Thứ ba, 20/04/2021, 23:37 [GMT+7]

Hố “bẫy” trên đường

Thứ sáu, 25/09/2020 - 17:42'
Hơn một tháng nay kể từ khi xảy ra vụ sạt trôi cống thoát nước làm sạt đứt 2/3 đường tại km350+400, quốc lộ 32 thuộc bản Nà Phái (xã Phúc Than, huyện Than Uyên) khiến các phương tiện di chuyển qua rất khó khăn. Nghiêm trọng hơn tại địa điểm này đã xảy ra hơn 10 vụ tai nạn giao thông do người điều khiển xe máy lao xuống hố sâu hay phanh gấp trên đường. Nơi đây, đang tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông cũng như nỗi lo của các hộ sinh sống quanh khu vực này.

Bà Chạc Thị Toàn (bản Nà Phái, xã Phúc Than, huyện Than Uyên) chỉ nơi mình trực tiếp tham gia hỗ trợ người dân bị tai nạn khi lao xuống hố sâu tại km350+400, quốc lộ 32 (ảnh chụp ngày 11/9/2020).

Theo ghi nhận của chúng tôi tại hiện trường điểm sạt lở cống thoát nước qua đường tại km350+400, quốc lộ 32 thuộc bản Nà Phái, đơn vị chức năng đã gia cố khắc phục đổ đất làm đường tránh tạm bên cạnh để người và phương tiện di chuyển qua lại. Biển báo tạm thời, dây phản quang cũng được đặt sát tại 2 phía điểm sụt lún. Tuy nhiên, do mưa lớn nhiều ngày nên vị trí mặt đường sụt tiếp tục khoét sâu, rộng thêm gần như mất hết mặt đường. Các phương tiện di chuyển rất khó khi đi qua đường tạm do đất cũng đang lún dần.

Theo phản ánh của một số người dân sinh sống cạnh khu vực sụt lún, từ khi xuất hiện đứt đường đã có nhiều vụ tai nạn giao thông xảy ra khi người điều khiển phương tiện lao xuống hố. Có người điều khiển phương tiện gần đến nơi phát hiện ra hố phanh gấp nên bị ngã, gây thương tích. Người dân cho biết, các vụ tai nạn xảy ra khi chưa đặt biển cảnh báo, dây phản quang hay những người địa bàn nơi khác đi qua chưa thông thạo địa hình. Các trường hợp bị tai nạn nhẹ thì sây sát người, nặng thì gẫy xương, chấn thương cơ thể.

Nhà ở sát với khu vực hố sụt, bà Chạc Thị Toàn (bản Nà Phái, xã Phúc Than) bàng hoàng kể: Năm nay, thời tiết mưa nhiều nên cống thoát nước qua đường quốc lộ 32 bị sập, lũ cuốn mất mặt đường. Khi xuất hiện sụt lún mặt đường, buổi sáng sớm tôi nghe thấy tiếng rầm, chạy ra có người đi xe máy rơi xuống hố bất tỉnh. Tôi hô hào bà con ra giúp đỡ đưa người đi cấp cứu. Bây giờ mưa to, miệng hố đang sạt gần vào sân nhà, tôi rất lo lắng. Mong ngành chức năng sớm khắc phục để bà con yên tâm.

Ông Vàng Văn Hữu (bản Nà Phái) tâm sự: “Hàng ngày tôi thường xuyên đưa con đi học qua khu vực này thấy rất nguy hiểm, đường tránh tạm khó đi lại vừa xấu, vừa hẹp. Hố sụt đường đang ảnh hưởng cuộc sống của người dân nơi đây và tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông. Đề nghị thi công nhanh để bà con đi lại thuận tiện”.

Từ khi làm đường tránh tạm, miệng cống thoát nước nhỏ nên mỗi khi mưa lớn nước lũ phía đầu nguồn đổ về dồn ứ ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống của gia đình bà Lò Thị Ô (bản Nà Phái). Bà Ô bức xúc: “Mấy hôm nay mưa lớn miệng cống thoát nước không kịp gây ách tắc, nước ngập vườn ngô, vườn rau, chuồng nuôi gia súc, gia cầm, tràn vào nhà. Nếu tình trạng này vẫn diễn ra sợ nước ngập vào nhà”.

Theo thông tin của lực lượng chức năng, từ khi xảy ra sụt lún mặt đường quốc lộ 32 đoạn qua bản Nà Phái (xã Phúc Than) ngày 19/8 đến nay đã có hơn 10 vụ tai nạn giao thông do người dân đi xe máy lao xuống hay ngã gần sát miệng hố. Được biết, mặt đường sụt có chiều dài hơn 11m, sâu 3m, rộng 6m, phía dưới là các khối bêtông, đá to nằm ngổn ngang tạo nên chiếc “bẫy” chết người. Đây là đoạn đường thẳng, bằng phẳng người điều khiển phương tiện nhất là vào ban đêm nếu không chú ý quan sát thường bị giật mình phanh và bị ngã; có trường hợp phi xuống hố.

Ông Lê Văn Dũng - Chủ tịch UBND xã Phúc Than khẳng định: “Từ khi xảy ra thiên tai gây sạt lở đường, ngay đêm 19/8, chính quyền xã có mặt tại hiện trường phối hợp với bà con, Đội Cảnh sát giao thông số 2 (Công an tỉnh), Đội Cảnh sát giao thông (Công an huyện Than Uyên) phân luồng tuyến cho người, phương tiện đi qua. Đồng thời, sáng sớm đơn vị thi công đã làm đường tránh tạm đảm bảo giao thông. Trong thời gian chờ làm mới lại đoạn đường này, nguy cơ mất an toàn cao, đã có tai nạn giao thông xảy ra. Mong muốn cơ quan có thẩm quyền xem xét, đẩy nhanh tiến độ làm đường để bà con đi lại thuận tiện”.

Trước đó, 5 giờ 00 phút sáng 25/8, tại đây đã xảy ra vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng khi xe môtô biển kiểm soát 21V-5633 do anh Giàng A Sang (bản Cáng Dông, xã Lao Chải, huyện Mù Cang Chải, tỉnh Yên Bái) điều khiển hướng từ thị trấn Than Uyên đi xã Phúc Than lao xuống hố sâu. Hậu quả: xe môtô hư hỏng, anh Sang bị thương nặng. Được biết, khi xảy ra tai nạn giao thông đã không có rào chắn, biển cảnh báo tại khu vực này. Ngay sau đó, Thanh tra tỉnh xuống kiểm tra, xử phạt đơn vị thi công do lỗi thi công trên đường bộ không có cọc tiêu, biển báo với số tiền 25 triệu đồng. Hiện, đơn vị thi công đã đổ tạm đá mạt xung quanh miệng hố sụt, chăng dây phản quang. Tuy nhiên, nếu thời tiết mưa lớn kéo dài sẽ cuốn trôi toàn bộ phần cống dẫn nước qua đường còn lại; cọc gỗ chăng dây đóng tạm bợ, chỉ có đèn cảnh báo sát miệng hố mà không đặt ở 2 phía biển báo, người điều khiển phương tiện vào ban đêm rất dễ giật mình.

Thiết nghĩ, các cơ quan chức năng xem xét khắc phục ngay những tồn tại hoặc có biện pháp thi công để đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản của người dân, tránh những tai nạn đáng tiếc xảy ra khi tham gia giao thông khu vực này.

Tùng Phương

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Khó trong phát triển nông nghiệp theo hướng hàng hóa
Phát triển nông nghiệp theo hướng hàng hóa tập trung là chủ trương của huyện Sìn Hồ những năm qua. Nhưng điều kiện tự nhiên không thuận lợi, cơ sở hạ tầng, khoa học kỹ thuật còn lạc hậu... là rào...
Cô giáo tận tụy với nghề
Bằng tinh thần trách nhiệm, sự tận tụy và tâm huyết với nghề, cô giáo Trần Thị Hường - giáo viên dạy môn Giáo dục công dân của Trường Phổ thông Dân tộc nội trú tỉnh đã mang lại nhiều thành tích...
Thay cây xanh, sửa vỉa hè: Lòng dân đã thuận?
Liên tục những tháng cuối năm 2020, đầu năm 2021, những hàng cây xanh, lối vỉa hè tại tuyến đường Ngô Quyền (thuộc tổ dân phố 1, 2, 3 của phường Đoàn Kết, thành phố Lai Châu) được xới xáo, đảo...