Chủ nhật, 15/06/2025 - 10:11
Hotline: (02133) 878 436 Mail tòa soạn Đọc báo in
Trang chủ báo điện tử tỉnh Lai Châu
  • Trang chủ
  • Chính trị
    • Bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XV và Đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026
    • Thực hiện NQ TW4
    • Lịch sử Đảng bộ tỉnh Lai Châu
    • Đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống
    • Tinh gọn Tổ chức Bộ máy của Hệ thống chính trị
    • KỶ NIỆM 115 NĂM THÀNH LẬP TỈNH, 75 THÀNH LẬP ĐẢNG BỘ TỈNH, 20 NĂM CHIA TÁCH, THÀNH LẬP TỈNH LAI CHÂU
    • HƯỚNG TỚI KỶ NIỆM 110 NĂM THÀNH LẬP TỈNH, 70 THÀNH LẬP ĐẢNG BỘ TỈNH, 15 NĂM CHIA TÁCH, THÀNH LẬP TỈNH LAI CHÂU
  • Xã hội
    • Phòng, chống bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid–19
    • Giáo dục
    • Y tế sức khỏe
    • Chung tay xóa nhà tạm, nhà dột nát
    • Cải cách hành chính
    • Nông thôn mới
    • Thực hiện 3 Chương trình mục tiêu Quốc gia giai đoạn 2021-2025
    • BHXH, BHYT - Vì an sinh xã hội
  • Văn hoá
  • Kinh tế
    • Ocop Lai Châu
    • Lai Châu tiềm năng và lợi thế
    • Quảng cáo
    • Thuế và Cuộc sống
  • Thế giới
  • Thể thao
  • Khoa học đời sống
    • Chuyển đổi số
    • Khoa học công nghệ
    • Đời sống
  • An ninh quốc phòng
    • Công an
    • Vì biển, đảo, biên giới quê hương
    • Biên phòng
    • Quân sự
    • Phòng chống diễn biến hòa bình
  • Pháp luật
    • An toàn giao thông
    • Phòng chống ma túy
    • Góp ý vào Dự thảo Bộ luật Hình sự (sửa đổi)
    • Luật Quốc phòng năm 2018
    • Cuộc thi tìm hiểu Luật HTX
  • Chính trị
    • Lịch sử Đảng bộ tỉnh Lai Châu
    • Bầu cử
    • Thực hiện NQ TW4
    • QH-HĐND
    • Học tập, làm theo Bác
    • Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng
    • Hướng tới Đại hội XV Đảng bộ tỉnh Lai Châu và Đại hội XIV của Đảng
    • HƯỚNG TỚI KỶ NIỆM 110 NĂM THÀNH LẬP TỈNH, 70 THÀNH LẬP ĐẢNG BỘ TỈNH, 15 NĂM CHIA TÁCH, THÀNH LẬP TỈNH LAI CHÂU
    • Đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống
    • Cuộc thi “Tìm hiểu 90 năm Ngày truyền thống ngành Tuyên giáo của Đảng”
    • Tinh gọn Tổ chức Bộ máy của Hệ thống chính trị
    • Đối ngoại
    • KỶ NIỆM 115 NĂM THÀNH LẬP TỈNH, 75 THÀNH LẬP ĐẢNG BỘ TỈNH, 20 NĂM CHIA TÁCH, THÀNH LẬP TỈNH LAI CHÂU
    • Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và Đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026
    • Xem thêm...
  • Kinh tế
    • Lai Châu tiềm năng và lợi thế
    • Ocop Lai Châu
    • Thuế và cuộc sống
    • Quảng cáo
  • Thế giới
  • Văn hóa
    • Ngày hội Văn hóa các dân tộc dưới 10.000 người lần thứ I tại Lai Châu
    • Du lịch
  • Xã Hội
    • Nông thôn mới
    • Cải cách hành chính
    • Ytế
    • Giáo dục
    • Thực hiện 3 Chương trình mục tiêu Quốc gia giai đoạn 2021-2025
    • Chung tay xóa nhà tạm, nhà dột nát
    • Phòng, chống Virus Corona (2019-nCoV)
    • Hưởng ứng Tháng hành động vì an toàn toàn thực phẩm từ 15/4 – 15/5
    • BHXH, BHYT – Vì an sinh xã hội
    • Xem thêm...
  • Thể thao
  • Gương sáng bản mường
  • Pháp luật
    • Cuộc thi tìm hiểu Luật Hợp Tác xã
    • Góp ý vào Dự thảo Bộ Luật Hình sự (sửa đổi)
    • Phòng chống ma túy
    • ATGT
    • Luật Quốc phòng năm 2018
  • An ninh quốc phòng
    • Phòng chống diễn biến hòa bình
    • Biên Phòng
    • Công An
    • Quân Sự
    • Vì biển, đảo, biên giới quê hương
  • Khoa học đời sống
    • Dự báo thời tiết
    • Chuyển đổi số
    • Đời sống
    • Khoa học - Công nghệ
  • Mua bán
  • Ẩm thực
  • Thế giới ảnh
  • Ôtô - Xe máy
  • Giải trí
  • Vấn đề hôm nay
  • Sự kiện & Bình luận
  • Ống kính phóng viên
  • Chính sách - Quyết định mới
  • Tấm lòng vàng
  • Bạn đọc viết
  • Tuổi cao gương sáng
  • Nhìn ra tỉnh bạn
  • Theo dòng sự kiện
  • Tin trang chủ
  • Tin nổi bật
  • Thời tiết Lai Châu
  • MULTIMEDIA
    • Podcasts
    • E-magazine
    • Infographic
  • Trang Địa Phương
    • Thành phố Lai Châu
    • Huyện Nậm Nhùn
    • Huyện Phong Thổ
    • Huyện Sìn Hồ
    • Huyện Than Uyên
    • Huyện Tân Uyên
    • Huyện Tam Đường
    • Huyện Mường Tè
    • Xem thêm...
Học tập, làm theo Bác
MULTIMEDIA
─ Như ánh mặt trời ─
Kỳ 2: Ám ảnh hai tiếng “Lá Vàng”
Khánh Kiên - Hà Dũng - Đồ họa: Ngọc Duy
Nhấn để tìm kiếm tin cùng tác giả
Thứ ba, 15/10/2024 12:05
Chia sẻ qua Email
lc-icon - (BLC) - Người đời thường dùng thành ngữ “hai bàn tay trắng” để nói về ai đó lập nghiệp ở con số không. Nhưng với Lò Hừ, anh còn phải lập nghiệp từ con số âm. Thế nhưng, với khát vọng vươn lên, lại được Đảng điểm hóa, anh đã rũ bùn đứng dậy thành công. Hôm nay, người ta thường nhắc đến Pờ Lò Hừ như kể về một huyền thoại giữa đời thường, như một hình tượng cho ý chí, nghị lực, cũng là để bảo nhau nhớ về công ơn của Đảng.

*Kỳ 1: CHÂN DUNG ĐẠI GIA LA HỦ

1

Ổn cư ở Hô Gia được một thời gian thì người La Hủ ở các nơi cũng lục tục về ở cho ấm bản. Chẳng phải lập bản mới là đã có tương lai mới được ngay đâu. Dân vẫn nghèo, đói lắm. Ấy là những năm 1995 – 1996, lúc đó Lò Hừ đã 14 tuổi rồi, biết nghĩ rồi, nhưng chưa biết làm sao để bụng mình hết đói, nhà mình hết nghèo, và dân mình hết khổ. Bấy giờ, nhờ ở quần cư mà các đồng chí bộ đội biên phòng đã tìm được bà con. Các anh, các chú bộ đội biên phòng ở Đồn Pa Ủ đã luân phiên đến bản để vận động bà con thôi bước du cư, để ổn định cuộc sống.

 

2

 

Thương dân, các anh bộ đội còn vào rừng xẻ gỗ, dựng cho bà con những ngôi nhà ấm tình quân – dân. Thấy bà con chả có cái ăn, các anh mang gạo, cá khô, lạc rang, thịt hộp đến cho mỗi hộ một ít, rồi dạy bà con thêm kỹ thuật canh tác. “Trong những lần tuyên truyền, các anh ấy thường nói: thực hiện đường lối của Đảng. Lúc ấy tôi mới ngờ ngợ về Đảng và nhớ lại lời ông ngoại tôi (Phản Xạ Chừ), cũng là một đảng viên mỗi khi về thăm con, cháu cũng nói về Đảng. Kỳ thực thì tôi cũng chỉ mường tượng về Đảng là một đấng tài tình nào đó được “người trên” cử xuống để chỉ cách cho người La Hủ thoát nghèo mà thôi. Tôi nghĩ vậy và vô cùng tôn kính Đảng” – Lò Hừ nhớ lại.

Có nhận thức, được tiếp cận với thế giới bên ngoài qua những người đảng viên mang áo lính, anh mới biết thêm một cái tên khác về tộc người của mình: Lá Vàng. Nghe các anh bộ đội phân tích, lại được một đảng viên vô cùng gần gũi khác là ông ngoại giảng giải, cộng với những ký ức đã ám ảnh suốt tuổi thơ về cái đói, cái nghèo, anh ngộ ra, phải làm theo cách mà những người đảng viên nói mới hết bị cái bụng dày vò. Niềm tin ấy, cộng với sự ám ảnh bởi hai tiếng Lá Vàng, khiến Lò Hừ như quên đi chuyện da bụng đang dính vào lưng mà nhất quyết cầm cuốc ra rừng, phát nương làm rẫy, dù lúc đó ông Lò Gia lại chuẩn bị du cư đến một nơi khác, để bám vào sự hào sảng mong manh của mẹ thiên nhiên mà lay lắt hết đời. 14 tuổi, cái tuổi ăn chưa no, lo chưa tới nhưng Lò Hừ đã nhất quyết: Bố mẹ muốn du canh du cư thì cứ đi một mình. Con với em ở lại. Bố mẹ không nhớ lời cán bộ bộ đội à? Thấy anh cương quá, lại có “lý luận” của cán bộ biên phòng “chống lưng”, bố mẹ Lò Hừ đành phải xuôi theo mà ở lại…

 

3

Với suy nghĩ “có làm thì mới có ăn”, Lò Hừ không sợ phồng tay vì phát nương, không sợ gãy lưng vì cuốc đất, nên chẳng mấy anh đã có trảng nương đầu tiên. Còn hạt giống thì… chẳng có. Lại cuốc bộ hàng ngày trời đi đến các bản vay mượn và lên Đồn biên phòng Pa Ủ xin giống. Bà con, bộ đội cũng chẳng có nhiều. Thôi, ít cũng là may rồi! Thế nhưng đâu phải chỉ cần có giống, có nương, có quyết tâm là đủ, phải có kỹ thuật nữa chứ. “Đang loay hoay không biết làm sao, một hôm có các anh đảng viên ở xã và đồn biên phòng đến chơi bảo rằng: phải có cách làm, kỹ thuật thì cây lúa mới gục đầu, cây ngô mới đẫy bắp. Các anh ấy còn dạy tôi thế nào là “nhất nước, nhì phân, tam cần, tứ giống”. Tôi ngộ ra, hóa ra lâu nay tôi làm bằng bản năng chứ chưa có kỹ thuật gì”. Được điểm hóa, anh lại lặn lội luồn rừng, ngược suối, mấy ngày trời ra tận Bản Giẳng (xã Mường Tè) để làm thuê cho những người dân tộc Thái nhằm học cách họ trồng trọt, chăn nuôi. Học được cách gì mới, anh liền áp dụng với gia đình mình. Đầu tiên là cách trồng lúa nương. Không phải chỉ là vãi giống ra nương rồi về chờ lúa chín. Mà còn phải lấp hạt, bón phân, xới đất, canh chim… Rồi thì con lợn, con gà không phải cứ có giống là có trứng ăn, có lợn để mổ, mà phải làm chuồng cho ở, làm máng cho ăn thì nó mới lớn, mới sinh sôi.

Được “tập huấn” từ những người anh em khác tộc, lại được sự động viên của những cán bộ, chiến sỹ Đồn Biên phòng Pa Ủ, Lò Hừ càng tin mình sẽ “giải được lời nguyền” về dân tộc Lá Vàng. Nhưng điều mà những cán bộ, chiến sỹ biên phòng mừng nhất không phải là Lò Hừ đã biết phát triển kinh tế mà anh có đủ bản lĩnh để vượt qua “cơn lũ đen” – thuốc phiện. Những năm ấy, nghiện thuốc phiện còn là vấn đề nhức nhối hơn cả cái đói, cái nghèo. Có những năm, báo cáo phát triển kinh tế - xã hội của xã đã đặt vấn đề cai nghiện làm nhiệm vụ hàng đầu. Nhưng riêng với Lò Hừ, anh đã biết rằng tìm kiếm sự sung sướng trong làn khói huyễn hoặc của "tiên nâu" không phải con đường sáng, bởi sau khi được cán bộ, đảng viên ở xã, ở Đồn Biên phòng Pa Ủ tuyên truyền, anh đã thấy cái vòng luẩn quẩn nghèo – nghiện. Thế nên, niềm vui của anh là những trảng nương mới mở, những thân lúa trổ đòng và anh cũng hiểu, giấc mơ bát cơm đầy với cái bụng no phải nằm ở bàn tay, nằm ngoài nương, ngoài lán thay vì chân co chân duỗi bên bàn đèn.

8

Ai đã từng đến với Pa Ủ trước những năm 2000 đều thấy rằng, loại hoa quả “chủ lực” của đồng bào chỉ là cây chuối, cây đu đủ. Thấy trên Đồn Biên phòng Pa Ủ có cây lê, cây đào, giàn bầu, giàn mướp, tuy hơi ngại, nhưng anh vẫn bạo mồm hỏi xin giống về trồng. Một hôm, anh nghe một cán bộ biên phòng mách, ở các xã bên, đồng bào người Hà Nhì, người Mông đang giàu lên nhờ cây thảo quả. Anh như vỡ ra mình bỏ lỡ điều gì. Anh bàn với em trai tìm cách thử vận may. Rồi hai anh em Lò Hừ, ôm 3 con gà trống, lặn lội 3 ngày trời đi sang xã Ka Lăng (Mường Tè) để “tầm sư”. Ngày ấy chẳng có đường, hai anh em cứ phải đẵn  cây, vạch cỏ, nhằm hướng Bắc mà đi. Cả ngày đi núi mà chỉ được ăn một bữa, mà không phải bữa cơm, chỉ là sắn luộc. Ăn đã chả đủ no, vậy nhưng vẫn phải bẻ ra mà cho gà nó ăn, kẻo nó chết mất thì “cụt vốn”. Cứ như vậy, khát uống nước suối, đói thì tìm lá rừng mà ăn, hai anh em Lò Hừ cũng đến được bản Nhóm Pó để tìm, đổi giống thảo quả. “Cũng may, đồng bào bên đó cũng tốt bụng, không những cho hai anh em tôi ăn cơm, lại cho ở nhờ để học cách trồng thảo quả mà khi trở về còn chấp nhận đổi 80 cây thảo quả giống, lấy 3 con gà”.

Sau ngô, sau lúa, thảo quả thì đến cây quả đỏ. Loại cây này vốn thực sinh ở rừng, nó là họ hàng với thảo quả, bán cũng được giá cao mà canh tác lại đơn giản, chỉ là lâu nay, bà con ở đây còn đắm chìm trong thuốc phiện nên bỏ bẵng đi. Biết nó là cây có giá trị, nên anh lại lặn lội đi rừng để lấy giống về ươm ở nương nhà mình. Rồi sau đó lại đến cây sa nhân, cây quế, mắc ca… tất cả đều xanh tốt trên những mảnh nương của gia đình anh. Đồng thời với trồng trọt, anh cũng đẩy mạnh chăn nuôi. Thì cũng là đổi thóc, đổi ngô lấy giống mà nuôi chứ lúc đầu thì nhà anh làm gì có giống. Thế mà đến nay, đàn bò anh có vài trăm con, đàn dê cũng thế, lợn thì vài chục con để làm thực phẩm, gà vịt thì không thèm tính đến. 

Nhắc đến Pờ Lò Hừ, đồng chí Đao Văn Thức - Bí thư Đảng ủy xã Pa Ủ khẳng định: “Pờ Lò Hừ không chỉ nổi tiếng về ý chí, nghị lực, tính chịu thương, chịu khó mà còn là người tích cực áp dụng các tiến bộ khoa học, kỹ thuật mới vào sản xuất. Khi anh ấy áp dụng những cách làm mới vào mô hình kinh tế của gia đình mình thành công thì luôn luôn tìm cách để dân bản mình áp dụng, từ đó giúp bà con cùng nhau thoát nghèo”.

Hôm nay nhìn lại quá trình mình vượt khó vươn lên, Lò Hừ cũng chẳng biết sức mạnh nào đã giúp mình vượt qua được những đận thập tử nhất sinh trong quá khứ. Nhưng như anh nhận định: “có lẽ tôi bị ám ảnh bởi cái đói, cái nghèo và cũng xấu hổ khi nghe ai đó nói mình là dân tộc Lá Vàng, nên khi được các đảng viên, cán bộ hướng dẫn, tôi như được vén mây để thấy mặt trời. Mà quả đúng là mặt trời thật, nếu không có cơ duyên gặp được những người như thế, có lẽ tôi vẫn còn chìm trong tối tăm của đói nghèo và lạc hậu”.

*Kỳ 3: NGỌN CỜ CỦA NGƯỜI LA HỦ

Chia sẻ qua Email
Ý kiến bạn đọc

Bình luận thành công!

Cảm ơn bạn đã bình luận cho bài viết.

Quản trị viên sẽ sớm duyệt bình luận của bạn!

Tin đọc nhiều

Giữ lấy hồn Việt

Giữ lấy hồn Việt

Mật của rừng

Phong Thổ: Quyết tâm hoàn thành mục tiêu xoá nhà tạm, nhà dột nát

Lai Châu vững bước vào Kỷ nguyên vươn mình của dân tộc

Cây chia – Hướng phát triển kinh tế mới của huyện Than Uyên

Trang Địa Phương

Thành phố Lai Châu Nậm Nhùn Phong Thổ Sìn Hồ Than Uyên Tân Uyên Tam Đường Mường Tè
Có thể bạn quan tâm
Học theo Bác bằng việc thật, người thật, hiệu quả thật

Học theo Bác bằng việc thật, người thật, hiệu quả thật

Nhân rộng điển hình từ nhiều cách làm hay, sáng tạo

Nhân rộng điển hình từ nhiều cách làm hay, sáng tạo

Tam Đường: Nâng cao hiệu quả phát hiện, bồi dưỡng và lan tỏa điển hình trong học tập và làm theo Bác

Tam Đường: Nâng cao hiệu quả phát hiện, bồi dưỡng và lan tỏa điển hình trong học tập và làm theo Bác

Phát huy tinh thần xung kích, tình nguyện

Phát huy tinh thần xung kích, tình nguyện

Gỡ khó công tác phát triển Đảng ở xã vùng biên

Gỡ khó công tác phát triển Đảng ở xã vùng biên

Tận tâm chăm sóc người có công

Tận tâm chăm sóc người có công

Nghề viết và những đam mê

Nghề viết và những đam mê

Thấm nhuần lời Bác Hồ dạy

Thấm nhuần lời Bác Hồ dạy

Tin cùng chuyên mục
Học và làm theo Bác - động lực thúc đẩy các phong trào thi đua
Học và làm theo Bác - động lực thúc đẩy các phong trào thi đua
Chính trị
29/05/2025 11:13
Những năm qua, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam tỉnh luôn xem việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh là nhiệm vụ quan trọng, có ý nghĩa thiết thực, thường xuyên, lâu dài. Coi đây là động lực để tiếp thêm sức mạnh tinh thần cho đội ngũ cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân thực hiện tốt các cuộc vận động, các phong trào thi đua yêu nước.
Học Bác để phát triển nông nghiệp bền vững
Học Bác để phát triển nông nghiệp bền vững
Chính trị
26/05/2025 15:21
Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn khẳng định vai trò nền tảng của nông nghiệp đối với sự phát triển đất nước. Người từng nói: “Nông dân ta giàu thì nước ta giàu, nông nghiệp ta thịnh thì nước ta thịnh”. Tư tưởng đó đến nay vẫn giữ nguyên giá trị, tiếp tục là kim chỉ nam trong công cuộc xây dựng nền nông nghiệp hiện đại, bền vững, đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội trong thời kỳ mới.
Học Bác là “tự soi, tự sửa, tự vươn lên” vì nhân dân
Học Bác là “tự soi, tự sửa, tự vươn lên” vì nhân dân
Chính trị
26/05/2025 15:12
Với phương châm “Học Bác để hành động, học Bác để đổi thay, học Bác để truyền cảm hứng”, mỗi cấp ủy, cán bộ, đảng viên tại Than Uyên xem việc học Bác là hành trình “tự soi, tự sửa, tự vươn lên” vì nhân dân.
Tháng năm về thăm quê Bác
Tháng năm về thăm quê Bác
Học tập, làm theo Bác
26/05/2025 07:07
Sáng 19/5, dưới ánh nắng ban mai dịu nhẹ của những ngày đầu hè, Đoàn công tác Báo Lai Châu tới thăm Khu di tích Kim Liên (Nam Đàn, Nghệ An) – quê hương của Chủ tịch Hồ Chí Minh đúng dịp kỷ niệm 135 năm Ngày sinh của Người (19/5/1890 – 19/5/2025). Đoàn thành kính dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh – vị Cha già kính yêu của dân tộc Việt Nam, người đã dành trọn đời mình cho sự nghiệp cách mạng, cho độc lập – tự do của dân tộc, hạnh phúc của Nhân dân. Cuộc hành trình của Đoàn công tác không đơn thuần là một chuyến đi, mà là cuộc trở về bằng cả tấm lòng thành kính.
Biểu dương điển hình “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” gắn với phong trào thi đua Hội LHPN các cấp thành phố Lai Châu năm 2025
Biểu dương điển hình “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” gắn với phong trào thi đua Hội LHPN các cấp thành phố Lai Châu năm 2025
Xã Hội
23/05/2025 20:36
Ngày 23/5, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) thành phố Lai Châu tổ chức sơ kết công tác hội và phong trào phụ nữ 6 tháng đầu năm 2025. Biểu dương điển hình “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” gắn với phong trào thi đua Hội LHPN các cấp thành phố Lai Châu năm 2025.
Nhiều mô hình hay, cách làm sáng tạo
Nhiều mô hình hay, cách làm sáng tạo
Chính trị
19/05/2025 11:40
Sau 10 năm triển khai, thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị khoá XII về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, toàn tỉnh có 1.233 mô hình tiêu biểu; từng ngành, từng lĩnh vực, từng giới đều xác định nhiệm vụ trọng tâm về học tập và làm theo Bác, nhiều mô hình hay, cách làm sáng tạo, hiệu quả được nhân rộng.
Ra sức học tập và làm theo Bác để Lai Châu vươn mình trong kỷ nguyên mới
Ra sức học tập và làm theo Bác để Lai Châu vươn mình trong kỷ nguyên mới
Chính trị
19/05/2025 11:40
Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn dành tình cảm đặc biệt với đồng bào các dân tộc Lai Châu qua những bức thư, cuộc gặp với lời dạy, căn dặn trách nhiệm, thân thương, nghĩa tình. Thực hiện lời căn dặn và học tập, làm theo Bác, trong suốt quá trình xây dựng và phát triển, Lai Châu đã giành những thắng lợi to lớn từ kháng chiến chống giặc ngoại xâm đến công cuộc đổi mới. Cán bộ, đảng viên, nhân dân các dân tộc Lai Châu hôm nay nguyện ra sức học tập, làm theo Bác để xây dựng quê hương giàu đẹp, mạnh mẽ vươn lên trong kỷ nguyên vươn mình của dân tộc.
Kế tục xuất sắc sự nghiệp vĩ đại của Chủ tịch Hồ Chí Minh
Kế tục xuất sắc sự nghiệp vĩ đại của Chủ tịch Hồ Chí Minh
Chính trị
19/05/2025 11:39
Hôm nay, kỷ niệm 135 năm Ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh, vị lãnh tụ thiên tài, Người thầy vĩ đại của cách mạng Việt Nam, Anh hùng giải phóng dân tộc, chiến sĩ cộng sản quốc tế mẫu mực, người bạn thân thiết của các dân tộc yêu chuộng hòa bình và tiến bộ xã hội trên toàn thế giới. Người là kết tinh rạng ngời của đạo đức, trí tuệ, khí phách, lương tri của dân tộc và thời đại.
Nhân dân luôn là trọng tâm trong tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh
Nhân dân luôn là trọng tâm trong tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh
Chính trị
19/05/2025 11:39
Bà Kusum Jain, Chủ tịch Ủy ban Đoàn kết Ấn Độ - Việt Nam (IVSC), nhấn mạnh rằng trong mọi tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh, nhân dân luôn được đặt vào vị trí quan trọng nhất.
Mường Tè trồng 500 cây xanh hưởng ứng “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” 
Mường Tè trồng 500 cây xanh hưởng ứng “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” 
Học tập, làm theo Bác
17/05/2025 11:04
Sáng 17/5, tại bản Thăm Pa (xã Pa Ủ), huyện Mường Tè tổ chức Lễ phát động “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” và trồng rừng nhân dịp kỷ niệm 135 ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2025) năm 2025.
Chủ tịch Hồ Chí Minh - Nguồn sức mạnh truyền cảm hứng
Chủ tịch Hồ Chí Minh - Nguồn sức mạnh truyền cảm hứng
Chính trị
17/05/2025 08:26
Dường như tất cả những gì tốt đẹp của dân tộc Việt Nam trong hàng nghìn năm lịch sử dựng nước và giữ nước đều được khơi dậy và hội tụ nơi Chủ tịch Hồ Chí Minh, nơi tinh hoa của dân tộc được kết hợp với chủ nghĩa Mác - Lênin, đỉnh cao của tư tưởng loài người trong thời đại mới.

Đọc báo in

Báo Lai Châu Số 3007 ngày 13/06/2025
Báo Lai Châu Số 3006 ngày 12/06/2025
Báo Lai Châu Số 3005 ngày 11/06/2025
Báo Lai Châu Số 3004 ngày 09/06/2025
Báo Lai Châu Số 3003 ngày 06/06/2025
Báo Lai Châu Số 3002 ngày 05/06/2025
Báo Lai Châu Số 3001 ngày 04/06/2025
Báo Lai Châu Số 3000 ngày 02/06/2025
Báo Lai Châu Số 2999 ngày 30/05/2025
Báo Lai Châu Số 2998 ngày 29/05/2025
Fan page Báo Lai Châu
Youtube
Zalo
Tiktok
Trang chủ báo điện tử tỉnh Lai Châu
Bản quyền thuộc Báo Lai Châu.
Tổng Biên tập: Nguyễn Viết Mạnh
Phó Tổng Biên tập: Vũ Thị Thu Hương - Dư Khánh Kiên
Điện thoại:
02133 878436; 02133 790785
Email: baodientulaichau@gmail.com
Trụ sở: Đường Nguyễn Lương Bằng - phường Đông Phong - TP Lai Châu

Giấy phép xuất bản số 798/GP-BTTTT, Bộ TT&TT cấp ngày 07/12/2021

Độc giả nên sử dụng những trình duyệt IE, Chrome, Cốc Cốc, Safari... phiên bản mới để trải nghiệm được tốt nhất.
Ghi rõ nguồn “Báo Lai Châu điện tử” khi khai thác thông tin trang này.