Thứ bảy, 28/01/2023, 16:43 [GMT+7]

Nậm Vản chờ điện

Thứ hai, 07/11/2022 - 10:24'
Sớm có điện để phục vụ sinh hoạt, sản xuất; có điều kiện tiếp cận thông tin, nắm vững các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; học hỏi được kinh nghiệm của Nhân dân các vùng miền qua các chương trình trên các phương tiện thông tin đại chúng. Đó là mong chờ của 49 hộ dân ở bản Nậm Vản (xã Nậm Ban, huyện Nậm Nhùn) từ nhiều năm nay.

Nằm cách trung tâm xã Nậm Ban hơn 20km, bản Nậm Vản là nơi sinh sống của 49 hộ dân với 256 nhân khẩu (100% dân tộc Mông). Năm 2017, thực hiện chủ trương sắp xếp ổn định dân cư, 2 nhóm dân cư của bản Nậm Vản chuyển về sinh sống tập trung tại mặt bằng mới, được đầu tư các hạng mục công trình như: đường giao thông, nước sinh hoạt… để đảm bảo cuộc sống cho người dân. Tuy nhiên, do chưa được đầu tư lưới điện nên cuộc sống của bà con gặp không ít khó khăn.
Anh Giàng A Di - Trưởng bản Nậm Vản cho biết: “Không có điện nên tất cả các hoạt động từ hội, họp đến các chương trình văn hóa, văn nghệ… đều phải tổ chức ban ngày. Nhiều hộ trong bản có điều kiện muốn mua tivi, tủ lạnh nhưng cũng phải thôi vì không có điện để sử dụng. Vấn đề này đã được bà con ý kiến, kiến nghị trong các cuộc họp, tiếp xúc cử tri của xã, huyện tổ chức”.

Để có điện sử dụng, người dân bản Nậm Vản (xã Nậm Ban, huyện Nậm Nhùn) phải mua máy phát điện chạy bằng sức nước.

Để có điện sử dụng, người dân bản Nậm Vản (xã Nậm Ban, huyện Nậm Nhùn) phải mua máy phát điện chạy bằng sức nước.

Để có điện sử dụng, các hộ có kinh tế khá tự đầu tư mua máy phát điện, máy nổ phục nhu cầu; nhưng hộ khó khăn phải góp từ 5-7 nhà để mua máy phát và đường dây kéo điện về dùng. Do máy phát điện chạy bằng sức nước, có công suất nhỏ nên lượng điện chỉ đủ thắp sáng. Cùng với đó, việc thường xuyên bị hỏng do phơi mưa nắng ngoài trời và chịu tác động của mưa lũ là điều khó tránh. Gần như năm nào bà con cũng phải sửa chữa hoặc mua máy mới.
Không chỉ bà con trong bản gặp khó do không có điện, các thầy, cô giáo dạy học tại điểm trường Nậm Vản còn khó khăn bội phần. Cùng với việc chuẩn bị giáo án, công việc bắt buộc phải làm trong tuần dạy học tại điểm trường của thầy giáo Lò Văn Đặng (giáo viên Trường Phổ thông Dân tộc bán trú Tiểu học Nậm Ban) là sạc đầy bình ắc quy tích điện. Tuy nhiên, với công suất của bình quá nhỏ nên việc thắp sáng thường ưu tiên cho việc soạn giáo án.
Thầy Đặng chia sẻ: “Mấy năm trước, điểm trường cũng được các nhà hảo tâm tặng 1 bộ đèn năng lượng mặt trời để thắp sáng, nhưng quá trình sử dụng đã bị hỏng nên giờ phải mua thêm bình ắc quy tích điện, nhưng phải dùng tiết kiệm nhất để hết tuần mới về trung tâm xã sạc điện”.
Ông Chào Anh Tuyên - Chủ tịch UBND xã Nậm Ban cho biết: “Hiện, trên địa bàn xã chỉ còn bản Nậm Vản chưa được sử dụng điện lưới quốc gia. Xã cũng luôn quan tâm, kiến nghị lên cấp trên để kéo điện về cho người dân và đã có chủ trương đưa điện về Nậm Vản trong năm 2023. Đơn vị điện lực đã vào khảo sát, nhưng do tuyến đường dây dài, vốn đầu tư lớn và các vướng mắc liên quan đến chuyển đổi diện tích rừng để thi công nên việc kéo điện vẫn chưa được triển khai”.
Có điện lưới quốc gia, những chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, cùng những cách làm hay trong phát triển kinh tế, gương điển hình chăn nuôi, sản xuất giỏi sẽ được thông tin thường xuyên đến bà con; đó là cơ sở để người dân vùng cao từng bước xóa nghèo, nâng cao trình độ dân trí, phát triển đời sống. Hi vọng rằng, việc cấp điện lưới quốc gia cho bản Nậm Vản sẽ sớm được thực hiện.

Lò Dinh

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Tân Uyên vực dậy sau bão dịch Covid-19
Đại dịch Covid-19 diễn biến phức tạp trong hơn 2 năm qua khiến cho nền kinh tế nhiều nơi rơi vào khó khăn. Không chùn bước trước gian nan thử thách đó, cấp ủy, chính quyền và toàn thể Nhân dân...
Tạo bước đột phá trong phòng, chống tham nhũng, tiêu cực
Thực tế khẳng định, công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực (PCTNTC) đang tiếp tục được đẩy mạnh, có bước tiến mới, quyết liệt, đồng bộ, toàn diện và hiệu quả hơn, nhất là việc gắn PCTNTC với...
Người lưu truyền những điệu khèn cổ
Cứ khi nào cái chân không mỏi, ông lại vác khèn vào bản thổi cho bà con nghe. Tiếng khèn của ông cất lên, mang đến niềm vui, sẻ chia nỗi buồn cùng bà con. Tiếng khèn cũng là nhạc cụ thiêng liêng,...
Phòng, chống đuối nước, tai nạn thương tích cho trẻ vùng cao
(BLC) - Những năm gần đây, huyện Sìn Hồ đã có nhiều cố gắng trong tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức phòng, chống đuối nước, tai nạn thương tích ở trẻ em. Dù vậy, từ đầu năm đến nay, trên...