Thứ sáu, 19/04/2024, 13:18 [GMT+7]

Đàm phán giữa Ngoại trưởng Nga và Ukraine không đạt tiến triển

Thứ sáu, 11/03/2022 - 08:03'
Ngày 10/3, cuộc đàm phán giữa Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov và Ngoại trưởng Ukraine Dmytro Kuleba tại Thổ Nhĩ Kỳ đã kết thúc không đạt tiến triển về vấn đề hành lang nhân đạo cũng như một lệnh ngừng bắn.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov (trái), Ngoại trưởng Ukraine Dmytro Kuleba (phải) và Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu tại cuộc đàm phán ở Antalya, Thổ Nhĩ Kỳ, ngày 10/3/2022. (Ảnh: AFP/ TTXVN) 

Đây là cuộc gặp đầu tiên giữa Ngoại trưởng hai nước kể từ khi Nga tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine. Cuộc gặp có sự tham dự của Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu.

Theo hãng tin AFP, tại cuộc đàm phán, hai bên đã thảo luận các nội dung chính như hành lang nhân đạo, lệnh ngừng bắn, an ninh hạt nhân và lập trường trung lập của Ukraine. Tuy nhiên, hai bên không nhất trí về vấn đề cụ thể nào.

Trong khi đó, hãng Reuters đưa tin tại cuộc gặp, Ngoại trưởng Lavrov tái khẳng định quan điểm của Nga về lập trường trung lập của Ukraine và nêu rõ Nga sẵn sàng thảo luận việc đảm bảo an ninh cho Ukraine. Ngoại trưởng Nga nói thêm rằng Tổng thống Vladimir Putin sẽ không từ chối một cuộc gặp với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky, song mọi cuộc gặp cần có nội dung cụ thể.

Hãng thông tấn TASS dẫn phát biểu của Ngoại trưởng Lavrov tại cuộc họp báo sau hội đàm nhấn mạnh quan điểm của Nga là "hòa bình lạnh vẫn tốt hơn chiến tranh lạnh". Theo ông Lavrov, phía Nga đã đưa ra các đề xuất với phía Ukraine và mong Kiev hồi đáp.

Về phía Ukraine, phát biểu với các phóng viên sau cuộc gặp, Ngoại trưởng Dmytro Kuleba cho biết hai bên đã thảo luận về một lệnh ngừng bắn, nhưng không đạt được tiến triển. Ông cũng mô tả cuộc đàm phán "khó khăn". Theo Ngoại trưởng Ukraine, hai bên cũng thảo luận về một hành lang nhân đạo tại thành phố Mariupol, song không đi đến nhất trí. Ông Kuleba cho biết ông Lavrov sẽ trao đổi nội dung này với giới chức liên quan ở Nga.

Ngoại trưởng Ukrane cũng khẳng định ông sẵn sàng gặp lại người đồng cấp Nga theo định dạng này nếu có triển vọng tìm kiếm các giải pháp cho tình hình hiện nay.

Cập nhật Thứ năm, 10/03/2022 21:00 (GMT+7)/dangcongsan.vn/theo TTXVN

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Nhiều biện pháp để ngăn chặn dịch bệnh
Bệnh dại truyền nhiễm do vi-rút, có tỷ lệ tử vong cao nhất trong nhóm bệnh truyền nhiễm, bệnh này sẽ gây tử vong 100% nếu không được tiêm phòng. Hầu hết các trường hợp bệnh dại hoặc nghi nhiễm...
Cán bộ mặt trận tiêu biểu
Nhiệt tình, trách nhiệm, tận tụy, đó không chỉ là nhận xét của cấp ủy, chính quyền địa phương dành cho bà Ngô Thị An - Trưởng Ban Công tác mặt trận, Phó Bí thư Chi bộ tổ dân phố số 8 (phường Quyết...