Thứ năm, 16/09/2021, 17:33 [GMT+7]

Khó xử lý tình trạng tắc-xi “dù”

Thứ sáu, 18/06/2021 - 15:45'
Hiện nay, trên địa bàn tỉnh, nhất là tại thành phố Lai Châu, tắc-xi “dù” hoạt động công khai nhiều tại bến xe, bệnh viện và các khu trung tâm hành chính - chính trị, chợ. Mặc dù Sở Giao thông - Vận tải (GTVT) đã triển khai thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp kiên quyết xử lý, ngăn chặn tình trạng này; thế nhưng hoạt động tắc-xi “dù” vẫn tiếp diễn.

Trao đổi với chúng tôi, ông Lê Anh Xuân - Chánh Thanh tra (Sở GTVT) cho biết: Tắc-xi “dù” là loại tắc-xi không có đăng ký kinh doanh với cơ quan chức năng có thẩm quyền (nghĩa là không có giấy phép kinh doanh tắc-xi); thường hoạt động len lỏi tại bến xe, bệnh viện, chợ dưới nhiều hình thức khác khau; có thể là tự gắn logo các hãng tắc-xi thương hiệu để đánh lừa khách hàng hoặc hoạt động như xe gia đình vào bến xe, bệnh viện để đón người thân, nhưng thực chất là chào mời, lôi kéo khách hàng. Hoạt động ngang nhiên, công khai của “hãng” tắc-xi này không chỉ ảnh hưởng tới hoạt động kinh doanh của các hãng tắc-xi có đăng ký kinh doanh mà còn tiềm ẩn nguy cơ gây mất trật tự an toàn xã hội khi kinh doanh không lành mạnh; vi phạm trật tự an toàn giao thông; ảnh hưởng tới quyền lợi của khách hàng bởi xe không có đơn giá cụ thể.

Lực lượng Thanh tra giao thông - Sở Giao thông Vận tải kiểm tra hoạt động của các chủ xe tắc-xi tại khu vực Bến xe khách tỉnh.

Thời gian vừa qua, Sở GTVT đẩy mạnh việc tuần tra, kiểm soát tại bến xe, bệnh viện để ngăn chặn tình trạng tắc-xi “dù”. Đồng thời, tăng cường thông tin tuyên truyền tại các khu vực tắc-xi “dù” thường xuyên hoạt động; phát huy vai trò của kênh thông tin tố giác tội phạm từ quần chúng Nhân dân.

Được biết, từ đầu năm đến nay, Sở GTVT đã nhận được 5 đơn thư tố giác tắc-xi “dù”. Từ nguồn thông tin này, Sở tiến hành tăng cường tuần tra, phát hiện, lập biên bản vi phạm 6 trường hợp, trong đó phạt tiền 4 trường hợp, nộp ngân sách Nhà nước với tổng số tiền 31 triệu đồng.

Nhiều chủ tắc-xi “dù” này sau khi nộp phạt vẫn tiếp tục thực hiện hành vi vi phạm với mục đích “bù” lại số tiền bị phạt bằng nhiều chiêu trò tinh vi, trá hình hơn.

Ông Lê Quang Hiền - Phó Chánh thanh tra (Sở GTVT) cho biết thêm: Tắc-xi “dù” hoạt động ngoài luồng, không có cơ quan quản lý, giám sát; không gắn thiết bị giám sát hành trình nên rất khó cho chúng tôi trong việc xác định lộ trình, tốc độ đi ra sao. Mặt khác, chủ tắc-xi này đa phần là những người đã đi làm hợp đồng ở các hãng tắc-xi có thương hiệu, sau đó xin ra để hoạt động khi đã quen khách. Một trong những chiêu trò của tắc-xi này là khi thấy lực lượng Thanh tra giao thông tuần tra ở bến xe, bệnh viện sẽ tự ý rời đi, tránh bị phát hiện; có trường hợp bị bắt gặp đang chở khách nhưng họ đã dặn người thuê xe nói là người thân đón. Vì vậy, lực lượng chức năng không thể bắt lỗi vi phạm.

Được biết, toàn tỉnh có 9 doanh nghiệp đăng ký kinh doanh vận tải (dịch vụ tắc-xi): Công ty TNHH một thành viên (MTV) Linh Lợi; Công ty TNHH Đức Bằng, Công ty TNHH Vận tải công nghệ Mai Linh Lai Châu; Chi nhánh Hợp tác xã Hòa Bình xanh tại Lai Châu… với 256 xe. Dựa trên tần suất ra, vào bến xe, khu vực bệnh viện, hiện nay trên địa bàn thành phố có trên 20 chiếc tắc-xi “dù” hoạt động công khai. Điều này gây ảnh hưởng không nhỏ tới tình hình kinh doanh của các doanh nghiệp, hình ảnh những thương hiệu tắc-xi nổi tiếng…

Anh Phạm Hồng Nghĩa - Quản lý Công ty TNHH MTV Linh Lợi chia sẻ: Trong 2 năm quản lý công việc của công ty, tôi được nghe rất nhiều lao động phản ánh về tình trạng hoạt động của những chủ tắc-xi “dù”. Thực sự tôi rất lo lắng cho những lái xe của đơn vị mình khi họ phải chi trả tiền chi phí quản lý hàng tháng cho công ty, lại bị tranh giành khách; thu nhập không ổn định. Cùng với đó, có nhiều người trước kia làm cho công ty được vài tháng khi đã quen khách thì xin ra ngoài làm riêng nhưng vẫn giữ lại phù hiệu để hoạt động; dẫn đến làm mất đi hình ảnh thương hiệu của hãng tắc-xi khi thu phí quá cao. Chúng tôi rất mong các cơ quan quản lý Nhà nước có giải pháp ngăn chặn tình trạng tắc-xi “dù”, bảo vệ quyền lợi cho những người lao động vì một môi trường kinh doanh lành mạnh.

Chia sẻ với chúng tôi về giải pháp ngăn chặn tình trạng tắc-xi “dù” trong thời gian tới, đồng chí Chánh Thanh tra Sở GTVT cho hay: Lực lượng thanh tra của sở sẽ tiếp tục hoạt động tuần tra, kiểm soát tại những khu vực tắc-xi “dù” thường xuyên ra vào. Đồng thời tăng cường phối hợp với lực lượng chức năng như: Phòng Cảnh sát Giao thông, Phòng Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội (Công an tỉnh) quản lý, xử lý nghiêm các vi phạm hành chính. Qua đó, nhằm ngăn chặn triệt để hoạt động tắc-xi “dù”, bảo vệ quyền lợi cho khách hàng, các đơn vị kinh doanh vận tải.

Đinh Đông

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Bài 3: Cần xác định chiến lược lâu dài cho nông sản Lai Châu
(BLC) - Để nông nghiệp Lai Châu phát triển bền vững, có thương hiệu riêng, giúp cho hàng ngàn hộ dân có công ăn việc làm ổn định. Tỉnh đang khuyến khích doanh nghiệp, hợp tác xã (HTX) có chiến...
V- “Dù ai nói ngả nói nghiêng...”(tiếp theo và hết)
Ngày 31-7, Thủ tướng Chính phủ có Công điện số 1063/CĐ-TTg về phòng, chống dịch Covid-19. Thủ tướng yêu cầu “ai ở đâu ở đấy”, tuyệt đối không để người dân di chuyển khỏi tỉnh, thành phố nơi cư trú...
Ông Ự làm giàu
Chăm chỉ lao động, không bỏ cuộc khi gặp khó khăn và chủ động thay đổi cách làm trong trồng trọt, chăn nuôi, ông Đèo Văn Ự, dân tộc Thái ở bản Phai Cát (xã Khổng Lào, huyện Phong Thổ) trở thành...
Cần chấm dứt tình trạng thả rông vật nuôi ngoài đường
Thời gian qua, trên địa bàn thành phố Lai Châu nói chung và phường Quyết Tiến nói riêng xảy ra tình trạng chăn thả gia súc, động vật nuôi (đặc biệt là chó) thả rông ngoài đường và tại những nơi...