Thứ bảy, 06/06/2020, 01:05 [GMT+7]

Huyện Nậm Nhùn ngăn chặn thành công bệnh dịch tả lợn Châu Phi

Thứ năm, 23/05/2019 - 20:13'
(BLC) - Huy động hiệu quả nguồn nhân lực, vật lực, làm tốt công tác tuyên truyền, hiện 4/4 xã có bệnh dịch tả lợn Châu Phi trên địa bàn huyện Nậm Nhùn đã công bố hết dịch. Người dân phấn khởi, chuẩn bị các điều kiện để tái đàn.

Ngày 19/3/2019, tại bản Hua Pảng, xã Nậm Ban và bản Nậm Sảo 1, xã Trung Chải xuất hiện 2 con lợn ốm, 1 con lợn chết. Trong ngày, Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện đã tiến hành lấy 4 mẫu (1 mẫu bệnh phẩm và 3 mẫu huyết thanh) gửi Trung tâm chẩn đoán Thú y Trung ương xét nghiệm. Kết quả, 2/4 mẫu dương tính với bệnh dịch tả lợn Châu Phi. Ngày 24/3/2019, UBND huyện Nậm Nhùn ra quyết định công bố bệnh dịch tả lợn Châu Phi trên địa bàn các xã: Nậm Ban, Trung Chải. Đến ngày 30/3 và 2/4/2019, bệnh dịch tiếp tục xuất hiện tại 2 xã: Pú Đao và Nậm Hàng.

Theo thống kê, bệnh dịch tả lợn Châu Phi gây thiệt hại trực tiếp tới đàn lợn của 70 hộ thuộc 11 bản của 4 xã. Tổng trọng lượng lợn buộc phải tiêu hủy là 4.545kg/186 con và 21kg thịt lợn sấy khô.

Huyện Nậm Nhùn tăng cường các chốt kiểm dịch, hạn chế bệnh dịch tả lợn Châu Phi lây lan rộng trên địa bàn.

Các chốt kiểm dịch trên địa bàn huyện Nậm Nhùn đóng vai trò quan trọng ngăn chặn dịch bệnh lây lan rộng.

Trước tính chất nguy hiểm của bệnh dịch tả lợn Châu Phi đối với đàn lợn của người dân (lợn mắc bệnh có tỷ lệ chết là 100%), huyện Nậm Nhùn khẩn trương tổ chức họp dân tuyên truyền các biện pháp phòng chống bệnh dịch tả lợn Châu Phi tại 76/76 bản. Thành lập 2 tổ liên ngành kiểm soát dịch bệnh; 7 chốt kiểm dịch tại các đầu mối giao thông ra vào huyện và các xã có dịch; đảm bảo công tác trực, kiểm soát 24/24h.

Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện cấp 3.228 lít hóa chất (trong đó, chi từ ngân sách huyện 1.928 lít; Trung ương hỗ trợ 1.300 lít), 15.800kg vôi bột cho các xã có dịch và các xã vùng đệm, vùng tiếp giáp với xã có bệnh dịch thực hiện phun tiêu độc khử trùng chuồng trại, tiêu hủy lợn.

Anh Lưu Chí Đông ở bản Phiêng Luông 2, xã Nậm Hàng cho biết: “Nắm được thông tin bệnh dịch tả lợn Châu Phi xuất hiện trên địa bàn và được hướng dẫn các biện pháp phòng, chống, tôi mua vôi bột về rắc và tuyệt đối không cho người ngoài vào khu chăn nuôi; dọn vệ sinh thường xuyên, thực hiện khử trùng 2 lần/tuần bằng thuốc Han-Iodine 10%. Nhờ đó, đàn lợn 18 con của gia đình tôi vẫn khỏe mạnh. Dù xã đã công bố hết dịch, gia đình tôi và các hộ chăn nuôi khác trong bản vẫn giữ thói quen dọn vệ sinh, khử trùng chuồng trại, đảm bảo chăn nuôi an toàn”.

Nhờ triển khai nhanh chóng, kịp thời các biện pháp, đặc biệt làm tốt công tác tuyên truyền trong Nhân dân. Đến ngày 17/5/2019, 4/4 xã có bệnh dịch tả lợn Châu Phi trên địa bàn huyện Nậm Nhùn công bố hết dịch. Ông Nguyễn Viết Tuân – Giám đốc Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Nậm Nhùn cho biết: “Cùng với các biện pháp xử lý, ngăn ngừa bệnh dịch tả lợn Châu Phi lây lan được chính quyền các cấp trong huyện triển khai quyết liệt, vai trò của người dân cũng được phát huy. Hầu hết bà con thực hiện tốt các khuyến cáo (không giấu dịch; không mua lợn, sản phẩm từ lợn mắc bệnh; không bán chạy lợn mắc bệnh; không thả rông, không vận chuyển lợn bị bệnh ra khỏi vùng dịch; không vứt xác lợn bừa bãi ra môi trường); chủ động thực hiện các biện pháp phòng bệnh dịch theo đúng hướng dẫn. Đặc biệt người tiêu dùng không quay lưng với sản phẩm thịt lợn sạch”.

Hiện, huyện Nậm Nhùn tiếp tục tăng cường nguồn lực cho 4 xã được công bố hết dịch trong công tác phòng, chống, không để bệnh dịch tả lợn Châu Phi bùng phát trở lại. Các xã, thị trấn thuộc vùng dịch uy hiếp, vùng đệm tăng cường thực hiện công tác tiêu độc khử trùng môi trường; duy trì và thực hiện hiệu quả chốt kiểm dịch của xã đã được thành lập. Tuyệt đối không lơ là, chủ quan trước bệnh dịch. Chỉ đạo các cơ quan chuyên môn hoàn thiện thủ tục để hỗ trợ cho hộ gia đình có lợn bị thiệt hại do bệnh dịch tả lợn Châu Phi trên địa bàn theo đúng chính sách, quy định hiện hành; hướng dẫn Nhân dân ổn định sản xuất, tái đàn lợn trong thời gian sớm nhất.

Ngọc Duy

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

WHO khẳng định virus SARS-CoV-2 vẫn chưa hề suy yếu
Giám đốc bộ phận xử lý các vấn đề khẩn cấp của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Michael Ryan khẳng định SARS-CoV-2 cho đến nay vẫn là một virus gây chết người, đồng thời cảnh báo những lập luận cho...
Cảnh báo tai nạn từ điện cao thế
(BLC) - Thời gian gần đây, trên địa bàn huyện Tam Đường xảy ra một vụ tai nạn từ điện cao thế. Trong đó, 1 nạn nhân bị bỏng nặng do trèo cột điện cao thế bắt chim.
Lò Me Tuyền chăm ngoan, học giỏi
Trong chuyến công tác tại huyện Nậm Nhùn, chúng tôi được nghe kể nhiều về cô học trò Lò Me Tuyền (dân tộc Mảng) học sinh lớp 6A3, Trường THCS thị trấn Nậm Nhùn (huyện Nậm Nhùn) chăm ngoan, học giỏi.
Lai Châu: Lan toả tình yêu thương giữa đại dịch Covid-19
Những ngày qua, thực hiện quyết sách của Đảng và Nhà nước trong cuộc chiến chống đại dịch Covid-19, cả hệ thống chính trị của tỉnh Lai Châu đã vào cuộc, dành mọi ưu tiên tốt nhất để đảm bảo an...