Thứ ba, 27/02/2024, 17:13 [GMT+7]

Trưởng bản uy tín

Thứ năm, 02/11/2023 - 11:35'
“Ông Trần Văn Phủ (63 tuổi) - Trưởng bản Nậm Pậy được người dân tín nhiệm, tin tưởng và yêu quý bởi sự nhiệt tình, trách nhiệm, tiên phong trong mọi công việc, đặt lợi ích tập thể lên hàng đầu. Đồng thời, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ cấp ủy, chính quyền thị trấn giao phó” - anh Đồng Xuân Cường, Phó Chủ tịch UBND thị trấn Phong Thổ (huyện Phong Thổ) khẳng định.

Minh chứng rõ hơn điều đó, anh Cường đưa chúng tôi đến thăm gia đình ông Phủ. Được biết năm 2004, nhờ năng động trong phát triển kinh tế gia đình, tích cực tham gia hoạt động, phong trào do xã, bản phát động, ông Phủ được dân bản tín nhiệm bầu giữ cương vị trưởng bản. Trong quá trình công tác, có thời điểm quá bận với công việc gia đình, lo lắng ảnh hưởng đến nhiệm vụ chung của bản, ông từng xin thôi. Được sự động viên của cấp ủy, chính quyền, nhân dân, ông nỗ lực và hoàn thành “tròn vai” đến thời điểm này.
Trong ngôi nhà sàn khang trang ven quốc lộ 12 của gia đình ông, chúng tôi ấn tượng với hơn 20 bằng khen, giấy khen do các cấp, ngành trong tỉnh trao tặng ông Phủ và nhân dân bản Nậm Pậy được treo trang trọng tại phòng khách. Ông Phủ hồ hởi khoe: Đây là thành quả hơn 20 năm của cá nhân tôi và dân bản nỗ lực đoàn kết, phấn đấu có được. Đây không chỉ tạo động lực để nhân dân cố gắng mà còn giúp tôi nói dân nghe, làm dân tin, nhất là các con, cháu noi gương tích học tập, lao động sản xuất, giữ gìn an ninh trật tự, xây dựng quê hương”.

Ông Phủ (ở giữa) hướng dẫn người dân trong bản cách nhận biết sâu bệnh trên cây chuối.

Gánh vác trọng trách “đầu tầu”, mỗi công việc ông Phủ đều làm rất nghiêm túc, nhiệt tình. Ông tích cực tuyên truyền, vận động bà con xóa bỏ tập quán lạc hậu, mê tín dị đoan; không tảo hôn, kết hôn cận huyết thống; không chặt phá rừng; giữ gìn an ninh trật tự; đoàn kết, xây dựng đời sống văn hóa. Khuyến khích bà con giúp đỡ nhau phát triển kinh tế; thay thế các loại cây trồng truyền thống, hiệu quả thấp bằng giống mới, năng suất cao như: chuối, lúa hàng hóa và đầu tư chăn nuôi gia súc theo hướng hàng hóa, chú trọng phòng trừ dịch, bệnh.
Để bản có diện mạo nông thôn sạch, đẹp, đạt chuẩn văn hóa, ông thường xuyên “đi từng ngõ, gõ cửa từng nhà” tuyên truyền, vận động thực hiện quét dọn nhà ở, vệ sinh môi trường sống sạch sẽ, trồng cây xanh. Gia đình ông tiên phong hiến khoảng 1.000m2 đất và vận động các hộ dân góp ngày công làm nhà văn hóa bản.
Nói đi đôi với làm, ông Phủ vận động gia đình chấp hành tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, nuôi dạy các con trưởng thành và hiện đang công tác tại các cơ quan Nhà nước. Thực hiện mô hình kinh tế tổng hợp, ông trồng và duy trì chăm sóc hơn 2ha chuối (thu nhập hàng trăm triệu đồng/năm); đầu tư nuôi cầy hương (trở thành hộ đầu tiên trong bản nuôi, hiện có 30 con, giá bán khoảng 2 triệu đồng/kg). Từ năm 2022 đến nay, ông bán 10 con cầy hương giống và thương phẩm, thu về gần 100 triệu đồng. Nuôi cầy hương thành công, nhiều người dân trong bản đến nhờ ông Phủ chỉ cách nuôi, chăm sóc và mạnh dạn đầu tư.
Từ những đóng góp của ông Phủ, đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân trong bản ngày càng nâng lên. Thu nhập bình quân đầu người của bản năm 2022 đạt khoảng 28 triệu đồng. Từ năm 2015 đến nay, bản duy trì danh hiệu văn hóa và được các cấp, ngành tặng nhiều giấy khen trên các lĩnh vực; cá nhân ông Phủ có gần 10 giấy khen, bằng khen do UBND tỉnh và các ngành trong huyện, thị trấn trao tặng.

Vương Trang

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Cách làm hay, ý nghĩa đầu xuân
Hưởng ứng “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ”, vừa qua, Hội Nông dân tỉnh tổ chức phát động thu gom gốc đào sau tết Nguyên đán Giáp Thìn để tổ chức tết trồng cây năm 2024. Đây là hoạt động ý...
“Trái ngọt” của đam mê và nỗ lực
Nỗ lực không ngừng, em Nguyễn Việt Hòa (lớp 12 chuyên hóa, Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn là thí sinh đầu tiên của tỉnh giành giải cao nhất môn hóa học trong các kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia...