Thứ tư, 21/04/2021, 00:57 [GMT+7]

Không lơ là, chủ quan trước nguy cơ dịch

Thứ tư, 02/12/2020 - 14:40'
Hiện nay, dịch Covid-19 đã được kiểm soát trong phạm vi cả nước nhưng nguy cơ dịch bệnh vẫn luôn thường trực, và khả năng bùng phát trở lại. Để phòng, chống dịch Covid-19 hiệu quả, ngoài sự vào cuộc của cấp ủy, chính quyền và các ban, ngành chức năng thì người dân trên địa bàn tỉnh cũng cần nâng cao ý thức, trách nhiệm trong việc đeo khẩu trang và thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch, bệnh.

Bệnh nhân đến khám bệnh tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh được các y, bác sỹ đo thân nhiệt, hướng dẫn khai báo y tế, đeo khẩu trang từ cổng viện.

Bệnh nhân đến khám bệnh tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh được các y, bác sỹ đo thân nhiệt, hướng dẫn khai báo y tế, đeo khẩu trang từ cổng viện.

Có mặt tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh vào khoảng 8 giờ sáng, theo quan sát của phóng viên vẫn xảy ra tình trạng một số người dân khi vào viện không thực hiện đeo khẩu trang, chỉ khi nhân viên y tế nhắc nhở, yêu cầu xuống xe đo thân nhiệt thì lúc đó bà con mới vội vàng mua khẩu trang, thực hiện sát khuẩn tay theo hướng dẫn của cán bộ y tế.

Chia sẻ với chúng tôi, điều dưỡng Nguyễn Thị Huyên ở khoa Ngoại (Bệnh viện Đa khoa tỉnh) tâm sự: “Tất cả bệnh nhân và người nhà bệnh nhân trước khi vào thăm khám, chúng tôi đều đo thân nhiệt, hướng dẫn rửa tay bằng nước sát khuẩn. Đối với những bệnh nhân có thân nhiệt từ 37,5 độ trở lên sẽ được phân loại và hướng dẫn tới khu vực nguy cơ cao để tiếp tục khám. Tuy nhiên, do tâm lý chủ quan hơn 2 tháng qua không có ca nhiễm mới Covid-19 trong cộng đồng nên một số bà con dân tộc khi đến bệnh viện khám không thực hiện đeo khẩu trang. Do đó, chúng tôi thường xuyên nhắc nhở bà con thực hiện nghiêm túc việc đeo khẩu trang nếu không đeo khẩu trang sẽ rất dễ xảy ra lây nhiễm chéo nếu không may có dịch bệnh”.

Được biết, mỗi ngày, Bệnh viện Đa khoa tỉnh tiếp nhận từ 400-500 người dân đến khám, điều trị bệnh và có hàng trăm bệnh nhân đang điều trị nội trú. Với tâm lý không được chủ quan, lơ là, Bệnh viện Đa khoa tỉnh thực hiện tốt công tác phân luồng, sàng lọc bệnh nhân ngay từ cổng viện. Sẵn sàng cách ly những trường hợp ho sốt không rõ nguồn gốc và lấy mẫu xét nghiệm để loại trừ bệnh nhân nghi nhiễm Covid-19. Đồng thời, tập trung tuyên truyền, nhắc nhở bệnh nhân và người nhà bệnh nhân thực hiện tốt thông điệp 5K: “Khẩu trang - khử khuẩn - khoảng cách - không tụ tập - khai báo y tế”. Toàn thể cán bộ, bác sỹ luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm trong thực hiện các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 vừa bảo vệ cho chính mình, vừa bảo đảm an toàn cho bệnh nhân và cả cộng đồng. Đảm bảo dự phòng về cơ sở vật chất, máy móc thiết bị, vật tư, hóa chất phòng, chống dịch, sẵn sàng thu dung, điều trị bệnh nhân mắc Covid-19. Bên cạnh đó, thường xuyên duy trì, triển khai công tác đánh giá mức độ an toàn trong phòng chống dịch theo bộ tiêu chí bệnh viện an toàn của Bộ Y tế.

Trao đổi với chúng tôi, bác sỹ chuyên khoa II Bùi Tiến Thanh - Phó Giám đốc phụ trách Sở Y tế, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh cho biết: “Để chung sống an toàn với dịch Covid-19, thực hiện mục tiêu kép vừa chống dịch vừa phát triển kinh tế, ngành Y tế tỉnh yêu cầu các cơ sở khám bệnh chữa bệnh trên địa bàn tỉnh tiếp tục nêu cao tinh thần cảnh giác, trách nhiệm, chủ động, tích cực trong công tác phòng chống dịch. Rà soát, kiện toàn lại các hệ thống đảm bảo về cơ sở vật chất, trang thiết bị, con người; kiện toàn lại tổ, đội sẵn sàng ứng phó với các tình huống xảy ra khi có ca nhiễm Covid-19. Riêng những trường hợp mà có biểu hiện ho sốt đi đến từng vùng dịch, nhập cảnh qua biên giới phải tổ chức cách ly, lấy máu xét nghiệm. Cùng với đó, tăng cường đào tạo, tập huấn trực tuyến cho nhân viên y tế ở tất cả các cơ sở y tế trong phòng, chống dịch bệnh để bất cứ khi nào và ở đâu có ca nhiễm đều biết cách xử lý phù hợp, kịp thời”.

Hiện nay, dịch Covid-19 trên thế giới đang diễn biến phức tạp, theo nhận định của các chuyên gia y tế, người nhập cảnh vào Việt Nam nhiễm Covid-19 và người nhập cảnh trái phép là những nguy cơ lớn lây lan dịch Covid-19 trong cộng đồng. Trước tình hình đó, UBND tỉnh yêu cầu các ngành, các cấp, các cơ quan, đơn vị và người dân không được chủ quan trong mọi trường hợp, phải nghiêm túc và có trách nhiệm cao trong thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, kiên quyết không để dịch bệnh lây lan, bùng phát nhất là tại trường học, bệnh viện… Tiếp tục chỉ đạo thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch trong tình hình mới theo hướng dẫn của Bộ Y tế, thực hiện tốt thông điệp 5K; thực hiện việc đeo khẩu trang bắt buộc tại nơi công cộng, trên phương tiện giao thông công cộng; xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định phòng, chống dịch.

Có mặt tại các siêu thị, bến xe, chợ trên địa bàn tỉnh, theo quan sát của chúng tôi nhiều người dân đã bỏ qua thói quen đeo khẩu trang như thời điểm dịch bùng phát. Tại Siêu thị VinMart (thành phố Lai Châu) có khá đông khách hàng đến mua sắm vì siêu thị đang có chương trình giảm giá sâu, công tác phòng dịch Covid-19 tại đây vẫn được siêu thị duy trì như: trang bị nước sát khuẩn tay. Tuy nhiên, dạo quanh các quầy hàng hóa, thực phẩm, khu thanh toán chúng tôi vẫn gặp nhiều người không đeo khẩu trang. Qua chia sẻ đa số bà con thấy dịch Covid-19 được kiểm soát, không xuất hiện ca lây nhiễm mới ở cộng đồng nên mang tâm lý chủ quan nghĩ dịch bệnh đã hết nên chỉ đeo khẩu trang khi đi ngoài đường còn vào siêu thị hay đến điểm vui chơi ít người đeo khẩu trang.

Chủ quan dịch Covid-19 đã được kiểm soát nhiều người dân không đeo khẩu trang khi đi đến nơi đông người (ảnh chụp tại khu vực chợ trung tâm thành phố Lai Châu lúc 17 giờ ngày 23/11).

Chủ quan dịch Covid-19 đã được kiểm soát nhiều người dân không đeo khẩu trang khi đi đến nơi đông người (ảnh chụp tại khu vực chợ trung tâm thành phố Lai Châu lúc 17 giờ ngày 23/11).

Được biết, trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Nghị định số 117/2020/NĐ-CP quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực y tế. Nghị định này chính thức có hiệu lực từ ngày 15/11; trong đó, các hành vi vi phạm hành chính về y tế dự phòng đều có mức phạt tăng cao với mức phạt cũ tại Nghị định 176/2013/NĐ-CP. Cụ thể, tại điểm a, khoản 1, Điều 12 của Nghị định 117/2020 quy định phạt tiền từ 1 - 3 triệu đồng đối với hành vi không thực hiện biện pháp bảo vệ cá nhân đối với người tham gia chống dịch và người có nguy cơ mắc bệnh dịch theo hướng dẫn của cơ quan y tế. Nhưng sau gần 2 tuần Nghị định có hiệu lực nhiều người dân trên địa bàn tỉnh vẫn chưa biết tới Nghị định mới với mức phạt nặng từ 1 - 3 triệu đồng.

Thiết nghĩ, quy định này rất cần thiết, nhất là khi một bộ phận người dân vẫn có tâm lý chủ quan, lơ là trong việc thực hiện đeo khẩu trang, sát khuẩn tay thường xuyên. Do đó, các ngành, địa phương cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến để người dân nắm bắt và chấp hành nghiêm các quy định về phòng, chống dịch Covid-19, nhất là Nghị định 117/2020 góp phần cùng cả nước chung tay đẩy lùi dịch bệnh.

Hương Ly

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Khó trong phát triển nông nghiệp theo hướng hàng hóa
Phát triển nông nghiệp theo hướng hàng hóa tập trung là chủ trương của huyện Sìn Hồ những năm qua. Nhưng điều kiện tự nhiên không thuận lợi, cơ sở hạ tầng, khoa học kỹ thuật còn lạc hậu... là rào...
Cô giáo tận tụy với nghề
Bằng tinh thần trách nhiệm, sự tận tụy và tâm huyết với nghề, cô giáo Trần Thị Hường - giáo viên dạy môn Giáo dục công dân của Trường Phổ thông Dân tộc nội trú tỉnh đã mang lại nhiều thành tích...
Thay cây xanh, sửa vỉa hè: Lòng dân đã thuận?
Liên tục những tháng cuối năm 2020, đầu năm 2021, những hàng cây xanh, lối vỉa hè tại tuyến đường Ngô Quyền (thuộc tổ dân phố 1, 2, 3 của phường Đoàn Kết, thành phố Lai Châu) được xới xáo, đảo...