Thứ sáu, 24/01/2020, 03:59 [GMT+7]

Cưỡng chế thu hồi đất ở huyện Nậm Nhùn

Thứ hai, 17/06/2019 - 22:34'
(BLC) - Ngày 14/6, Ban thực hiện cưỡng chế thu hồi đất huyện Nậm Nhùn tổ chức cưỡng chế thu hồi đất tại thửa đất số 4, thuộc tờ bản đồ số 1 theo Quyết định số 1609/QĐ-UBND ngày 10/12/2014 của UBND huyện Nậm Nhùn, khu hạ tầng kỹ thuật giáo dục, y tế, thương mại - dịch vụ và dân cư thị trấn Nậm Nhùn, huyện Nậm Nhùn.

Phần đất bị cưỡng chế, thu hồi của gia đình ông Vì Văn Phe nằm trong Dự án hạ tầng kỹ thuật khu giáo dục, y tế, thương mại – dịch vụ và dân cư thị trấn Nậm Nhùn được UBND tỉnh phê duyệt theo Quyết định số 1312/QĐ-UBND ngày 30/10/2013. Tổng diện tích đất thu hồi 19.872,5m2. Các số liệu đo đạc về đất đai, kê khai, kiểm đếm cây cối hoa màu do UBND thị trấn Nậm Nhùn, Hội đồng giải phóng mặt bằng huyện, đơn vị tư vấn đo đạc, trưởng bản và hộ gia đình ông Phe tiến hành thực hiện và đã được công bố, gia đình cũng đồng ý, nhất trí với số liệu thống kê.

Các lực lượng chức năng di chuyển tài sản ra khỏi khu vực cưỡng chế, thu hồi.

Các lực lượng chức năng di chuyển tài sản ra khỏi khu vực cưỡng chế, thu hồi.

Trên cơ sở phương án bồi thường, hỗ trợ đã được UBND huyện phê duyệt, Hội đồng giải phóng mặt bằng và UBND thị trấn Nậm Nhùn công bố phương án cho gia đình và niêm yết công khai tại trụ sở UBND thị trấn. Sau nhiều lần UBND thị trấn Nậm Nhùn, các cơ quan chuyên môn phối hợp giải quyết, tuyên truyền vận động, ngày 19/8/2015, hộ gia đình ông Phe đã nhận chi trả tiền bồi thường, hỗ trợ đầy đủ theo phương án phê duyệt với tổng số tiền 1.686.131.335 đồng.

Tuy nhiên, sau 6 năm thực hiện giải phóng mặt bằng, hộ gia đình ông Phe chưa chấp hành di dời để bàn giao đầy đủ mặt bằng cho Ban Quản lý dự án các công trình xây dựng cơ bản huyện thực hiện dự án. Tiếp tục xây dựng nhà lán, làm ruộng mới, không chấp hành di dời. UBND huyện Nậm Nhùn đã ban hành 3 văn bản yêu cầu di chuyển, bàn giao đất cho UBND huyện nhưng gia đình ông Phe không chấp hành.

Sau khi đối thoại, vận động thuyết phục không thành, Ban thực hiện cưỡng chế theo Quyết định số 349/QĐ-UBND ngày 23/5/2019 của Chủ tịch UBND huyện đã ban hành Thông báo số 1080/TB-BCC ngày 10/6/2019 về thi hành Quyết định cưỡng chế thu hồi đất đối với gia đình ông Vì Văn Phe.

Sau khi thực hiện công tác vận động gia đình ông Vì Văn Phe ra khỏi khu vực bị cưỡng chế và không nhận được sự động thuận, Ban thực hiện cưỡng chế đã thông qua Quyết định cưỡng chế thu hồi đất trước sự chứng kiến của gia đình ông Vì Văn Phe, đại diện các hộ dân bản Pá Kéo, UBND thị trấn Nậm Nhùn và các đơn vị chức năng thực hiện công tác giám sát cưỡng chế, thu hồi đất không tự nguyện. Lực lượng chức năng huyện, thị trấn Nậm Nhùn tiến hành cắt điện, nước; thực hiện di dời người và tài sản trên phần đất bị cưỡng chế thu hồi.

Ngay sau khi thực hiện xong công tác cưỡng chế thu hồi đất, Ban thực hiện cưỡng chế chỉ đạo cơ quan chức năng có thẩm quyền kiểm đếm tài sản trên phần đất bị cưỡng chế; lập biên bản bàn giao để trông giữ, bảo quản tài sản tạm giữ trong quá trình cưỡng chế mà gia đình ông Vì Văn Phe không nhận; tiến hành đo đạc và lập biên bản bàn giao đất cho Ban Quản lý dự án các công trình xây dựng cơ bản thi công các hạng mục công trình trên phần đất bị cưỡng chế thu hồi để tránh tình trạng tái chiếm có thể xảy ra.

Lò Dinh

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Nhiều người bị ngộ độc hoa chuông ở bản Dền Thàng
(BLC) - Chỉ trong một buổi chiều, 10 người dân ở bản Dền Thàng, xã Nậm Xe, huyện Phong Thổ bị ngộ độc đã kịp thời được cấp cứu tại Trung tâm Y tế huyện. Loại thức ăn mà những người dân này ăn phải...
Xứng danh người chiến sỹ Công an Nhân dân
(BLC) - Sở hữu một bản thành tích khá dày dặn khi tuổi đời, tuổi nghề còn rất trẻ: 2 lần được Chủ tịch nước tặng Huy chương Chiến sỹ vẻ vang Hạng Nhì, Ba; 3 lần được Bộ trưởng Bộ Công an, Tổng Cục...
Cảnh giác bệnh hô hấp ở người già và trẻ nhỏ
Thời tiết như hiện nay cùng với ô nhiễm môi trường khiến nhiều người dễ bị mắc các bệnh hô hấp như viêm phế quản cấp, viêm phổi, hen phế quản, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính... Cần lưu ý, với người...