Chủ nhật, 27/09/2020, 23:44 [GMT+7]

Tiềm ẩn nguy cơ tai nạn giao thông

Thứ sáu, 01/05/2020 - 15:13'
(BLC) - Nhiều xe ôtô thường xuyên đỗ ở lòng đường, một số hộ kinh doanh lấn chiếm hành lang giao thông, bà con tràn ra lề đường quốc lộ 32 để bán đồ ăn, hàng nông sản. Đây là thực trạng đang diễn ra tại khu vực chợ và UBND xã Mường Than (huyện Than Uyên) gây nên tình trạng lộn xộn, mất trật tự an toàn giao thông, tiềm ẩn nguy cơ tai nạn giao thông xảy ra.

Xã Mường Than có vị trí nằm dọc theo quốc lộ 32 thuận lợi cho việc đi lại, giao thương kinh doanh buôn bán. Tuy nhiên, một số hộ kinh doanh lợi dụng căng bạt, đổ bêtông lấn chiếm hành lang giao thông làm nơi buôn bán; nhiều ôtô chở hàng hay ôtô phân phối hàng cho các đại lý thường xuyên đậu đỗ tại lòng đường quốc lộ 32 gây cản trở giao thông.

Anh Lò Văn Thanh (người dân bản Lằn Giẳng, xã Mường Than) tâm sự: “Tôi thường xuyên đưa con đi học qua khu vực này. Xe chở hàng hay đỗ ở lòng đường quốc lộ tập kết hàng, gây khó khăn cho người và phương tiện tham gia giao thông. Có ngày tôi gặp 3 - 4 xe ôtô chở hàng dừng đỗ để giao hàng, còn hộ kinh doanh thì lấn chiếm hành lang giao thông, che khuất tầm nhìn của người tham gia giao thông. Người dân bày bán hàng nông sản sát với lề đường quốc lộ”.

Khu vực chợ Mường Than được quy hoạch, xây dựng kiên cố, đáp ứng nhu cầu hoạt động kinh doanh buôn bán của người dân cũng như thuận lợi cho khách hàng đi vào mua hàng. Tuy nhiên, do một số kiốt phía bên ngoài cổng chợ bày bán các mặt hàng nên ở phía trong, người dân mang hàng vào bán không có người mua. Bên cạnh đó, cơ sở vật chất ở chợ bắt đầu xuống cấp, một số kiốt nhỏ, chật, thấp, kín, không ổn định cho người dân kinh doanh. Bà con không vào đấu thầu kiốt bán hàng mà tập trung bày bán hàng nông sản: măng, rau, gạo, hoa quả… ở 2 bên lề đường quốc lộ 32, tiềm ẩn nguy cơ tai nạn giao thông rất lớn.

Lòng đường Quốc lộ 32 khu vực cổng chợ Mường Than hẹp do xe chở hàng dừng đỗ tập kết và bà con bày bán hàng sát lề đường

Lòng đường quốc lộ 32 khu vực cổng chợ Mường Than hẹp do xe chở hàng dừng đỗ và bà con bày bán hàng sát lề đường.

Anh Đàm Vũ Anh - Phó Chủ tịch UBND xã Mường Than cho biết: “Do vị trí đắc địa bên ngoài đường nên bà con lợi dụng hành lang để buôn bán kinh doanh. Xã có biện pháp mạnh là tổ chức tổ liên ngành yêu cầu bà con buôn bán vào trong chợ, hộ kinh doanh dọc tuyến quốc lộ chấp hành nghiêm chỉnh giới hạn từ mép đường nhựa vào. Tuy nhiên, lực lượng để đảm bảo duy trì thường xuyên tổ liên ngành rất khó do giờ xe ôtô tập kết thường ngoài giờ, không có kinh phí hỗ trợ cho lực lượng làm việc. Tuyến quốc lộ này thuộc thẩm quyền xử lý của ngành chức năng trên tỉnh. Xã mong muốn các cấp, ngành, cơ quan chức năng phối hợp địa phương tuyên truyền, vận động người dân địa phương hiểu, thực hiện đúng theo pháp luật và có biện pháp mạnh răn đe”.

Mặc dù có biển cảnh báo cấm dừng đỗ, hạn chế tốc độ đối với người điều khiển phương tiện tham gia giao thông bằng xe môtô, xe ôtô nhưng biển cảnh báo này lại đặt tận khu vực cửa ngõ của thị trấn Than Uyên. Trong khi đó, đoạn đường quốc lộ 32 địa phận xã Mường Than có chợ, trường tiểu học, trụ sở xã, trường mầm non, trạm y tế với các điểm gần nhau thường xuyên xảy ra ách tắc giao thông và một số vụ va chạm giao thông. Theo lực lượng chức năng Công an huyện Than Uyên, chế tài xử lý khó khi chưa có biển cấm dừng, cấm đỗ ở khu vực này mà tuyến quốc lộ 32 do thẩm quyền cơ quan chức năng tỉnh quản lý, xử lý.

Đại úy Đỗ Sơn Tùng - Đội trưởng Đội Cảnh sát giao thông trật tự - cơ động, Công an huyện Than Uyên cho biết: “Đội phối hợp Đội Cảnh sát giao thông số 2 (Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh), chính quyền địa phương, Công ty Cổ phần Cầu đường bộ 3 nhiều lần khảo sát và kiến nghị cấp có thẩm quyền cắm biển báo cấm dừng, cấm đỗ theo giờ cao điểm tại khu vực này nhưng đến nay chưa có cơ quan thẩm quyền khảo sát, cắm. Rất mong ngành chức năng sớm có phương án xử lý cắm biển báo cũng như giải tỏa hành lang an toàn giao thông đảm bảo tầm nhìn cho người điều khiển phương tiện quan sát khi tham gia giao thông; tránh những vụ va chạm, tai nạn giao thông có thể xảy ra”.

Tại khu vực quốc lộ 32 đoạn qua xã Mường Than đã nhiều lần cấp ủy, chính quyền xã phối hợp cơ quan chức năng tuyên truyền, vận động hộ kinh doanh buôn bán, người dân không mang hàng nông sản bày bán nhưng chỉ được 1 - 2 ngày rồi lại như cũ. Cơ quan chức năng trên tỉnh cũng xuống lập biên bản nhắc nhở nhưng cũng chưa có chế tài xử mạnh tay. Khu vực này chưa xảy ra vụ tai nạn chết người nhưng vẫn thường xuyên xảy ra vụ va chạm giao thông giữa các xe.

Hiện nay, xã Mường Than đang sử dụng vị trí đất 5% với gần 100m2 tiến hành san gạt làm mặt bằng đổ bêtông có khoảng trống cho bà con, phụ huynh đỗ xe khi đón chở học sinh. Thường xuyên nhắc nhở hộ kinh doanh, người dân và kiến nghị cấp có thẩm quyền xem xét đặt biển cảnh báo, cấm dừng, cấm đỗ theo giờ. Qua đó, lập lại trật tự an toàn giao thông tại khu vực này hạn chế thấp nhất các vụ tai nạn giao thông xảy ra.

Phương Ly -Trần Hà

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Hố “bẫy” trên đường
Hơn một tháng nay kể từ khi xảy ra vụ sạt trôi cống thoát nước làm sạt đứt 2/3 đường tại km350+400, quốc lộ 32 thuộc bản Nà Phái (xã Phúc Than, huyện Than Uyên) khiến các phương tiện di chuyển qua...
Cựu chiến binh làm theo Bác
Với cách làm cụ thể, thiết thực, Hội Cựu chiến binh (CCB) huyện Tam Đường lan tỏa việc học và làm theo Bác. Mỗi hội viên khai thác tiềm năng, thế mạnh của địa phương phát triển kinh tế, trở thành...
Giải pháp nào để đất “nhả vàng”?
Làm thế nào để nâng cao hiệu quả kinh tế trên một đơn vị diện tích, để đất có thể “nhả vàng”, đem lại cuộc sống ấm no cho người dân đang là vấn đề cấp ủy, chính quyền xã Trung Đồng (huyện Tân...