Thứ bảy, 06/06/2020, 02:01 [GMT+7]

Nậm Tăm nguy cơ mất mùa ngô

Thứ năm, 23/05/2019 - 20:11'
(BLC) - Nắng nóng, khô hạn kéo dài cộng thêm sâu keo mùa thu gây hại trên diện rộng khiến hàng trăm hécta ngô trên địa bàn xã Nậm Tăm (huyện Sìn Hồ) có nguy cơ mất mùa.

Hơn một tháng qua, trời không mưa khiến hơn 180ha ngô xuân hè và ngô vùng bán ngập thiếu nước trầm trọng nên chậm phát triển. Đối với diện tích ngô xuân hè hiện đã trỗ bông, tuy nhiên thân cây rất thấp và bắp nhỏ, nguy cơ mất mùa cao. Còn diện tích ngô vùng bán ngập với 80ha trồng gần 1 tháng nay, cây trong giai đoạn 9 – 11 lá, do không chủ động được nguồn nước cũng còi cọc.

Chúng tôi đến nương ngô của gia đình chị Tao Thị Pèng ở bản Phiêng Lót giữa cái nắng oi bức đầu hè. Đã 6 năm nay, gia đình chị đều trồng ngô trên vùng đất bán ngập nhưng chưa năm nào khô hạn như năm nay. Cả tháng không mưa khiến lớp bùn tơi xốp trở nên khô cứng, vết nứt chằng chịt sâu từ 10 – 20cm làm cho cây ngô không thể phát triển. Chị Pèng chia sẻ: Nhà mình trồng khoảng 2.000m2 ngô, mọi năm đều thu về 6 tạ ngô hạt, năm nay khô hạn cộng với nắng nóng, nhìn cây ngô héo dần trên nền đất nứt nẻ, thật xót xa. Ngoài diện tích này, nhà mình cũng trồng 2.000m2 ngô xuân hè, cũng vì khô hạn mà cây có bắp nhưng không có hạt.

chi peng lam ngo

Khô hạn khiến diện tích ngô của gia đình chị Tao Thị Pèng đối diện với nguy cơ mất mùa.

Không chỉ bị ảnh hưởng của khô hạn, diện tích ngô trên địa bàn xã Nậm Tăm còn xuất hiện sâu keo mùa thu gây hại. Sâu bệnh xuất hiện cách đây hơn 10 ngày tại một số diện tích ngô vùng bán ngập. UBND xã đã phối hợp với cơ quan chuyên môn của huyện xuống kiểm tra và hướng dẫn bà con phòng trừ. Mặc dù vậy, đến nay diện tích xuất hiện sâu keo mùa thu đã lan rộng tới 30ha.

Diện tích ngô của gia đình anh Tao Văn Trái ở bản Phiêng Lót là một trong những điểm phát hiện sâu keo mùa thu gây hại đầu tiên. Khi kiểm tra cánh đồng, thấy một loại sâu lạ ăn nõn ngô, anh đã báo lên xã và chủ động mua thuốc phun. Tuy nhiên, diện tích nhiễm bệnh mở rộng, đến nay toàn bộ 1.500m2 ngô đã bị sâu phá hoại.

Được biết thêm, khô hạn hiện cũng đang ảnh hưởng đến tiến độ gieo cấy lúa mùa của nông dân xã Nậm Tăm. Vụ này, toàn xã tiến hành gieo cấy 394,5ha lúa, theo lịch thời vụ, bà con bắt đầu xuống giống từ đầu tháng 5 đến giữa tháng 6 trên chân ruộng một vụ. Vậy nhưng, giờ đã là cuối tháng 5 nhưng trên 80% diện tích vẫn chưa có nước để sản xuất. Theo báo cáo của UBND xã, đến thời điểm hiện tại, bà con đã tổ chức gieo mạ đảm bảo gieo cấy cho khoảng 60% diện tích nhưng chỉ cấy được 20ha.

Ông Cà Văn Nguyên – Chủ tịch UBND xã cho biết: Trước tình hình nắng nóng, khô hạn kéo dài và dịch bệnh xuất hiện trên cây ngô, chúng tôi đã và đang tập trung chỉ đạo bà con tiếp tục làm cỏ, thường xuyên phun các loại thuốc do cơ quan chuyên môn huyện chỉ định để đảm bảo ngăn chặn sâu bệnh hại và tiến hành đồng loạt đảm bảo hiệu quả cao nhất. Đối với diện tích lúa mùa trong khi đang chờ nước, xã đã họp bản tuyên truyền bà con trước mắt là tổ chức làm đất, đối với diện tích chủ động được nguồn nước khẩn trương gieo cấy để đảm bảo khung thời vụ. Nếu nắng nóng, khô hạn vẫn tiếp tục sẽ chỉ đạo bà con Nhân dân tổ chức gieo lại mạ.

Tối và đêm 21/5, trên địa bàn tỉnh đã xuất hiện mưa sau nhiều ngày nắng hạn, giúp giải tỏa tạm thời “cơn khát” trong sản xuất nông nghiệp của Nhân dân xã Nậm Tăm nói riêng, toàn tỉnh nói chung. Hy vọng, những ngày tới, thời tiết sẽ "chiều lòng người" và cùng với sự nỗ lực của Nhân dân trong sản xuất, sản lượng lương thực trên địa bàn xã sẽ đảm bảo.

Ninh Tuyên

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

WHO khẳng định virus SARS-CoV-2 vẫn chưa hề suy yếu
Giám đốc bộ phận xử lý các vấn đề khẩn cấp của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Michael Ryan khẳng định SARS-CoV-2 cho đến nay vẫn là một virus gây chết người, đồng thời cảnh báo những lập luận cho...
Cảnh báo tai nạn từ điện cao thế
(BLC) - Thời gian gần đây, trên địa bàn huyện Tam Đường xảy ra một vụ tai nạn từ điện cao thế. Trong đó, 1 nạn nhân bị bỏng nặng do trèo cột điện cao thế bắt chim.
Lò Me Tuyền chăm ngoan, học giỏi
Trong chuyến công tác tại huyện Nậm Nhùn, chúng tôi được nghe kể nhiều về cô học trò Lò Me Tuyền (dân tộc Mảng) học sinh lớp 6A3, Trường THCS thị trấn Nậm Nhùn (huyện Nậm Nhùn) chăm ngoan, học giỏi.
Lai Châu: Lan toả tình yêu thương giữa đại dịch Covid-19
Những ngày qua, thực hiện quyết sách của Đảng và Nhà nước trong cuộc chiến chống đại dịch Covid-19, cả hệ thống chính trị của tỉnh Lai Châu đã vào cuộc, dành mọi ưu tiên tốt nhất để đảm bảo an...