lửa truyền thống cho thế hệ trẻ

Tin cùng chuyên mục
Bền bỉ “gieo chữ”
Bền bỉ “gieo chữ”
Gương sáng bản mường
07/01/2026 18:07
Hơn 20 năm gắn bó với sự nghiệp giáo dục nơi vùng cao, cô giáo Lê Thị Tình - Tổ trưởng Tổ Khoa học xã hội, Trường Phổ thông Dân tộc bán trú (DTBT) TH&THCS Vàng San (xã Hua Bum) luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, tận tụy với nghề, không ngừng đổi mới phương pháp giảng dạy, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục và bồi dưỡng nhiều thế hệ học sinh dân tộc thiểu số trên địa bàn.
Trách nhiệm trước nhân dân
Trách nhiệm trước nhân dân
Gương sáng bản mường
06/01/2026 09:26
Sinh ra và lớn lên tại vùng đất Bình Lư, tỉnh Lai Châu, đồng chí Tao Văn Giót (35 tuổi, dân tộc Lự) sớm trưởng thành từ phong trào cơ sở và từng bước khẳng định qua nhiều vị trí công tác. Từ cán bộ đoàn năng động, đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XV rồi đến nay giữ vai trò Bí thư Đảng ủy xã Mường Than. Ở mỗi cương vị, đồng chí luôn thể hiện rõ tinh thần trách nhiệm, sự gần dân và khát vọng cống hiến vì sự phát triển của địa phương, vì quyền lợi chính đáng của nhân dân.
Biến khát vọng vươn lên thành hiện thực
Biến khát vọng vươn lên thành hiện thực
Gương sáng bản mường
17/12/2025 13:22
Từng sống cuộc đời du canh du cư, anh Pờ Lò Hừ (dân tộc La Hủ) ở bản Pha Bu (nay là bản Pha Mu, xã Pa Ủ) đã viết nên kỳ tích giữa đại ngàn. Hành trình từ cậu bé nghèo không có manh áo mặc trở thành “tỷ phú” với thu nhập tiền tỷ là minh chứng sống động nhất cho khát vọng vươn lên của đồng bào dân tộc nơi đây.
Nữ bí thư chi đoàn làm kinh tế giỏi
Nữ bí thư chi đoàn làm kinh tế giỏi
Gương sáng bản mường
27/11/2025 11:18
Những năm gần đây, từ phong trào thanh niên lập thân, lập nghiệp tại xã Sin Suối Hồ ngày càng xuất hiện nhiều tấm gương điển hình. Trong đó, chị Lù Thị Quyết - Bí thư Chi đoàn bản Lở Thàng 2, là một trong những đoàn viên tiêu biểu, năng động, dám nghĩ, dám làm, vươn lên phát triển kinh tế trên chính mảnh đất quê hương.
Bám bản “gieo chữ” nơi biên cương
Bám bản “gieo chữ” nơi biên cương
Xã Hội
13/11/2025 23:05
Giữa núi rừng trập trùng, sương phủ quanh năm ở xã Sin Suối Hồ có một người phụ nữ bằng lòng đam mê, nhiệt huyết hơn 11 năm qua lặng lẽ bám bản, "gieo" con chữ, gieo niềm tin cho những đứa trẻ ở các bản làng xa xôi vùng biên giới. Đó là cô Nguyễn Thị Nhung - giáo viên Trường Phổ thông Dân tộc bán trú (DTBT) Tiểu học Nậm Xe (xã Sin Suối Hồ). Cô đã truyền lửa tri thức đến với những “mầm xanh” tương lai, góp phần không nhỏ vào sự nghiệp trồng người nơi địa đầu Tổ quốc.
Bí thư chi bộ nhiệt huyết, gương mẫu
Bí thư chi bộ nhiệt huyết, gương mẫu
Gương sáng bản mường
22/08/2025 09:08
Nhiệt huyết, trách nhiệm, gương mẫu, gần gũi - là nhận xét của người dân bản Phìn Hồ thấp và lãnh đạo xã Hồng Thu dành cho Bí thư Chi bộ Tao Văn Pèng (32 tuổi). Gần 10 năm làm cán bộ bản, trong đó có 7 năm giữ cương vị Bí thư Chi bộ, anh Pèng luôn nỗ lực đưa bản từ nghèo khó trở thành điểm sáng trong phát triển kinh tế, gìn giữ bản sắc văn hóa dân tộc Lự.
Hội viên phụ nữ tiêu biểu
Hội viên phụ nữ tiêu biểu
Gương sáng bản mường
07/08/2025 08:57
Thực hiện phong trào “Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc”, xuất hiện nhiều tấm gương hội viên, phụ nữ dám nghĩ, dám làm, mạnh dạn thay đổi trong phát triển kinh tế, xây dựng gia đình no ấm, bình đẳng, hạnh phúc. Trong đó có chị Hoàng Thị Pỏm, dân tộc Thái, 49 tuổi ở bản Phiêng Đanh (xã Phong Thổ).
Trưởng bản uy tín
Trưởng bản uy tín
Gương sáng bản mường
31/07/2025 09:03
Trong cộng đồng dân tộc thiểu số, tiếng nói của người uy tín có tầm ảnh hưởng lớn, đóng vai trò then chốt trong việc giữ gìn và phát huy truyền thống văn hóa, đồng thời thúc đẩy các phong trào phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương.
Nữ dân quân gương mẫu, trách nhiệm
Nữ dân quân gương mẫu, trách nhiệm
Gương sáng bản mường
28/07/2025 08:14
Trong số những cán bộ trẻ của phường Tân Phong, chị Lường Thị Thu Thảo - chuyên viên Ban xây dựng Đảng, dân quân Ban Chỉ huy Quân sự (CHQS) phường luôn là tấm gương sáng về tinh thần trách nhiệm, tận tụy trong công việc.
Mạnh dạn thay đổi tư duy sản xuất
Mạnh dạn thay đổi tư duy sản xuất
Gương sáng bản mường
25/07/2025 09:11
Phát huy tinh thần xung kích của thế hệ trẻ, anh Vàng A Cu (dân tộc Mông, 34 tuổi ở bản Sểnh Sảng A, xã Dào San) mạnh dạn thay đổi tư duy sản xuất, phát triển kinh tế tổng hợp (trồng trọt, chăn nuôi, du lịch). Tinh thần dám nghĩ, dám làm đã truyền cảm hứng cho đoàn viên, thanh niên, nhân dân trong bản nỗ lực vượt khó vươn lên.
A Páo làm kinh tế giỏi
A Páo làm kinh tế giỏi
Gương sáng bản mường
15/07/2025 16:25
Ở bản Lùng Thàng (phường Đoàn Kết), dân bản luôn dành sự ngưỡng mộ và nhiều lời khen ngợi đối với anh Sùng A Páo (35 tuổi, dân tộc Mông), bởi cách làm kinh tế hiệu quả với tổng thu nhập gần 400 triệu đồng/năm.
Gương mặt trẻ tiêu biểu của Bộ đội Biên phòng tỉnh
Gương mặt trẻ tiêu biểu của Bộ đội Biên phòng tỉnh
Gương sáng bản mường
30/06/2025 11:06
Sinh ra và lớn lên ở vùng quê cách mạng Dào San, huyện Phong Thổ, với ước mơ trở thành người lính vững tay súng bảo vệ biên cương Tổ quốc, chàng thanh niên trẻ Sùng A Măng đã quyết tâm học tập, rèn luyện và được xét tuyển vào Học viện Biên phòng năm 2014. Sau khi tốt nghiệp, được điều động về Bộ đội Biên phòng tỉnh, công tác tại Đồn Biên phòng Sin Suối Hồ.

Đọc báo in

Báo Lai Châu Số 549 ngày 04/04/2026
Báo Lai Châu Số 3175 ngày 03/04/2026
Báo Lai Châu Số 3174 ngày 02/04/2026
Báo Lai Châu Số 3173 ngày 01/04/2026
Báo Lai Châu Số 576 ngày 30/03/2026
Báo Lai Châu Số 3172 ngày 30/03/2026
Báo Lai Châu Số 548 ngày 28/03/2026
Báo Lai Châu Số 3171 ngày 27/03/2026
Báo Lai Châu Số 3170 ngày 26/03/2026
Báo Lai Châu Số 3169 ngày 25/03/2026
Fan page Báo Lai Châu
Youtube
Zalo
Tiktok
Trang chủ báo điện tử tỉnh Lai Châu
Bản quyền thuộc Báo và phát thanh, truyền hình Lai Châu
Giám đốc: Đào Bích Vân
Phó giám đốc: Nguyễn Thị Ngọc Hà - Vũ Thị Thu Hương - Dư Khánh Kiên - Nguyễn Ngọc Truyền - Trần Văn Dũng
Điện thoại:
02133876977;
Email: baodientulaichau@gmail.com
Trụ sở: 43A, Nguyễn Chí Thanh - phường Tân Phong - tỉnh Lai Châu

Giấy phép xuất bản số 798/GP-BTTTT, Bộ TT&TT cấp ngày 07/12/2021

Độc giả nên sử dụng những trình duyệt IE, Chrome, Cốc Cốc, Safari... phiên bản mới để trải nghiệm được tốt nhất.
Ghi rõ nguồn “Báo Lai Châu điện tử” khi khai thác thông tin trang này.