Thứ bảy, 26/09/2020, 17:29 [GMT+7]
Xuất khẩu lao động ở Tân Uyên

Khó đạt kế hoạch

Thứ ba, 19/05/2020 - 10:56'
Với nguồn lao động dồi dào, lâu nay Tân Uyên được xem là một trong những địa phương đi đầu trong xuất khẩu lao động (XKLĐ) của tỉnh. Tuy nhiên, năm 2020, do ảnh hưởng dịch Covid-19, nhiều khả năng Tân Uyên sẽ không đạt kế hoạch đề ra.

Nhiều ngôi nhà trên địa bàn xã Mường Khoa được xây kiên cố nhờ tiền tiết kiệm từ xuất khẩu lao động.

Nhiều ngôi nhà trên địa bàn xã Mường Khoa được xây kiên cố nhờ tiền tiết kiệm từ xuất khẩu lao động.

Theo báo cáo từ Phòng Lao động - Thương binh & Xã hội (LĐ-TB&XH) huyện Tân Uyên, năm 2018, toàn huyện XKLĐ được 21 người, năm 2019 được 41 người. Cả 2 năm huyện đều vượt chỉ tiêu kế hoạch giao, trong đó năm 2019 huyện xuất khẩu vượt 20 chỉ tiêu, đạt 256% kế hoạch. Tính đến nay, huyện có gần 100 lao động xuất khẩu bằng đường chính ngạch sang các thị trường lao động phổ thông, chủ yếu ở các nước như: Ả rập Xê út, Đài Loan, Malaisia, còn lại số ít là xuất khẩu sang Nhật Bản, Hàn Quốc. Lý giải việc này, đồng chí Lê Thị Tình - Trưởng Phòng LĐ-TB&XH huyện Tân Uyên cho biết: Nhờ công tác tuyên truyền hợp lý, thấu đáo và việc hợp đồng với các công ty tuyển dụng lao động qua ngạch chính thống, an toàn nên người dân thấy rõ được lợi ích của việc vươn ra thị trường lao động ở nước ngoài sẽ có cơ hội tăng cao nguồn thu nhập. Thời gian đầu thực hiện chủ trương XKLĐ, phòng chuyên môn cũng như các xã, thị trấn cũng gặp không ít khó khăn trong quá trình vận động do người dân chưa quen ly hương; một số người không đảm bảo sức khỏe, khả năng giao tiếp còn hạn chế… Tuy nhiên, sau một thời gian khi có người đi lao động xuất khẩu ở nước ngoài về có thu nhập cao, ổn định, tiết kiệm xây dựng, sửa sang nhà nên có sức lan tỏa mạnh. Đây chính là những ví dụ sinh động để huyện thuận lợi hơn trong công tác tuyên truyền.
Trong số các địa phương có nguồn lao động xuất khẩu dồi dào trên địa bàn huyện phải kể đến xã Mường Khoa (chiếm 50% tổng số lao động xuất khẩu). Những năm qua, nhờ có nhiều người đi XKLĐ đã góp phần nâng cao mức thu nhập bình quân đầu người của xã lên 34 triệu đồng/năm. Phát huy nội lực trong Nhân dân, kinh tế - xã hội xã Mường Khoa hiện tại đã khá hơn nhiều. Bằng chứng là có bản 80% số hộ có nhà xây kiên cố, nhiều nhà mái bằng khang trang. Để có nguồn kinh phí xây nhà, nhiều gia đình tích cóp từ số tiền XKLĐ của người thân từ nước ngoài gửi về.
Năm nay, huyện được giao tổ chức XKLĐ 18 chỉ tiêu, từ tháng 1 - 2 năm nay, xã mới làm thủ tục xuất cảnh được 6 lao động ra nước ngoài (đạt 33,3%). Tuy nhiên, dịch Covid-19 xuất hiện và tàn phá nền kinh tế toàn cầu khiến cho không chỉ các địa phương trong cả nước mà các nước trên thế giới cũng lao đao. Cũng giống như các doanh nghiệp trong nước, nhiều doanh nghiệp nước ngoài cũng làm ăn thua lỗ, thậm chí rơi vào phá sản khiến cho hàng trăm, hàng nghìn lao động rơi vào cảnh thất nghiệp. Mặc dù ở Việt Nam, tình hình dịch Covid-19 đã và đang được khống chế tốt, mọi hoạt động đang được phục hồi trở lại song việc XKLĐ phụ thuộc lớn vào thị trường lao động nước ngoài. Trong khi đó, các nước trên thế giới vẫn chưa thể ổn định để tổ chức các hoạt động phát triển kinh tế.
Được biết, quy trình XKLĐ từ khi đăng ký hồ sơ, học tiếng, tìm hiểu về luật pháp nước sở tại hoặc các điều kiện khác để có thể xuất cảnh, nếu mọi việc thuận lợi phải mất 1 - 3 tháng. Hiện tại, dù dịch Covid-19 đã vãn, đang vào giữa tháng 5 nhưng vẫn chưa có hướng dẫn của Bộ cũng như Sở LĐ-TB&XH về công tác XKLĐ. Thời gian không còn nhiều, do đó, chỉ tiêu năm nay nhiều khả năng sẽ không hoàn thành.
Trao đổi với chúng tôi, đồng chí Lò Xôm Hải - Phó Chủ tịch UBND xã Mường Khoa cho biết: Từ trước đến nay, xã có nhiều người đi XKLĐ và tích cóp được vốn về xây dựng nhà hoặc tiết kiệm để sử dụng vào những công việc lớn của gia đình. Nhiều hộ trong xã mong muốn con em trong độ tuổi lao động được đăng ký đi XKLĐ để tiếp cận với thị trường lao động ở nước ngoài, vừa có nguồn thu nhập ổn định, vừa mở mang tầm nhìn. Tuy nhiên, đến nay chưa có hướng dẫn của huyện nên xã chưa có hoạt động gì định hướng cho người dân.
Chị Lê Thị Tình - Trưởng Phòng LĐ-TB&XH huyện Tân Uyên bày tỏ: Mong kinh tế thế giới sớm ổn định trở lại để tiếp tục tạo cơ hội cho nhiều lao động trên địa bàn được trải nghiệm ở nhiều môi trường lao động khác nhau. Về phía Phòng LĐ-TB&XH cũng sẽ tích cực tham mưu cho huyện thực hiện tốt nhiệm vụ XKLĐ, phối hợp với UBND các xã, thị trấn tuyên truyền sâu rộng hơn nữa lợi ích do XKLĐ mang lại để tạo niềm tin cho lao động nông thôn vươn ra thị trường thế giới.  

Thu Trang

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Hố “bẫy” trên đường
Hơn một tháng nay kể từ khi xảy ra vụ sạt trôi cống thoát nước làm sạt đứt 2/3 đường tại km350+400, quốc lộ 32 thuộc bản Nà Phái (xã Phúc Than, huyện Than Uyên) khiến các phương tiện di chuyển qua...
Cựu chiến binh làm theo Bác
Với cách làm cụ thể, thiết thực, Hội Cựu chiến binh (CCB) huyện Tam Đường lan tỏa việc học và làm theo Bác. Mỗi hội viên khai thác tiềm năng, thế mạnh của địa phương phát triển kinh tế, trở thành...
Giải pháp nào để đất “nhả vàng”?
Làm thế nào để nâng cao hiệu quả kinh tế trên một đơn vị diện tích, để đất có thể “nhả vàng”, đem lại cuộc sống ấm no cho người dân đang là vấn đề cấp ủy, chính quyền xã Trung Đồng (huyện Tân...