Chủ nhật, 28/05/2023, 14:01 [GMT+7]

Nâng cao chất lượng chăm sóc, nuôi dưỡng học sinh bán trú

Chủ nhật, 30/10/2022 - 12:05'
(BLC) - Xác định công tác quản lý, nuôi dưỡng và chăm sóc học sinh bán trú là một trong những nhiệm vụ quan trọng, ngay từ đầu năm học 2022 - 2023 Trường Phổ thông Dân tộc bán trú (PTDTBT) THCS Làng Mô đặc biệt quan tâm thực hiện. Qua đó, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, cải thiện đáng kể chất lượng cuộc sống của các em học sinh.

Để đảm bảo cho các em học sinh bán trú được học tập và sinh hoạt trong môi trường tốt nhất, nhà trường huy động mọi nguồn lực quan tâm tu sửa và bổ sung cơ sở vật chất để đảm bảo chỗ ăn, ở cho các em học sinh. Hiện tại, nhà trường có 2 dãy nhà cấp 4 với 11 phòng ở bán kiên cố, có khu nhà ăn và nhà bếp riêng trang bị đầy đủ thiết bị nấu ăn...

Đồng thời tuân thủ các biện pháp vệ sinh an toàn thực phẩm theo từng khâu: nhập, kiểm tra thức ăn, lưu mẫu thức ăn theo đúng quy định. Nhà trường cũng hợp đồng với 3 nhân viên để nấu ăn hàng ngày cho học sinh bán trú với chế độ ăn 3 bữa một ngày. Để có nguồn thực phẩm phong phú, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, nhà trường đã ký hợp đồng với đơn vị cung ứng thực phẩm uy tín, tổ chức cho học sinh tăng gia trồng các loại rau.

Các em học sinh Trường PTDTBT THCS Làng Mô tham gia trồng rau xanh sau giờ học để cải thiện bữa ăn.

Chị Chẻo Thị Sánh - nhân viên nấu ăn Trường PTDTBT THCS Làng Mô cho biết: Hằng ngày, tổ cấp dưỡng chúng tôi luôn cố gắng để các em học sinh có được bữa ăn ngon và đủ chất. Thực đơn dù được lên sẵn theo quy định về dinh dưỡng, các khâu nấu nướng cũng được giám sát chặt chẽ. Chế độ ăn bán trú của các em học sinh thì là cố định, nhưng nhà trường và tổ cấp dưỡng chúng tôi vẫn linh hoạt theo từng mùa. Với mùa đông, khẩu phần ăn của các em được tăng thêm thịt dầu mỡ để có thể giữ ấm, thực đơn đổi mỗi ngày giúp các em ăn ngon miệng đảm bảo sức khỏe.

Trường PTDTBT THCS Làng Mô chuyển sang mô hình bán trú từ năm học 2018 – 2019. Khi mô hình đi vào hoạt động đã giúp cho các em học sinh ở những bản xa được ăn, ở tập trung tại trường, nhờ đó các em yên tâm học tập, bố mẹ không phải lo lắng mỗi khi các em đi học xa nhà. 

Em Giàng Thị Mai Nhi – học sinh lớp 9A, Trường PTDTBT THCS Làng Mô chia sẻ: Nhà em ở xa trường, từ nhà đi đến trường mất hơn 1 giờ, nên em được ở bán trú. Khi ở bán trú ngoài học tập trên lớp, em còn được thầy cô dạy cách chăn nuôi gà, vịt và trồng rau, đây là điều kiện để em học thêm kiến thức, kỹ năng trong cuộc sống.

Giờ ăn trưa của các em học sinh Trường PTDTBT THCS Làng Mô.

Năm học này, Trường PTDTBT THCS Làng Mô có tổng số 8 lớp học với 327 học sinh, trong đó học sinh bán trú là 262 em. Trước đây, khi chưa có mô hình trường bán trú, học sinh của trường phải đi học xa rất vất vả, các thầy cô giáo phải đến tận gia đình vận động học sinh đến lớp nên tỷ lệ chuyên cần của nhà trường còn thấp.

Tuy nhiên, khi mô hình trường học bán trú được triển khai, các em học sinh được ăn, ở bán trú với điều kiện cơ sở vật chất đảm bảo, được các thầy cô quan tâm chăm sóc tận tình, đã góp phần không nhỏ trong việc đưa các em học sinh đến lớp, tỷ lệ chuyên cần từ đầu năm học đến nay đạt 98-99%.

Thầy Dương Văn Nghỉ - Hiệu trưởng Trường PTDTBT THCS Làng Mô cho biết: Để thực hiện tốt công tác bán trú, nhà trường đã thống nhất với cán bộ, giáo viên, nhân viên xây dựng nội quy, minh bạch về hồ sơ, sổ sách quản lý công tác bán trú. Hằng năm, Ban Quản lý Chăm sóc học sinh bán trú tiến hành phân công nhiệm vụ cụ thể cho các thành viên. Thường xuyên trao đổi quán triệt và rút kinh nghiệm trong nuôi dưỡng, chăm sóc học sinh bán trú theo tuần. Đối với giáo viên phụ trách bán trú, ngoài nhiệm vụ giảng dạy phải gần gũi, thân thiện, giúp đỡ các em trong sinh hoạt hàng ngày. Nâng cao tinh thần trách nhiệm, tìm hiểu, nắm bắt tâm tư nguyện vọng, chia sẻ những khó khăn, giúp học sinh yên tâm học tập.

Làng Mô là xã vùng 3 khó khăn của huyện Sìn Hồ. Học sinh chủ yếu là con em người dân tộc thiểu số, trên 40% học sinh là con em các hộ nghèo của xã. Năm học 2022-2023, trường vẫn được duy trì chế độ ăn bán trú, nên phụ huynh, học sinh đều phấn khởi góp phần duy trì sĩ số, tạo điều kiện thuận lợi cho học sinh ở vùng sâu, vùng xa được tiếp cận tri thức thông qua học tập.

Mạnh Hùng

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Cần sát cánh, đồng hành với thanh niên trên hành trình lập thân, lập nghiệp
(BLC) - Nhiều tấm gương thanh niên trên địa bàn huyện Tân Uyên tuổi còn trẻ song dám nghĩ, dám làm, không chùn bước trước khó khăn, thậm chí là thất bại. Và thực tế, họ đã tạo ra giá trị của cải...
Người lưu giữ hồn then cổ
“Đối với việc lưu giữ, trình diễn nghệ thuật dân gian trên địa bàn huyện, không chỉ trực tiếp trình diễn mà ông còn tích cực tham gia truyền dạy các làn điệu then, cố vấn phục dựng biểu diễn các...
Lai Châu: Rực rỡ sắc màu hoa ban
(BLC) - Hiện nay, đang là thời điểm hoa ban đua nở rực rỡ nhất trên khắp các con đường của thành phố Lai Châu. Vẻ đẹp của hoa ban khiến cho bất kỳ ai khi đến Lai Châu đều mê đắm, ngất ngây, không...