Thứ hai, 10/08/2020, 14:33 [GMT+7]

Tâm huyết với sự nghiệp “trồng người”

Thứ tư, 15/07/2020 - 15:33'
Với tinh thần trách nhiệm và sự tâm huyết, sáng tạo với nghề, cô giáo Hoàng Kim Oanh - Bí thư Chi bộ, Hiệu trưởng Trường Phổ thông Dân tộc bán trú (PTDTBT) Tiểu học Phăng Sô Lin (huyện Sìn Hồ) luôn gương mẫu đi đầu trong các phong trào do ngành, địa phương phát động, cô luôn yêu nghề mến trẻ và đoàn kết với đồng nghiệp, trở thành tấm gương sáng trong sự nghiệp “trồng người”.

Theo cha mẹ lên sinh sống trên mảnh đất Sìn Hồ từ năm 1988, tuy còn nhiều khó khăn vất vả nhưng người con gái xứ Nghệ mang trong mình dòng máu hiếu học, nỗ lực vượt qua và theo đuổi niềm đam mê nghề giáo đến nay đã được 24 năm. Trò chuyện với cô Oanh, chúng tôi được biết, trước đây cô học Trường Trung cấp Sư phạm Tiểu học Tuần Giáo thuộc tỉnh Lai Châu cũ đến tháng 8/1996 ra trường và công tác tại Trường Tiểu học Tả Phìn (huyện Sìn Hồ). Năm 1999 công tác tại Trường Tiểu học Phăng Sô Lin. Ở thời điểm đó nhà trường còn nhiều khó khăn, cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học thiếu thốn. Nhất là giao thông đi lại khó khăn, có những em nhà xa trường, học sinh chủ yếu là đồng bào dân tộc thiểu số nhận thức còn hạn chế, bố mẹ không quan tâm việc học dẫn đến tình trạng nhiều trẻ đến tuổi đi học không đến lớp. Với lòng yêu nghề, mến trẻ, cô cùng các đồng nghiệp lặn lội vượt đồi, vượt núi để “đi từng ngõ, gõ từng nhà” vận động phụ huynh cho con đến lớp.

Đến năm 2015, được sự tín nhiệm của cấp trên, đồng nghiệp, cô Oanh được đề bạt giữ chức Bí thư Chi bộ, Hiệu trưởng Trường PTDTBT Tiểu học Phăng Sô Lin. Là người ham học hỏi, luôn nỗ lực phấn đấu nên cùng với nhiệm vụ chuyên môn cô Oanh luôn dành thời gian theo học các lớp vừa học vừa làm và có bằng đại học sư phạm Tiểu học (Đại học Tây Bắc) năm 2018. Ở cương vị Bí thư Chi bộ nhà trường, cô Oanh luôn nỗ lực rèn luyện, có ý thức tự giác trong đấu tranh phòng, chống suy thoái về tư tưởng chính trị; luôn phát huy tính tiên phong, gương mẫu của người công chức, người đảng viên, thực hiện tốt nguyên tắc tập trung dân chủ và phát huy dân chủ trong các buổi sinh hoạt chi bộ, cơ quan và trong công tác chỉ đạo, điều hành; lắng nghe và tiếp thu ý kiến tham gia góp ý của đồng chí, đồng nghiệp. Thường xuyên tu dưỡng phẩm chất đạo đức của người cán bộ, đảng viên theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Đồng thời tuyên truyền, vận động đảng viên, công chức trong nhà trường học tập và làm theo Bác; xây dựng bản cam kết thực hiện các nghị quyết, quy định của Đảng.

Cô giáo Hoàng Kim Oanh (ở giữa) kiểm tra nhân viên nhà bếp chuẩn bị bữa ăn cho học sinh bán trú.

Cô giáo Hoàng Kim Oanh (ở giữa) kiểm tra nhân viên nhà bếp chuẩn bị bữa ăn cho học sinh bán trú.

Cô Hoàng Kim Oanh chia sẻ: “Những năm qua, tôi cùng ban giám hiệu nhà trường chỉ đạo các tổ trưởng, giáo viên, nhân viên xây dựng kế hoạch thực hiện công tác chuyên môn theo từng cá nhân, lĩnh vực. Luôn đoàn kết, giúp đỡ, thường xuyên trao đổi, nghiên cứu, học tập, trau dồi kiến thức để không chỉ nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ mà còn góp phần xây dựng nhà trường vững mạnh, phát triển”.
Cô Oanh luôn chú trọng việc lựa chọn những phương pháp dạy phù hợp với học sinh, đổi mới cách dạy nhằm thu hút học sinh, nâng cao chất lượng dạy và học. Cuối năm 2017 nhà trường đạt trường chuẩn quốc gia mức độ 1; chất lượng đội ngũ giáo viên dạy giỏi các cấp được nâng lên rõ rệt, không có giáo viên yếu kém; 100% giáo viên hoàn thành tốt nhiệm vụ trở lên; 5 năm qua, không có học sinh bỏ học đạt 100% theo kế hoạch. Chất lượng học sinh từng bước nâng lên, tỷ lệ chuyển lớp đạt 96% trở lên; công tác bán trú được coi trọng, nề nếp sinh hoạt và tổ chức nuôi ăn đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Chi bộ hoàn thành tốt nhiệm vụ trở lên; nhiều năm liền nhà trường được UBND huyện, tỉnh tặng Cờ thi đua, Bằng khen, Giấy khen, UBND tỉnh công nhận Tập thể lao động xuất sắc... Bản thân cô Oanh 5 năm qua được UBND tỉnh, huyện tặng Bằng khen, Giấy khen và công nhận lao động tiên tiến, chiến sỹ thi đua cấp cơ sở. Đặc biệt, năm 2019 vừa qua cô được Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh tặng Bằng khen đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ 5 năm liền.
Với lòng yêu nghề, sự tâm huyết, 24 năm gắn bó với sự nghiệp giáo dục, cô giáo Hoàng Kim Oanh đã đem hết khả năng, kiến thức “truyền lửa” cho bao thế hệ học sinh” đơm hoa, kết trái”, làm nên thành tích toàn diện cho sự phát triển của nhà trường, của ngành Giáo dục Sìn Hồ. Cô xứng đáng là tấm gương để đồng nghiệp, bạn bè học tập, noi theo.

Vương Trang

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Kinh tế châu Âu suy giảm kỷ lục do COVID-19
Các nền kinh tế thuộc Liên minh châu Âu (EU) đang rơi vào suy thoái sau khi ghi nhận mức suy giảm kỷ lục 11,9% trong quý II/2020 do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19. Đây được coi là mức giảm theo...
Bản Huổi Hằm vẫn nghèo
Bản Huổi Hằm (xã Mường Cang, huyện Than Uyên) có 44 hộ, 219 nhân khẩu, 97% hộ người Mông sinh sống. Mặc dù được hưởng đầy đủ các chính sách hỗ trợ phát triển sản xuất, giảm nghèo bền vững theo các...
Chị Cha năng nổ với các hoạt động phong trào
Nêu cao tinh thần trách nhiệm với công việc, chị Phê Thị Cha - Trưởng Ban công tác mặt trận bản Cư Nhà La (xã Sùng Phài, thành phố Lai Châu) luôn nhiệt tình, năng nổ với công việc. Chị tham mưu...
Giải pháp nào để đất “nhả vàng”?
Làm thế nào để nâng cao hiệu quả kinh tế trên một đơn vị diện tích, để đất có thể “nhả vàng”, đem lại cuộc sống ấm no cho người dân đang là vấn đề cấp ủy, chính quyền xã Trung Đồng (huyện Tân...