Thứ tư, 29/05/2024, 21:20 [GMT+7]

“Mới” ở những vùng quê nông thôn Tân Uyên

Thứ tư, 30/12/2020 - 15:09'
(BLC) - Hơn 10 năm được thành lập cũng là gần 1 thập kỷ Tân Uyên cùng với các vùng quê nông thôn của tỉnh thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới (NTM). Giờ đây, ở những miền quê từ vùng cao xuống vùng thấp của huyện đều “mới” ở mọi mặt.

Mới đây, chúng tôi có dịp về thăm các bản thuộc xã Trung Đồng để cảm nhận rõ hơn đời sống của người dân trên những vùng quê NTM. Đi trên những con đường bê-tông phẳng phiu, quanh co như dải lụa trắng vắt qua những cánh đồng lúa vừa thu hoạch, mùi rơm rạ phảng phất đâu đây, chúng tôi nhớ đến thời điểm 5-6 năm về trước, dấu ấn từ Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng NTM chưa hiện lên rõ nét ở Trung Đồng như bây giờ. Chỉ tay về con đường uốn quanh phía trước mặt đi vào bản Bút Dưới, ông Nguyễn Trọng Hài – Trưởng Phòng Kinh tế - Hạ tầng huyện nói: Nhờ có sự đồng lòng của người dân trong việc hiến đất và giám sát làm đường giao thông đi vào các bản, mới có những tuyến đường đẹp, phục vụ đời sống dân sinh tốt như bây giờ.

Mặc dù được công nhận là xã NTM cách đây vài năm nhưng Nhân dân xã Trung Đồng luôn nỗ lực để duy trì và nâng cao các tiêu chí đã đạt. Riêng trong năm 2020, bà con đóng góp 550 ngày công lao động làm đường giao thông nội bản điểm tái định cư Trung Đồng; đường nội bản điểm tái định cư Tát Xôm 1 và đường nội bản Phiêng Phát 1; góp hàng nghìn mét vuông đất, hàng trăm ngày công tham gia giám sát xây dựng, quản lý vận hành các công trình cơ sở hạ tầng. Ngoài ra tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng, nâng cao hệ số sử dụng đất thông qua sản xuất vụ đông xuân, làm đất, chăm sóc chè, mắc-ca, phòng cháy chữa cháy rừng; chỉnh trang nhà ở, vệ sinh môi trường gắn với xây dựng bản văn hóa… Trung Đồng giờ đây đã diện lên những bộ trang phục hoàn toàn mới, trong đó nổi bật nhất là nhiều tuyến đường giao thông, nhà xây ngói mới và cánh đồng xanh mướt vụ đông.   

Lãnh đạo Phòng Kinh tế - Hạ tầng huyện và UBND xã Trung Đồng kiểm tra hệ thống đường giao thông, rãnh thoát nước mới được đầu tư xây dựng tại bản tái định cư Tân Dương.

Lãnh đạo Phòng Kinh tế - Hạ tầng huyện và UBND xã Trung Đồng kiểm tra hệ thống đường giao thông, rãnh thoát nước mới được đầu tư xây dựng tại bản tái định cư Tân Dương.

Làm rõ hơn động lực làm nên sự “mới mẻ” này không chỉ ở Trung Đồng mà còn ở hầu hết các xã NTM, ông Lê Thanh Huy – Phó Chủ tịch UBND huyện khẳng định: Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng NTM được huyện đặc biệt coi trọng và xem đây là nhiệm vụ trọng tâm thường xuyên lãnh, chỉ đạo thực hiện bởi với kết quả của 19 tiêu chí về NTM, hẳn nhiên mọi mặt đời sống được đổi thay hơn nhiều. Quan trọng là vai trò chủ thể được thể hiện rõ hơn, từ đó người dân đồng thuận, tham gia hiến đất, đóng góp công sức thực hiện các tiêu chí. Năm 2020, toàn huyện vận động Nhân dân hiến 4.300m2 đất, đóng góp trên 1,9 tỷ đồng tiền mặt, 1.350 ngày công làm đường giao thông nông thôn, nhà văn hóa. Đóng góp thực hiện lắp điện chiếu sáng tại các tuyến đường ở 52/76 bản. Đến thời điểm hiện tại, tổng số kilômét đường trục xã, liên xã được bê-tông hóa, nhựa hóa đạt chuẩn NTM là 192km (đạt 100% ở 9/9 xã). Tỷ lệ số hộ được sử dụng điện thường xuyên an toàn từ điện lưới quốc gia của các xã hiện nay đạt con số 99,3%.

Để những vùng quê nông thôn ngày càng “mới” hơn, năm 2020, huyện dành nguồn kinh phí thỏa đáng phân vốn mở mới, nâng cấp, sửa chữa, cứng hóa gần 36km đường giao thông nông thôn; hoàn thành nâng cấp, sửa chữa 6 công trình cấp nước sinh hoạt, trường học các cấp với tổng kế hoạch vốn 7,5 tỷ đồng. Tuyên truyền, vận động Nhân dân xóa 76 nhà tạm. Tổ chức đoàn thể ở các xã tổ chức hàng trăm đợt với trên 26.000 người tham gia tổng vệ sinh đường ngõ xóm đảm bảo vệ sinh môi trường. Ngoài ra, còn vận động các gia đình kiên cố lại nhà tiêu hợp vệ sinh, chuồng trại chăn nuôi; trồng cây xanh phân tán tạo cảnh quan, nhân lên màu xanh nơi khu vực sinh sống.

“Mới” ở Tân Uyên còn được thể hiện ở mức thu nhập bình quân của người dân trong vài năm trở lại đây. Để người dân có thêm nguồn thu, công tác phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập được UBND huyện chủ động xây dựng thành nhiều chương trình, dự án phát triển nông nghiệp, lâm nghiệp: phát triển vùng chè chất lượng cao, thực hiện mô hình chuyển đổi giống cây trồng, vật nuôi có giá trị kinh tế; đẩy mạnh tái cơ cấu ngành Nông nghiệp gắn với thực hiện các đề án trồng chè, quế, mắc-ca; đề án sản xuất nông sản hàng hóa; phát triển trồng rừng sản xuất…

Huyện cũng triển khai thực hiện hiệu quả các chính sách hỗ trợ phát triển sản xuất, chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo… Từ đó, góp phần tạo thêm việc làm mới, nâng cao thu nhập gắn với giảm nghèo cho người dân. Kết quả thu nhập bình quân đầu người ở 9/9 xã trên địa bàn huyện đến cuối năm 2020 đạt 36 triệu đồng. Tỷ lệ hộ nghèo trung bình các xã giảm còn 6,57%. Nguồn thu nhập của người dân còn bền vững hơn khi đến nay có 98% lao động trên địa bàn huyện có việc làm thường xuyên.

Hiện nay, Tân Uyên có 100% Đảng bộ cơ sở có đủ các tổ chức chính trị cơ sở theo quy định. Với việc sâu sát, bám nắm địa bàn của lực lượng công an, huyện giữ vững an ninh, trật tự xã hội và bình yên trên các bản làng; tội phạm và tệ nạn xã hội được kiềm chế, giảm so với các năm trước. Lực lượng quân sự duy trì nghiêm chế độ trực sẵn sàng chiến đấu, tổ chức tuần tra, canh gác; vận động các thanh niên trong độ tuổi sẵn sàng nhập ngũ và công dân dự bị hạng 2.

Với những chủ trương đúng đắn trong công tác lãnh đạo; công tác chỉ đạo, điều hành đúng, trúng, hợp lòng dân, đến hết năm 2020, 9/9 xã của huyện Tân Uyên đủ điều kiện hoàn thành xây dựng NTM. Xã Nậm Sỏ hiện nay đang tiến hành các thủ tục để huyện thực hiện thẩm định, theo kế hoạch huyện sẽ được công bố hoàn thành Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng NTM trong năm 2021.

Nhờ có NTM mà các vùng nông thôn Tân Uyên ngày càng “mới”. Nhưng nhiệm vụ quan trọng, cũng là mục tiêu cuối cùng mà cấp ủy, chính quyền huyện Tân Uyên đã làm được trong thời gian qua là đời sống của người dân mỗi ngày được đổi thay trên chính quê hương mình.

Thu Trang

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

“Gỡ khó” chương trình mục tiêu quốc gia
(BLC) - Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2030 (chương trình mục tiêu quốc gia) là động lực để giúp đồng bào dân...
Anh Cường làm kinh tế giỏi
Nếu nhắc đến một người dám từ bỏ công việc ổn định trong Nhà nước để về làm kinh tế khi bản thân chưa có nhiều vốn, kinh nghiệm trong sản xuất thì người dân trong khu phố 1 (thị trấn Sìn Hồ, huyện...
Cảnh báo ngộ độc thực phẩm đóng gói sẵn
Bước vào mùa hè, thời tiết oi bức kèm theo độ ẩm cao chính là điều kiện lý tưởng để các loại vi khuẩn, đặc biệt là vi khuẩn trong đường tiêu hóa phát triển nhanh chóng.