Chủ nhật, 07/03/2021, 16:33 [GMT+7]

Trăn trở tình trạng thiếu bác sỹ ở tuyến cơ sở

Thứ năm, 14/01/2021 - 19:30'
Mặc dù tỉnh đã triển khai nhiều chính sách thu hút bác sỹ cũng như quan tâm cử cán bộ y tế đi đào tạo nâng cao trình độ chuyên môn; tuy nhiên, đội ngũ bác sỹ có trình độ chuyên môn cao vẫn thiếu về số lượng, hạn chế về chất lượng. Vì vậy, ngành Y tế tỉnh vẫn rơi vào tình trạng thiếu bác sỹ, nhất là bác sỹ có trình độ chuyên khoa ở tuyến cơ sở. Điều này đã ảnh hưởng không nhỏ đến công tác khám chữa bệnh, nhất là với các xã ở vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn.

Bác sỹ Khoa nhi (Trung tâm Y tế huyện Phong Thổ) khám và điều trị cho bệnh nhân nhi.

Có mặt tại Khoa Nội (Trung tâm Y tế huyện Phong Thổ) những ngày thời tiết rét đậm, rét hại nên khoa có nhiều bệnh nhân đến nhập viện. Trung bình, mỗi ngày khoa đón tiếp từ 10 - 15 bệnh nhân, nhưng hiện tại khoa chỉ có một bác sỹ, còn hai bác sỹ đang trong quá trình thực tập, chưa có chứng chỉ hành nghề nên áp lực công việc rất nặng.

Tâm sự với chúng tôi, bác sỹ Lê Đức Toán - Trưởng Khoa nội (Trung tâm Y tế huyện Phong Thổ) cho biết: “Tôi là trưởng khoa nhưng do thiếu bác sỹ nên làm luôn công tác điều trị, ngày nào đông bệnh nhân phải làm việc 24/24 giờ, từ khám, kê thuốc, làm các hồ sơ bệnh án. Thiếu bác sỹ nên khoa gặp rất nhiều khó khăn nhất là phân công trực, đa số phải làm thêm giờ, có thời điểm trung tâm phải bố trí thêm bác sỹ ở khoa khác hỗ trợ. Với cường độ làm việc nhiều nên bản thân luôn nỗ lực trong công tác chuyên môn để đảm bảo không sai sót khi điều trị, chăm sóc sức khỏe cho bệnh nhân”.

Hiện nay, huyện Phong Thổ có 1 trung tâm y tế, 15 trạm y tế xã, 2 phòng khám Đa khoa khu vực Mường So và Dào San với tổng số 40 bác sỹ. Trung tâm gặp rất nhiều khó khăn về công tác cán bộ, đặc biệt thiếu đội ngũ bác sỹ, điều dưỡng. Trước đây, trung tâm chỉ có 3 khoa lâm sàng ghép nhưng hiện nay tách thành 14 khoa, 4 phòng chức năng thiếu bác sỹ nên gặp khó khăn trong quá trình khám, chữa bệnh. Đặc biệt, Khoa Nội và Khoa Y học cổ truyền chỉ có 1 bác sỹ, các khoa còn lại mỗi khoa bố trí được 2 bác sỹ. Đối với tuyến cơ sở chỉ có 2 phòng khám đa khoa khu vực và 1 trạm y tế xã Vàng Ma Chải bố trí được 3 bác sỹ/đơn vị. Việc thiếu bác sỹ không chỉ gây khó khăn trong công tác khám, chữa bệnh mà buộc phải chuyển tuyến trên. Hay việc sử dụng các thiết bị khám, chữa bệnh, không phải bác sỹ nào cũng sử dụng được các loại máy móc hiện đại (nếu không qua đào tạo). Được biết, trung tâm đang cử đội ngũ bác sỹ đào tạo tại Trường Đại học Y Hải Phòng, Y Thái Bình, điều này sẽ đáp ứng phần nào nhu cầu bác sỹ.

Tại huyện Nậm Nhùn, tình trạng thiếu bác sỹ là một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng bệnh nhân phải chuyển lên tuyến trên điều trị, vừa mất thời gian vừa tốn kém chi phí. Huyện có 1 Trung tâm Y tế huyện và 11 trạm y tế xã, thị trấn. Trong khi 100% số trạm y tế tuyến xã không có bác sỹ thì tại Trung tâm Y tế huyện chỉ có 15 bác sỹ trên tổng số 73 cán bộ, y bác sỹ, nhân viên y tế. Không chỉ thiếu về số lượng, chất lượng bác sỹ mới được tuyển dụng, chưa qua đào tạo chuyên sâu và chưa có thâm niên công tác. Còn một số bác sỹ có trình độ chuyên khoa I thì thường xuyên đi học tập, tham gia tập huấn. Do thiếu bác sỹ, đơn vị thường xuyên phải tăng cường bác sỹ từ huyện về xã nhằm đáp ứng yêu cầu khám, chữa bệnh của Nhân dân. Khắc phục tình trạng này, trung tâm tạo điều kiện để bác sỹ tham gia các khóa đào tạo, bồi dưỡng ngắn hạn; đào tạo chuyên khoa I. Huyện cũng quan tâm, tạo điều kiện cử các y sỹ tham gia thi các khóa đào tạo y khoa nhằm đáp ứng tốt yêu cầu công tác khám, chữa bệnh. Tuy nhiên, con số này là không đáng kể bởi có rất ít y sỹ thi đỗ các khóa đào tạo thành bác sỹ.

Hiện nay, ngành Y tế trong tỉnh có 468 bác sỹ, trong đó có 114 bác sỹ chuyên khoa cấp I, chuyên khoa cấp II. Để đạt chỉ tiêu hết năm 2020 có 12 bác sỹ/vạn dân theo Nghị quyết HĐND và quy hoạch phát triển tổng thể ngành y tế đến năm 2020 tầm nhìn 2030 đã được UBND tỉnh phê duyệt cần có 563 bác sỹ; hiện tại còn thiếu 95 bác sỹ mới đạt được mục tiêu trên. Trong tổng số 468 bác sỹ thì tuyến y tế cơ sở (huyện +xã) có 259 bác sỹ. Trong đó có 50 bác sỹ chuyên khoa I, chuyên khoa II. Đặc biệt, tuyến xã hiện tại mới có 20 bác sỹ biên chế tại trạm y tế/103 xã đạt 20% trạm y tế có bác sỹ biên chế tại trạm. Như vậy, với tổng số bác sỹ như trên, ngành Y tế Lai Châu còn thiếu rất nhiều bác sỹ, đặc biệt là các bác sỹ có trình độ chuyên môn cao.

Trao đổi với chúng tôi về vấn đề này, bác sỹ chuyên khoa II Bùi Tiến Thanh - Giám đốc Sở Y tế, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh cho biết: “Tình trạng thiếu bác sỹ là do không thu hút, tuyển dụng được bác sỹ lên Lai Châu công tác; số viên chức là y sỹ dự thi bác sỹ vào các trường y không đỗ; số bác sỹ biên chế tại các đơn vị không yên tâm công tác, thôi việc, bỏ việc nhiều. Để giải bài toán thiếu bác sỹ và bác sỹ có trình độ chuyên khoa ở các tuyến, cần tuyển dụng kịp thời đối với bác sỹ cử tuyển, bác sỹ tình nguyện lên Lai Châu công tác. Có chính sách đãi ngộ để thu hút bác sỹ về vùng sâu, vùng xa. Tạo điều kiện thuận lợi cho y, bác sỹ được tham gia các khóa đào tạo, bồi dưỡng nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ, đáp ứng nhu cầu công tác chăm sóc bảo vệ sức khỏe Nhân dân các dân tộc trên địa bàn tỉnh. Thường xuyên tăng cường bác sỹ tuyến tỉnh cho tuyến huyện, tuyến huyện cho tuyến xã. Tăng cường liên kết với các trường đại học y để đào tạo bác sỹ hệ liên thông, bác sỹ chuyên khoa I, chuyên khoa II. Hàng năm đề nghị Bộ Y tế, Bộ Giáo dục và Đào tạo bổ sung chỉ tiêu đào tạo, tạo điều kiện, ưu tiên các nguồn hỗ trợ đào tạo, bồi dưỡng từ các dự án trong nước và nước ngoài cho tỉnh Lai Châu”.

Hà Tĩnh

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Hiện thực hóa ý tưởng khởi nghiệp
Anh Mào Văn Định - Giám đốc Hợp tác xã Thương mại dịch vụ Hải Bình (xã Mường Mô, huyện Nậm Nhùn) đã hiện thực hóa ý tưởng khởi nghiệp độc đáo với sản phẩm đầu tiên được chứng nhận OCOP trên địa...
Trồng, thay thế cây xanh trên một số tuyến đường: Bảo đảm cảnh quan đô thị
(BLC) – Những ngày qua, thành phố Lai Châu tổ chức chặt hạ nhiều cây xanh trên một số tuyến đường. Theo kế hoạch thì việc này sẽ được hoàn tất trong năm 2021 nhằm đảm bảo cảnh quan đô thị.