Thứ sáu, 27/11/2020, 09:52 [GMT+7]

Cấp sổ đỏ cho người trồng chè

Thứ hai, 31/08/2020 - 15:30'
Trong các đợt tiếp xúc cử tri của Đoàn Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) và HĐND các cấp cho thấy, rất nhiều ý kiến, kiến nghị của cử tri có nhu cầu được cấp giấy, chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) đối với các diện tích đất chè của người dân là rất nhiều và hoàn toàn chính đáng. Bởi qua đó, người dân thực sự được làm chủ mảnh đất của mình, có động lực, yên tâm canh tác.

Tại Hội nghị tiếp xúc cử tri của ĐBQH tỉnh sau kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XIV được Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) huyện Tân Uyên tổ chức tại xã Phúc Khoa đợt tháng 6 vừa qua, một số hộ dân đề nghị các cấp có thẩm quyền cấp GCNQSDĐ để họ yên tâm canh tác trên diện tích đất của gia đình (theo định hướng quy hoạch trồng chè của huyện). Làm rõ hơn nguyện vọng này của người dân, đồng chí Hà Văn Quân (cán bộ địa chính xã Phúc Khoa) cho biết: Hiện nay, trên địa bàn xã mới chỉ có 35% diện tích đã được cấp GCNQSDĐ (trong đó có đất chè) tương đương với diện tích là 245,44ha. Đối với các hộ trước đây cho Công ty Cổ phần Minh Sơn thuê đất trồng rừng nhưng sau một thời gian không hiệu quả nên đã tự chủ nguồn giống để trồng trên diện tích khoảng 300ha, đến nay một số diện tích chè đã cho thu hoạch. Những diện tích người dân kiến nghị được cấp GCNQSDĐ nhiều nhất là ở các bản: Hô Bon, Hô Ta, Nà Lại, Nà Khoang. Tôi nhận thấy nhu cầu muốn sở hữu đất đai lâu dài của người dân là hoàn toàn chính đáng bởi như thế họ mới được làm chủ diện tích đất của mình, không sợ chồng chéo dẫn đến tranh chấp và yên tâm đầu tư công sức, tiền của để đất sinh lời, góp phần nâng cao thu nhập gia đình. Đồng thời, công tác quản lý đất đai trên địa bàn xã cũng đi vào quy củ và chặt chẽ hơn.
Trao đổi rõ hơn thực trạng của việc cấp GCNQSDĐ cho các hộ dân trồng chè trên địa bàn huyện, đồng chí Đỗ Đình Định - Trưởng Phòng Tài nguyên Môi trường (TN&MT) huyện khẳng định: Một số hộ gia đình, cá nhân tại các xã, thị trấn có nhu cầu được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (trong đó có diện tích đất đã trồng chè). Tuy nhiên, việc cấp sổ đỏ chỉ quy định cấp theo loại đất, do đó không tách riêng được diện tích đất trồng chè được cấp giấy mà chỉ tính chung là cấp GCNQSDĐ trồng cây lâu năm trên địa bàn huyện (trong đó có đất trồng chè và đất trồng các loại cây lâu năm khác). Nhu cầu của người dân là vậy nhưng do nguồn vốn đầu tư cho việc đo đạc địa chính chính quy, cấp sổ đỏ đồng loạt trên địa bàn huyện còn hạn chế nên một số diện tích đất ở, đất sản xuất nông nghiệp (trong đó có đất trồng chè) tại các xã, thị trấn vẫn chưa được cấp.

Diện tích đất chè được người dân bản Hô Bon (xã Phúc Khoa) trồng trên diện tích rừng đang được Công ty Cổ phần Minh Sơn quản lý.

Hiện nay, đối với các hộ gia đình, cá nhân trên địa bàn huyện có nhu cầu cấp GCNQSDĐ, UBND huyện đã hướng dẫn các hộ gia đình, cá nhân nộp hồ sơ tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả thuộc Văn phòng HĐND, UBND huyện để được giải quyết theo quy định. Thành phần hồ sơ, phí và lệ phí liên quan đến việc cấp GCNQSDĐ thực hiện theo Quyết định số 1509/QĐ-UBND ngày 13/11/2019 của UBND tỉnh về việc công bố danh mục thủ tục hành chính ban hành mới; danh mục thủ tục hành chính được sửa đổi, bổ sung; danh mục thủ tục hành chính bị bãi bỏ thuộc thẩm quyền giải quyết của Sở TN&MT.
Trả lời câu hỏi của phóng viên về việc hiện nay trên phần diện tích được giao cho Công ty Cổ phần Minh Sơn quản lý, trồng rừng, người dân ở một số xã đã chuyển đổi mục đích sang trồng chè. Việc này là đúng hay sai? Hướng xử lý của huyện đối với những diện tích này như thế nào? Đồng chí Đỗ Đình Định cho biết: Công ty Cổ phần Minh Sơn được UBND tỉnh cho thuê đất để đầu tư trồng rừng tại Quyết định số 238/QĐ-UBND ngày 6/3/2009. Tuy nhiên, từ năm 2011 - 2018, Công ty không thực hiện trồng rừng, không đưa đất vào sử dụng gây lãng phí đất và gây ra nhiều hệ lụy ảnh hưởng tới phát triển kinh tế - xã hội của người dân trên địa bàn 2 xã: Mường Khoa, Phúc Khoa. Công ty không thực hiện đúng nội dung hợp đồng ký kết với các hộ gia đình ảnh hưởng tới lợi ích hợp pháp của các hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất có liên quan. Do vậy, để khai thác tài nguyên đất đai, người dân có việc làm, có thu nhập ngay trên mảnh đất của mình và thực hiện phủ xanh đất trống đồi trọc, các hộ dân đã thực hiện trồng chè. Đối với diện tích này, phòng tham mưu cho UBND huyện kiến nghị UBND tỉnh thu hồi đất của Công ty Cổ phần Minh Sơn để UBND huyện giao đất cho các hộ gia đình, cá nhân đang trực tiếp canh tác, quản lý, sử dụng đất.
Để đẩy nhanh tiến độ cấp GCNQSDĐ trên địa bàn huyện, trong thời gian tới, Phòng tiếp tục tham mưu UBND huyện kiến nghị, đề xuất với Sở TN&MT, UBND tỉnh xem xét, bố trí nguồn kinh phí thực hiện dự án đo đạc địa chính, cấp GCNQSDĐ đồng loạt cho các hộ gia đình, cá nhân (trong đó có đất trồng chè), xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai trên địa bàn huyện. Đối với các hộ gia đình, cá nhân trên địa bàn huyện có nhu cầu cấp GCNQSDĐ, tiếp tục phối hợp với các cơ quan liên quan, UBND các xã, thị trấn hướng dẫn các hộ gia đình, cá nhân nộp hồ sơ tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả thuộc Văn phòng HĐND, UBND huyện để được giải quyết theo quy định.
Với những vướng mắc trên, thiết nghĩ tỉnh, huyện cần phối hợp chặt chẽ, kịp thời ban hành các quyết định thu hồi để giao đất cho người dân sử dụng hiệu quả, tránh lãng phí nguồn tài nguyên đất.

Thu Trang

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Chung sống an toàn với dịch Covid-19
Bộ Y tế cho biết, tính đến 19 giờ ngày 16-11, toàn thế giới có 54.936.761 triệu người mắc Covid-19, trong đó 1.326.265 người tử vong và 38.216.546 người khỏi bệnh. Dịch bệnh đã lây lan đến 219...
Nguy hại từ vỏ bao thuốc bảo vệ thực vật
(BLC) - Thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) là vật tư không thể thiếu trong sản xuất nông nghiệp, giúp nông dân phòng trừ sâu bệnh, nâng cao năng suất cây trồng. Tuy nhiên, phần lớn người dân sau khi sử...
Bí thư chi bộ hết lòng vì dân
Gần 70 năm tuổi đời (40 năm tuổi Đảng và gần 10 năm trên cương vị Bí thư Chi bộ), ông Nguyễn Văn Bạt - Bí thư Chi bộ 16 bản Hô Ta, thị trấn Tam Đường (huyện Tam Đường) luôn tận tụy, nhiệt tình,...
Giải pháp nào để đất “nhả vàng”?
Làm thế nào để nâng cao hiệu quả kinh tế trên một đơn vị diện tích, để đất có thể “nhả vàng”, đem lại cuộc sống ấm no cho người dân đang là vấn đề cấp ủy, chính quyền xã Trung Đồng (huyện Tân...