Thứ tư, 22/05/2024, 18:34 [GMT+7]

Thầy Quang tâm huyết với nghề

Thứ hai, 13/02/2023 - 11:06'
Tâm huyết, trách nhiệm, tích cực đổi mới, sáng tạo trong giảng dạy, tận tụy trong công tác bồi dưỡng học sinh giỏi - là lời nhận xét của đồng nghiệp dành cho thầy Bùi Minh Quang, 34 tuổi, giáo viên môn toán của Trường THCS thị trấn Mường Tè (huyện Mường Tè). Qua 9 năm công tác, thầy đã để lại những ấn tượng sâu sắc, tốt đẹp trong đồng nghiệp, học sinh.

Thầy Quang sinh ra và lớn lên tại huyện Thái Thụy (tỉnh Thái Bình), từ nhỏ đã có niềm đam mê toán học và ước mơ trở thành thầy giáo. Để biến ước mơ thành hiện thực, sau khi tốt nghiệp chuyên ngành toán, Trường Đại học Sư phạm Hà Nội năm 2011, anh ở lại trường thêm 4 năm, đăng ký học lên cao học để nâng cao trình độ chuyên môn, đến năm 2015 anh hoàn thành khóa học thạc sỹ chuyên về toán giải tích.
Sau khi ra trường, anh trở về Lai Châu công tác. Thời gian đầu (năm 2015-2016), anh nhận dạy hợp đồng tại Trường THCS xã Mường Kim (huyện Than Uyên) và Trường THPT chuyên Lê Qúy Đôn (thành phố Lai Châu). Đến năm 2017, anh thi đỗ viên chức và được phân công giảng dạy tại Trường THCS thị trấn Mường Tè cho đến nay.

Thầy Quang hướng dẫn học sinh cách làm bài.

Trong các môn học, toán là môn đòi hỏi phải tư duy logic nên được coi là môn học khô khan và khó nhất. Để giúp các em dễ nhớ, dễ hiểu, lĩnh hội kiến thức được tốt nhất, trong giảng dạy, thầy Quang định hướng, tìm ra phương pháp thích hợp với học sinh. Ở mỗi đối tượng học sinh, thầy có phương pháp riêng, khơi gợi sự sáng tạo, tìm tòi, tự học, từ đó giúp các em phát huy năng lực tư duy và đặc biệt tình yêu với môn toán. Theo đó, mỗi giờ lên lớp, mỗi tiết dạy đều được thầy đầu tư công sức và nghiên cứu, soạn giáo án phù hợp, sáng tạo. Các bài giảng được thiết kế khoa học, tập trung vào trọng tâm, tránh nặng nề, quá tải và được minh hoạ bằng các thiết bị, dụng cụ học tập; các bài toán về hình học và đại số được liên hệ với thực tiễn trong cuộc sống. Sử dụng ngôn ngữ chuẩn xác, gần gũi, tác phong thân thiện, khuyến khích, động viên học sinh học tập. Những bài tập khó, nâng cao, các em học sinh chưa hiểu thầy sẽ giảng giải chi tiết, cặn kẽ. Đồng thời, tổ chức hợp lý cho học sinh làm việc cá nhân và theo nhóm một cách hiệu quả nhất... Nhờ đó, mỗi một giờ dạy của thầy Quang đều đem đến sự hào hứng, say mê và thích thú trong học tập tới học sinh.
Không chỉ tâm huyết, tích cực đổi mới, sáng tạo trong giảng dạy, thầy Quang còn tham gia hướng dẫn học sinh khối 8 và 9 tham gia Cuộc thi Sáng tạo khoa học - kỹ thuật cấp tỉnh và đạt giải. Cùng với đó, thầy dành nhiều thời gian bồi dưỡng học sinh giỏi toán của trường. Niềm đam mê và nhiệt huyết của thầy được truyền sang các học sinh. Vì thế, 9 năm gắn bó với sự nghiệp “trồng người”, biết bao thế hệ học trò của thầy Quang đã gặt hái được nhiều thành công tại các kỳ thi học sinh giỏi các cấp, từ năm học 2016-2017 đến năm học 2020-2021, học sinh do thầy Quang trực tiếp bồi dưỡng đạt nhiều giải học sinh giỏi cấp huyện, tỉnh. Đặc biệt, năm học 2020-2021, có học sinh thi đỗ chuyên toán, Trường THPT chuyên Lê Qúy Đôn, thành phố Lai Châu.
Ngoài việc tìm tòi, trau dồi kiến thức, kinh nghiệm giảng dạy để truyền đạt kiến thức cho học sinh, thầy Quang còn trò chuyện, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của các em học sinh để có phương pháp giảng dạy thích hợp.
Nhờ sự tâm huyết, trách nhiệm, hết lòng vì học sinh của thầy giáo Quang đã góp phần vào thành tích chung của Trường THCS thị trấn Mường Tè về chất lượng giáo dục đại trà và mũi nhọn. Cô giáo Nguyễn Thị Phương - Phó Hiệu trưởng Trường THCS thị trấn Mường Tè cho biết: “Thầy Quang tâm huyết, nhiệt tình, trách nhiệm, tích cực đổi mới, sáng tạo trong giảng dạy, tận tụy trong công tác bồi dưỡng học sinh giỏi. Thầy luôn nỗ lực hoàn thành tốt công tác chuyên môn cũng như mọi nhiệm vụ cấp trên giao phó. Nhiều năm liền, hoàn thành xuất sắc công tác giảng dạy, đạt danh hiệu Chiến sỹ thi đua cấp cơ sở; giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh môn toán năm học 2017-2018; được Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen vì hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ các năm học 2019-2020 và 2020-2021. Thầy Quang xứng đáng là tấm gương sáng để các thầy, cô giáo trong nhà trường học tập và noi theo”.

Gió Pư

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

“Gỡ khó” chương trình mục tiêu quốc gia
(BLC) - Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2030 (chương trình mục tiêu quốc gia) là động lực để giúp đồng bào dân...
Nỗ lực học tập, rèn luyện
Vâng lời thầy, cô giáo, đoàn kết bạn bè, tiên phong trong các phong trào của lớp, của trường, Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh, em Tao Thị Hiên - lớp 9A2, Liên đội trưởng Trường Tiểu học và...
Cần có biện pháp cấp bách ngăn chặn lừa đảo qua điện thoại
Thời gian gần đây, lợi dụng sự cả tin của người dân, nhiều đối tượng xấu tiếp tục thực hiện hành vi giả danh cơ quan công an, cán bộ công an phường gọi điện hoặc nhắn tin cho người dân, hướng dẫn...