Thứ tư, 17/04/2024, 02:24 [GMT+7]

Phong Thổ quyết liệt phòng, chống bệnh dại

Thứ hai, 20/02/2023 - 21:04'
Thời gian gần đây, trên địa bàn huyện Phong Thổ xuất hiện bệnh dại ở động vật. Chính quyền địa phương, cơ quan chuyên môn từ huyện đến xã nhanh chóng vào cuộc triển khai đồng bộ các giải pháp nhằm khống chế dịch bệnh, bảo vệ sức khỏe người dân cũng như đàn vật nuôi.

Đầu tháng 2/2023, gia đình anh Vàng A Măng ở bản Bản Lang 2 (xã Bản Lang) có một con chó bị ốm và đi cắn những con chó khác ở nhóm Tả Lèng Xung (thuộc bản Bản Lang 2). Sau đó, chó tiếp tục di chuyển xuống trung tâm bản cắn 3 người tại đó gồm các ông, bà: Lò Văn Minh, Lò A Hồ, Lò Thị Thăm. Thấy vậy, người dân đã tập trung vây bắt chó nhốt lại và báo cáo lên cấp trên. Ngay lập tức, UBND xã Bản Lang, Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Phong Thổ đã đến nắm bắt tình hình; tư vấn người dân bị chó cắn đi tiêm vắc-xin và huyết thanh kháng vi-rút bệnh dại. Đồng thời, phối hợp với Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh lấy mẫu gửi Trung tâm Chẩn đoán Thú y Trung ương xét nghiệm. Kết quả, mẫu dương tính với vi-rút dại.
Đồng chí Lý A Chú - Phó Giám đốc Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Phong Thổ cho biết: “Khi phát hiện xã Bản Lang có bệnh dại trên động vật, chúng tôi đã thông báo, hướng dẫn và phối hợp với UBND xã tuyên truyền đến người dân tiêu hủy chó bị dại, áp dụng các biện pháp phòng, chống bệnh dại cho chó mèo. Trung tâm cấp cho xã 144 lít hóa chất, 100kg vôi bột để vệ sinh, tiêu độc khử trùng môi trường nhằm tiêu diệt mầm bệnh, không để bệnh lây lan”.

Tiêm phòng và rọ mõm cho vật nuôi là giải pháp hiệu quả phòng, chống bệnh dại.

Tìm hiểu thêm chúng tôi được biết, ngoài bệnh dại xuất hiện ở xã Bản Lang (trong tháng 2/2023) thì trước đó (vào thời điểm từ tháng 11/2022 đến tháng 1/2023) trên địa bàn huyện Phong Thổ xuất hiện bệnh dại ở thị trấn Phong Thổ và 3 xã: Lản Nhì Thàng, Mường So, Hoang Thèn. Chó bị dại đã cắn tổng số 7 người và 7/7 người đã đi tiêm phòng. Chó bị dại đều là những con chó thả rông, không được tiêm phòng vắc-xin.
Để phòng, chống bệnh dại, UBND huyện Phong Thổ đã ban hành các kế hoạch, công văn: phòng, chống bệnh dại trên địa bàn năm 2022, giai đoạn 2022-2030; tập trung triển khai đồng bộ, quyết liệt các giải pháp phòng, chống bệnh dại… Chỉ đạo UBND các xã, thị trấn phối hợp với Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện tổ chức rà soát toàn bộ số lượng chó, mèo và lập sổ quản lý chó nuôi; khẩn trương tiêm phòng bổ sung vắc-xin phòng dại cho chó mèo chưa được tiêm phòng trong năm 2022. Các cơ quan chuyên môn, tăng cường công tác hướng dẫn và bố trí lực lượng, hóa chất, vật tư cùng UBND các xã, thị trấn tổ chức triển khai các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định.
Đặc biệt là đối với thị trấn Phong Thổ và các xã: Bản Lang, Lản Nhì Thàng, Mường So, Hoang Thèn đã thực hiện công bố dịch; giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh; tổ chức tiêm phòng vắc-xin dại năm 2023. Tiếp tục tổ chức triển khai lập sổ theo dõi và quản lý đàn chó, mèo và xử lý nghiêm các trường hợp thả rông chó, mèo theo quy định; tăng cường kiểm soát vận chuyển chó, mèo qua địa bàn; tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền về tính chất nguy hiểm của bệnh dại, nguy cơ dịch bệnh phát sinh, lây lan và các biện pháp phòng, chống dịch bệnh nhằm nâng cao trách nhiệm của người nuôi chó, mèo đối với cộng đồng trong việc tham gia các biện pháp phòng, chống bệnh dại.
Anh Lành Văn Phong, người dân ở bản Bản Lang 2 (xã Bản Lang) chia sẻ: “Gia đình tôi nuôi 2 con chó, khi được các cán bộ đến tuyên truyền tôi hiểu hơn về bệnh dại nên đã đồng ý tiêm phòng cho cả 2 con. Tôi cũng vận động bà con tham gia tiêm phòng đầy đủ cho vật nuôi để bảo vệ sức khỏe cho bản thân và cả cộng đồng”.
Theo số liệu thống kê, trên địa bàn huyện Phong Thổ có 7.700 hộ nuôi chó, mèo với tổng số trên 10.500 con. Đến thời điểm này, Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện đã cấp phát 1.144 lít hóa chất và 1.340kg vôi bột cho các xã, thị trấn có dịch để thực hiện công tác vệ sinh tiêu độc khử trùng môi trường và hố tiêu hủy. Hướng dẫn tổ chức tiêm phòng bao vây và bổ sung cho chó, mèo với tổng số 2.260 liều vắc-xin phòng dại. Tiến hành tiêu hủy 57 con chó nghi mắc bệnh dại và tiếp xúc với con chó có biểu hiện dại. Nhờ các biện pháp chủ động, kịp thời đến thời điểm này cơ bản 5 ổ dịch dại trên địa bàn huyện đã được khống chế, ngăn chặn hiệu quả, không để lan ra diện rộng.
Bệnh dại là bệnh truyền nhiễm nguy hiểm do vi-rút dại gây ra, bệnh lây truyền từ động vật (chủ yếu từ chó, mèo) sang người qua vết cắn, vết thương, vết cào, liếm của động vật. Nếu không được tiêm phòng kịp thời, bệnh dại có thể gây tử vong cho người bị nhiễm bệnh. Vào thời điểm này, khi thời tiết đang chuyển dần sang nắng nóng rất thuận lợi để bệnh dại phát sinh, lây lan. Do đó, thời gian tới, huyện Phong Thổ tiếp tục chỉ đạo quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch bệnh.
Dù vậy, để việc phòng, chống thực hiện tốt nhất, rất cần sự vào cuộc của toàn thể Nhân dân thông qua việc hiểu đúng về bệnh dại, không hoang mang mà chủ động vào cuộc. Các hộ nuôi chó mèo cần xích, nhốt vật nuôi, khi thả ra đường phải đeo rọ mõm, có người dắt. Đối với người bị chó, mèo nghi bị dại cắn phải đi tiêm phòng dại sớm và đầy đủ tránh những trường hợp đáng tiếc xảy ra. Với những người làm nghề giết mổ chó, người đi đến khu vực có lưu hành bệnh dại cần đến cơ sở y tế để khám, tư vấn và tiêm vắc-xin dự phòng bệnh dại.

Thanh Hoa

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Nhiều biện pháp để ngăn chặn dịch bệnh
Bệnh dại truyền nhiễm do vi-rút, có tỷ lệ tử vong cao nhất trong nhóm bệnh truyền nhiễm, bệnh này sẽ gây tử vong 100% nếu không được tiêm phòng. Hầu hết các trường hợp bệnh dại hoặc nghi nhiễm...
Cán bộ mặt trận tiêu biểu
Nhiệt tình, trách nhiệm, tận tụy, đó không chỉ là nhận xét của cấp ủy, chính quyền địa phương dành cho bà Ngô Thị An - Trưởng Ban Công tác mặt trận, Phó Bí thư Chi bộ tổ dân phố số 8 (phường Quyết...