Thứ bảy, 13/04/2024, 19:49 [GMT+7]

Gương mẫu, hết lòng vì dân

Thứ năm, 28/12/2023 - 18:05'
(BLC) - Tới xã biên giới Mù Sang (huyện Phong Thổ) chúng tôi được nghe bà con kể nhiều về Trung tá Nguyễn Anh Sơn - cán bộ Đồn Biên phòng Dào San tăng cường về xã giữ chức vụ Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã là cán bộ gương mẫu, năng nổ, nhiệt tình, hết lòng vì dân và đã có nhiều đóng góp trong công cuộc giảm nghèo, xóa nhà tạm trên địa bàn xã.

Chúng tôi về bản Sín Chải (xã Mù Sang) gặp anh Lưu Sàng Pao, trong căn nhà còn thơm mùi sơn mới, anh Pao hồ hởi khoe: “Gia đình tôi có 7 người, các con đều bị bệnh hiểm nghèo nên không đi làm ăn xa được hai vợ chồng chỉ biết chăn nuôi nhỏ lẻ ở nhà nên cuộc sống rất khó khăn. Nhiều năm nay vẫn ở trong ngôi nhà gỗ xuống cấp. May mắn vừa qua có đồng chí Sơn - Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã đã xin tiền hỗ trợ của các nhà hảo tâm và từ nguồn hỗ trợ của Đảng, Nhà nước được 60 triệu đồng để làm nhà. Anh Sơn còn huy động cán bộ trong xã đến giúp xây nhà. Không chỉ giúp tôi mà anh còn giúp nhiều nhà trong xã nữa, chúng tôi cảm ơn anh Sơn lắm nếu như không có anh thì không biết chừng nào gia đình tôi mới có nhà khang trang, kiên cố để ở".

BT

Trung tá Nguyễn Anh Sơn - Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã Mù Sang kiểm tra tiến độ xây dựng nhà đại đoàn kết

Tiếp chúng tôi trong căn phòng làm việc, Trung tá Nguyễn Anh Sơn - Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã Mù Sang chia sẻ: "Tôi là cán bộ của Đồn Biên phòng Dào San, thực hiện chủ trương phát huy vai trò, hiệu quả của cán bộ Đồn Biên phòng tham gia cấp uỷ cấp huyện, xã biên giới; cán bộ tăng cường xã, đảng viên Đồn Biên phòng tham gia sinh hoạt tại các chi bộ bản và phụ trách hộ gia đình ở khu vực biên giới, tháng 11/2015 tôi được tăng cường về xã Mù Sang giữ chức Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã. Trong quá trình công tác thấy đời sống bà con còn nhiều khó khăn, vất vả tôi đã nỗ lực kêu gọi các nhà hảo tâm tài trợ tiền mặt, vật chất để bà con làm nhà, nâng cao đời sống. Và, từ các chính sách, nguồn hỗ trợ của Đảng, Nhà nước và sự kết nối, kêu gọi của mình năm 2023 chúng tôi đã hỗ trợ giúp 15 hộ xóa nhà tạm (mỗi ngôi nhà trị giá 60 triệu đồng)".

Với vai trò, nhiệm vụ tăng cường về cơ sở nhằm củng cố hệ thống chính trị, anh Sơn đã đề xuất và thực hiện nhiều giải pháp thay đổi tác phong làm việc, từ giờ giấc, kế hoạch công tác đến nội dung công tác tham mưu, đề xuất với Thường vụ Đảng ủy nhiều phần việc sát thực tế, tính thực tiễn và hiệu quả cao. Luôn gương mẫu, đi đầu trong thực hiện nhiệm vụ, các hoạt động, phong trào thi đua do các cấp, ngành, Đảng ủy xã phát động. Sâu sát cơ sở, thường xuyên xuống địa bàn tuyên truyền, vận động bà con tham gia xây dựng nông thôn mới, phát triển kinh tế bằng cách đưa cây, con giống có năng suất cao vào sản xuất; vận động nhân dân tham gia các phong trào thi đua yêu nước, chung sức cùng cấp ủy, chính quyền xã giữ gìn an ninh trật tự, không xâm canh, di cư vi phạm sang đất bạn, bảo vệ lãnh thổ khu vực biên giới. Nói đi đôi với làm anh Sơn còn tham gia cùng nhân dân tại 5/10 bản của xã xây dựng các tuyến đường giao thông liên bản; tham gia giúp dân làm nhà, xóa nhà tạm.

a

... tích cực xuống cơ sở tuyên truyền, vận động nhân dân phát triển kinh tế.

Gắn bó với Mù Sang đến nay đã hơn 8 năm, dấu chân anh Sơn đã in hằn trên những cung đường, điểm bản khó khăn trên địa bàn. Và cũng bằng sự chân tình, trách nhiệm cùng những tham mưu, lãnh, chỉ đạo của anh Sơn, năm 2023 nhân dân 3 bản: Tả Tê, Lảng Than, Tung Chung Vang đã tình nguyện hiến hơn 5.000m2 đất và gần 600 ngày công để bê tông hóa giao thông nông thôn tại bản. Đến nay, toàn xã có 100% các bản được sử dụng điện lưới quốc gia; 6/10 bản có nhà văn hóa hoặc nơi sinh hoạt văn hóa, thể thao phục vụ cộng đồng; 83,93% số hộ đạt gia đình văn hóa. Tỷ lệ hộ nghèo còn 61% (giảm gần 10% so với năm 2015).

Với những đóng góp của mình, từ 2016 đến nay nhiều năm liền anh Sơn được các cấp, ngành tặng bằng khen, giấy khen và là chiến sĩ thi đua, chiến sĩ tiên tiến; Đảng bộ xã hoàn thành xuất sắc, hoàn thành tốt nhiệm vụ nhiều năm liền…

Nhận xét về đồng chí Sơn, ông Phàn A Tỏn - Bí thư Đảng ủy xã nói: Nhớ lại ngày mới về nhận nhiệm vụ tại xã đồng chí Sơn có tâm sự với tôi rằng, rào cản lớn nhất khi về xã công tác đó là với đặc thù là xã biên giới, vùng sâu, vùng xa còn nhiều khó khăn, có nhiều phong tục tập quán, ngôn ngữ và lối sống của bà con đồng chí Sơn không hiểu, nên anh khá lo lắng. Vậy mà chỉ sau một thời gian đồng chí đã “bắt nhịp” với công việc và luôn có những tham mưu, đề xuất các giải pháp cho cấp ủy, chính quyền xã trong lãnh, chỉ đạo phát triển kinh tế - xã hội, củng cố quốc phòng - an ninh, xây dựng hệ thống chính trị ở cơ sở hoàn thành chỉ tiêu, nhiệm vụ nghị quyết đề ra. Xuất phát là người lính biên phòng nên đồng chí Sơn hiểu, có kinh nghiệm trong tuyên truyền, hướng dẫn người dân các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của nhà nước. Nhờ đó, góp phần thay đổi nhận thức, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người dân, diện mạo nông thôn xã Mù Sang ngày càng khởi sắc".

Vương Trang

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Yêu cầu TikTok rà soát, ngăn chặn livestream có dấu hiệu lừa đảo
Liên quan đến một số tài khoản livestream trên nền tảng TikTok kêu gọi người dùng sang ứng dụng ngoài và có dấu hiệu lừa đảo, Bộ Thông tin và Truyền thông cho biết, Bộ đã yêu cầu TikTok khẩn...
Cán bộ mặt trận tiêu biểu
Nhiệt tình, trách nhiệm, tận tụy, đó không chỉ là nhận xét của cấp ủy, chính quyền địa phương dành cho bà Ngô Thị An - Trưởng Ban Công tác mặt trận, Phó Bí thư Chi bộ tổ dân phố số 8 (phường Quyết...