Thứ bảy, 22/06/2024, 02:37 [GMT+7]

Liên hợp quốc thông qua nghị quyết tổ chức phiên họp khẩn về Ukraine

Thứ ba, 01/03/2022 - 08:16'
Các thành viên Hội đồng Bảo an ngày 27/2 đã thông qua nghị quyết kêu gọi tổ chức một cuộc họp khẩn cấp của Đại hội đồng Liên hợp quốc nhằm thảo luận về tình hình ở Ukraine. Cuộc họp phải diễn ra trong vòng 24 giờ.

Hội đồng Bảo an họp về tình hình Ukraine, ngày 27/2/2022. (Ảnh: UN)

Nghị quyết đã được thông qua với 11 phiếu thuận, một phiếu chống (Nga) và 3 phiếu trắng (Trung Quốc, Ấn Độ, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất). Cuộc biểu quyết này của Hội đồng gồm 15 thành viên mang tính thủ tục. 5 thành viên thường trực của Hội đồng Bảo an - Nga, Trung Quốc, Pháp, Anh và Mỹ - không thể thực hiện quyền phủ quyết của mình. Quyết định cần 9 phiếu bầu để thông qua.

Kể từ năm 1950, Hội đồng Bảo an rất hiếm khi sử dụng thủ tục này để kêu gọi một cuộc họp khẩn cấp của Đại hội đồng quy tụ 193 quốc gia thành viên.

Cuộc họp Đại hội đồng Liên hợp quốc sẽ diễn ra vào sáng 28/2. Hội đồng Bảo an sẽ họp lại vào chiều 28/2, theo yêu cầu của Pháp, để xem xét tình hình nhân đạo ở Ukraine lần này. Pháp cho biết họ đã lên kế hoạch đưa ra một dự thảo nghị quyết.

Cuộc họp do Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đề xuất sẽ có sự tham dự của nhiều quan chức lãnh đạo đại diện cho các cơ quan cứu trợ nhân đạo và tị nạn của Liên hợp quốc. Pháp - một trong 5 quốc gia giữ vị trí Ủy viên thường trực Hội đồng Bảo an - đã đề nghị Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres phát biểu tại cuộc họp này.

Cuộc họp của Hội đồng Bảo an hôm 27/2 diễn ra sau khi Nga hôm 25/2 phủ quyết dự thảo nghị quyết của Hội đồng Bảo an với nội dung phản đối việc Nga tấn công Ukraine. Trung Quốc, Ấn Độ và Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất bỏ phiếu trắng, trong khi 11 thành viên còn lại bỏ phiếu ủng hộ.

Việc nghị quyết về Ukraine không được thông qua tại Hội đồng Bảo an khiến các nước ủng hộ kêu gọi một cuộc bỏ phiếu nhanh chóng về một biện pháp tương tự tại Đại hội đồng Liên hợp quốc. Không có quyền phủ quyết tại Đại hội đồng gồm 193 nước thành viên này./.

Cập nhật Thứ hai, 28/02/2022 14:37 (GMT+7)/Khánh Linh/dangcongsan.vn/ (Theo UN)

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Agribank Chi nhánh Lai Châu: Ngăn chặn lừa đảo và bảo vệ khách hàng
(BLC) - Nhằm ngăn chặn tình trạng lừa đảo xảy ra với khách hàng của mình, Ngân hàng Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn (Agribank) Chi nhánh tỉnh Lai Châu đã thực hiện nhiều giải pháp nhằm phòng...
Cháy mãi “lửa nghề”
Tuy chức danh nghề nghiệp không phải nhà báo chuyên nghiệp, nhưng với tôi, “lửa nghề” đã khiến anh dốc sức cống hiến cho nghề báo với những tác phẩm chất lượng, thông tin hữu ích cho bạn đọc,...
Cảnh báo ngộ độc thực phẩm đóng gói sẵn
Bước vào mùa hè, thời tiết oi bức kèm theo độ ẩm cao chính là điều kiện lý tưởng để các loại vi khuẩn, đặc biệt là vi khuẩn trong đường tiêu hóa phát triển nhanh chóng.